Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

COVID-19: Ca siêu lây nhiễm số 31 khai bị từ chối kiểm tra, Y tế Hàn Quốc có thể sẽ hứng búa rìu dư luận

⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Cuộc điều tra dịch tễ học về chủng COVID -19 liên quan đến bệnh nhân số 31 – một tín đồ của giáo phái Thiên Địa giáo (신천지) tại Daegu (대구) đã vấp phải một trở ngại bất ngờ. Bệnh nhân số 31 khẳng định: “Tôi chưa từng từ chối đề nghị xét nghiệm vius COVID-19”.

Còn các cơ quan y tế báo cáo rằng bệnh nhân số 31 đã từ chối đề nghị kiểm tra xét nghiệm virus Corona. Phía cơ quan y tế nhấn mạnh các y bác sĩ ở trung tâm y tế đã khuyến cáo bệnh nhân số 31 thực hiện xét nghiệm virus Corona. Nhưng người phụ nữ này đã dứt khoát từ chối.

Vào ngày 19/2/2020 vừa qua, bà Jung Eun Kyung, Trưởng ban Quản lý Dịch tễ đã có một phát biểu ngắn tại cuộc họp định kì:

“Cơ quan y tế đã nhiều lần đề nghị bệnh nhân số 31 tiến hành kiểm tra xét nghiệm virus COVID-19. Nhưng nữ bệnh nhân này đã kiên quyết không thực hiện xét nghiệm với lí do bà ấy không đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây. Thêm nữa, triệu chứng của bà ấy rất nhẹ, khả năng nhiễm bệnh không cao”.

Hiện tại tính đến ngày hôm nay (23/2/2020), đã có thêm 231 người được phát hiện dương tính với virus COVID-19. Do đó bệnh nhân số 31 đang phải hứng chịu “mũi rìu công kích” kịch liệt từ phía dư luận Hàn Quốc.

Bởi vì nếu nữ bệnh nhân 61 tuổi này đồng ý thực hiện xét nghiệm virus Corona sớm hơn, dù chỉ một chút, thì đã có thể giảm thiểu sự lây lan lớn trong cộng đồng. Trên thực tế, một nhân viên của bệnh viện Đông y (새로난한방병원) tại Daegu, nơi bệnh nhân số 31 điều trị trong suốt 10 ngày, cũng đã bị nhiễm virus COVID-19.

Tuy nhiên bệnh nhân số 31, cũng là một tín đồ của Thiên Địa giáo, lên tiếng phủ nhận hoàn toàn báo cáo của cơ quan y tế: “Tôi đã đề nghị được làm xét nghiệm. Nhưng trung tâm y tế từ chối yêu cầu của tôi”.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Newsis (뉴시스), bệnh nhân này cho biết: “Từ bệnh viện tôi đã ghé đến trung tâm y tế Suseong (수성 보건소). Nhưng trung tâm y tế này trả lời không thể xét nghiệm viêm phổi. Yêu cầu tôi phải mang giấy chẩn đoán bệnh của bác sĩ đến”.

Bệnh nhân này bổ sung: “Tôi đã nói với trung tâm y tế rằng tôi sẽ đến bệnh viện để tư vấn bác sĩ. Chỉ cần làm xét nghiệm giúp tôi thôi. Nhưng các nhân viên y tế ở đây đã từ chối thực hiện xét nghiệm kiểm tra với lý do tôi chưa từng đi du lịch nước ngoài nên không thể có khả năng nhiễm virus COVID-19”.

Sau đó bệnh nhân này đã có một cuộc tranh cãi, đôi co với các nhân viên trung tâm y tế kéo dài 1 tiếng đồng hồ.

Hình ảnh người dân di chuyển trước cửa nhà thờ nơi bệnh nhân số 31 từng tham gia buổi lễ cùng các tín đồ Thiên Địa giáo khác.

Nếu những giải trình trên của nữ bệnh nhân 61 tuổi là đúng sự thật thì chắc chắn các cơ quan y tế liên quan sẽ không tránh khỏi sự chỉ trích, phê phán từ dư luận Hàn Quốc.

Do lỗ hổng trong hệ thống y tế, gây ra hậu quả lớn kinh hoàng cho toàn thể người dân Hàn Quốc và người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc. Cho dù bệnh nhân không có lịch sử xuất ngoại thì cũng không thể chủ quan, bỏ qua, không tiến hành xét nghiệm virus COVID-19 khi có những triệu chứng của bệnh.

Với sự gia tăng số lượng người nhiễm bệnh đột biến đáng lo ngại tại khu vực Daegu và Gyeongbuk (352 người nhiễm), khả năng người dân Hàn Quốc sẽ lên tiếng phê phán mạnh mẽ hệ thống y tế, chính sách phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Hàn Quốc.

Trong trường hợp, bệnh nhân số 31 nói dối thì cuộc điều tra dịch tễ học COVID-19 liên quan đến nữ bệnh nhân này phải tiến hành rà soát lại toàn bộ từ đầu.

Điều tra dịch tễ học dựa trên cơ sở là lời khai báo của bệnh nhân, CCTV ghi lại những nơi bệnh nhân từng đến, nội dung giao dịch ở thẻ tín dụng… để khoanh vùng những người thân thiết và những người từng tiếp xúc có nguy cơ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, nếu lời khai báo của bệnh nhân không đúng sự thật thì quy trình điều tra dịch tễ học không còn chính xác và đáng tin cậy nữa.

Chính phủ đề xuất tiến hành điều tra bổ sung để xác minh sự thật. Theo báo cáo tóm tắt ngày 22/2/2020 của bà Jung Eun Kyung, Trưởng ban Quản lý Dịch tễ: “Chúng tôi đang kiểm tra tính chính xác trong lời tường trình của cơ quan y tế và bệnh nhân số 31. Cần tiến hành thêm một cuộc trao đổi rõ ràng với nữ bệnh nhân này”.

Tuy nhiên bà Jung Eun Kyung tỏ ra chán nản, liên tục lắc đầu và cho rằng lời khai báo của bệnh nhân số 31 là “cố tình nói dối”. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi đang phán đoán trên cơ sở những chứng cứ khách quan, minh bạch. Nhất định sẽ làm rõ bệnh nhân số 31 cố tình nói dối hay đang trốn trách điều gì”.

Ngoài ra, bà cũng cho rằng: “Bệnh nhân số 31 này khả năng cũng là người thứ hai bị lây truyền bệnh (2차 감염자). Khác với những giả thiết hiện nay, có thể những người nhiễm bệnh ở khu vực Daegu và Gyeongbuk không phải là nguồn lây nhiễm bệnh dịch.

Sở dĩ vì bệnh nhân số 31 được phát hiện nhiễm bệnh trong khoảng ngày 7~10/2/2020. Nhưng trong cùng thời gian đó cũng phát hiện thêm một vài bệnh nhân nhiễm bệnh. Virus COVID-19 có thời gian ủ bệnh 14 ngày. Do đó, nếu bệnh nhân số 31 là nguồn lây nhiễm thì không thể xuất hiện những bệnh nhân khác cùng phát bệnh tại một thời điểm”.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).