COVID-19: Hàn Quốc có thể sẽ điều tra cưỡng chế Tân Thiên Địa để tránh thoát tội

Nhiều người đọc

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...

Hướng dẫn cách làm kimchi cải thảo theo công thức của người Hàn

Hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm kimchi cải thảo theo công thức phổ biến của người Hàn Quốc, tối ưu nguyên liệu theo khẩu vị của người Việt Nam.

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản cho người mới học

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản dành cho người mới học tiếng Hàn. Bài giảng ngữ pháp kèm theo từ vựng đa dạng và ví dụ trực quan.
Hye U Hwang
Yonsei Univ 19.5. Hàn Quốc có 3800 gam màu khác nhau với mỗi người, quan trọng bạn chọn màu nào để sống...

⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Bằng việc áp dụng điều tra hành chính thay cho các biện pháp tố tụng pháp lý, chính phủ Hàn Quốc đã nắm được danh sách tín đồ giáo phái, cũng như danh sách điểm danh dự lễ cầu nguyện của những tín đồ này ở các nhà thờ Sincheonji.

Tuy nhiên, vì chỉ là điều tra hành chính thông thường, nên các nhà chức trách sẽ gặp khó khăn về mặt pháp lý trong việc chia sẻ dữ liệu này với các cơ quan y tế.

Điều này đã dẫn đến tranh cãi về việc có nên mở một cuộc điều tra áp dụng các biện pháp cưỡng chế với sự tham gia của bên công tố hay không, nhằm gỡ bỏ những rào cản pháp lý trước đó.

Đội điều tra trụ sở của giáo phái Shincheonji

23:00 đêm ngày 5/3/2020, Trụ sở Phòng chống Tai nạn và Quản lý An toàn Trung ương Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra hành chính tại trụ sở của nhà thờ Sincheonji ở thành phố Gwacheon, tỉnh Gyeonggi.

Điều tra dịch tễ cơ sở vật chất ở nhà thờ Sincheonji Gwacheon, tỉnh Gyeonggi

Cơ quan này đã đến để xác minh độ chính xác của danh sách trước đó về số lượng tín đồ và thực tập sinh, cũng như hồ sơ các thành viên, danh sách điểm danh tham dự lễ và địa chỉ đầy đủ tất cả các cơ sở của giáo phái Sincheonji.

Sincheonji (Tân Thiên Địa) được xem là tâm điểm và là nguyên nhân gây ra sự lây lan nhanh chóng của virus COVID-19 ở Hàn Quốc. Giáo phái này là đối tượng quan trọng của công tác điều tra dịch tễ học mà Trụ sở Phòng chống Tai nạn và Quản lý An toàn Trung ương nước này đang ráo riết thực hiện.

Cuộc điều tra hành chính được triển khai vào hôm 5/3 nhằm đạt được hai mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, bao gồm lấy được thông tin các tín đồ cần cách ly và tuyến đường di chuyển của những người đã xác nhận nhiễm bệnh.

Đã có rất nhiều ý kiến kêu gọi điều tra cưỡng chế, đồng thời yêu cầu công tố viên cần vào cuộc điều tra triệt để giáo phái này. Mục đích là để có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng bằng cách thức huy động, cưỡng chế của công tố. Công tố sẽ dễ dàng thu giữ, tìm kiếm và chia sẻ thông tin mà không phải chịu áp lực giữa các bên khác nhau.

Tuy nhiên, khi chính phủ Hàn Quốc quyết định thu thập thông tin bằng phương pháp điều tra hành chính thông thường, công tố viên sẽ không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế và gặp khó khăn trong công tác điều tra khẩn cấp.

Chính phương pháp điều tra hành chính đó là rào cản khiến các công tố viên rất thận trọng trong việc điều tra giáo phái Sincheonji.

Theo đó, trong hệ thống luật pháp hiện tại của Hàn Quốc, nếu muốn đặt mục tiêu phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu, thì thực thi các thủ tục tư pháp bắt buộc sẽ có hiệu quả hơn là các biện pháp hành chính thông thường trong việc tìm kiếm và thu thập giữ liệu.

Tân Thiên Địa – Giáo phái được cho đã gây ra sự lây lan COVID-19 tại Hàn Quốc

Về cơ bản, khi áp dụng điều tra hành chính, cơ quan chính quyền chỉ có thể được ra lệnh khám xét, như vậy sẽ rất khó khăn để thu giữ các vật phẩm, tài liệu làm bằng chứng.

Thời gian vừa qua, công tác điều tra hành chính được báo cáo đã tiến hành thuận lợi với sự hợp tác của giáo phái Sincheonji. Cơ quan công tố bước đầu đánh giá đã nắm chắc chắn các dữ liệu thu được, đồng thời cho biết sẽ dùng những dữ liệu này để hỗ trợ công tác điều tra bằng kỹ thuật điều tra số (digital forensics)

Một công tố viên cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo như phân tích, mở khóa các dữ liệu bảo mật, đồng thời duy trì hệ thống hỗ trợ vững chắc đối với các cơ quan kiểm dịch ở địa phương”.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều tra hành chính phát hiện các dấu hiệu sai phạm như cung cấp thông tin sai lệch, cố tình bỏ sót hoặc che giấu sự thật, chính quyền có thể buộc tội người của giáo phái Sincheonji vi phạm Đạo luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm hoặc tội danh cản trở người thi hành công vụ.

Trong trường hợp này, rất có thể phương án điều tra cưỡng chế sẽ được áp dụng để khả năng bắt giữ và tìm kiếm bằng chứng của bên công tố được tăng lên.

Trong quá trình giải quyết các vụ kiện cáo, buộc tội cũ, nếu xét thấy việc điều tra cưỡng chế là cần thiết, cơ quan công tố vẫn có quyền huy động lực lượng để tiến hành điều tra, ngay cả khi công tác tìm hiểu các thông tin cần thiết từ giáo phái này đã hoàn tất.

Trước khi bị cáo buộc là nguyên nhân của sự lây lan và bùng phát dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc, giáo chủ Sincheonji, Lee Man Hee từng bị cáo buộc tham ô, biển thủ vào năm 2018.

Ông Lee Man Hee từng bị cáo buộc tham ô vào năm 2018.

Vụ việc được tố giác bởi tổ chức những người bị hại bởi giáo phái Sincheonji trên toàn quốc và đang được điều tra bởi viện kiểm sát Suwon, văn phòng chi nhánh Anyang.

Trước đó, phía cảnh sát đã điều tra vụ án thông qua các tài khoản và sổ sách kế toán nhưng không tìm thấy được manh mối rõ ràng, sau đó vụ án đã được chuyển qua cho bên công tố.

Trong thời gian tới, nếu công tố viên xác định có vấn đề trong quá trình điều tra, lệnh điều tra cưỡng chế đối với giáo chủ Sincheonji có thể được đưa ra.

Một luật sư từ văn phòng công tố cho biết: “Theo luật hiện tại, chúng tôi cần phải xem xét tiến trình và nội dung của việc điều tra hành chính, khi đó mới có thể quyết định đưa ra các biện pháp cưỡng chế hay không.

Phía công tố cũng dự kiến sẽ chia sẻ các tài liệu của cuộc điều tra hành chính bằng các phương thức khác nhau như hợp tác hay tìm hiểu thực tế.”

Ông nói thêm: “Rất khó để liên kết trực tiếp giữa 2 hình thức điều tra hành chính và điều tra cưỡng chế của công tố, nhưng nếu nói đơn giản thì điều tra hành chính là một bước ban đầu để quyết định xem có thực hiện điều tra cưỡng chế hay không. Đó là nguyên tắc của điều tra bắt buộc.”

Liên quan đến vấn đề này, chính phủ Hàn Quốc lại đang phải hứng chịu cơn mưa chỉ trích từ giới hành nghề luật trong nước. Nguyên nhân là do chính phủ đã quyết định chọn phương thức điều tra hành chính trước tiên, thay vì điều tra cưỡng chế.

Trong khi trước đó, các thành viên đảng cầm quyền mà tiêu biểu là Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc, bà Chu Mi Ae đã nhấn mạnh tính cần thiết của việc sớm áp dụng điều tra cưỡng chế. Điều này được cho là đã gây nên những tranh cãi không cần thiết trong thời điểm cần phải gấp rút hoàn thành công tác thu thập thông tin từ giáo phái Sincheonji.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Chu Mi Ae yêu cầu điều tra cưỡng chế

Cụ thể, chỉ một ngày trước đó tại phiên chất vấn của quốc hội Hàn Quốc (4/3), bà Chu Mi Ae (추미애) đã tỏ rõ lập trường, cho rằng từ góc độ của mục đích kiểm dịch, chính phủ cần phải gấp rút thực hiện công tác điều tra cưỡng chế đối với giáo phái này.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Tổng hợp từ YNA

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?