Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

COVID-19: Tại sao bệnh viện Daenam ở Cheongdo lại trở thành ổ dịch lớn thứ 2 ở Hàn Quốc

⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Tính đến ngày 26/02, đã có 7 ca tử vong và 114 ca lây nhiễm (trong đó có 10 nhân viên y tế) tại Bệnh viện Daenam Cheongdo (청도대남병원), Gyeongbuk (경북도 청도군).

Bệnh viện Daenam Cheongdo hiện đang là ổ dịch lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, sau thành phố Daegu. Với 7/12 trường hợp tử vong liên quan đến virus ở Hàn Quốc là bệnh nhân của bệnh viện này.

Bệnh viện Daenam Cheongdo đang được khử trùng.

Nguyên nhân ban đầu

Sự lây nhiễm đầu tiên hiện được đặt giả thiết là có thể bắt đầu từ đám tang của anh trai giáo chủ Lee Man Hee của giáo phái Tân Thiên Địa diễn ra trong cùng toà nhà với khoa tâm thần của bệnh viện.

Anh trai của giáo chủ Sincheonji đã nhập viện 5 ngày tại bệnh viện Cheongdo, từ 27/1 và qua đời ngày 31/01. Có khoảng 40 tín đồ, bao gồm cả người Trung Quốc đã tham dự lễ tang của ông trong 3 ngày cho đến 02/02.

Trong thời gian này, có thể các tín đồ Sincheonji đã lây nhiễm cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại đây.

Sau đó, khoa tâm thần của bệnh viện này là trung tâm của hàng loạt ca lây nhiễm virus COVID-19. Mới đây bệnh viện đã bị cáo buộc có cơ sở vật chất và quản lý kém đối với bệnh nhân nội trú, khiến sự lây nhiễm phát triển nhanh chóng. Cáo buộc được đưa ra bởi Uỷ ban Trung tâm Y tế Quốc gia Hàn Quốc trong cuộc họp báo hôm 26/02.

Họp báo tại Trung tâm Y tế Quốc gia tại Seoul vào chiều ngày 26/02.

Điều kiện cơ sở vật chất và quản lý yếu kém dẫn đến lây nhiễm hàng loạt

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ủy ban quản lý lâm sàng trung tâm về các bệnh truyền nhiễm cho biết khi kiểm tra tại chỗ, đã phát hiện có nhiều bệnh nhân trong các phòng đơn không có giường, không có cửa sổ và thông gió, cửa ra vào luôn được đóng kín.

Các bệnh nhân đã sử dụng phòng tắm chung và tham gia vào các buổi trị liệu theo nhóm, mọi người vẫn thường xuyên tiếp xúc với nhau.

Tình trạng khi nhập viện hiện tại ở bệnh viện.

Ở trong khu vực kín, bệnh nhân bị hạn chế vận động và bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến tình trạng sức khoẻ kém trong thời gian dài. Hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng.

Bệnh nhân mắc bệnh tâm thần gặp khó khăn trong việc truyền đạt các tình trạng sức khỏe của họ, điều này có thể dẫn đến thất bại trong việc sớm phát hiện bệnh.

Nhân viên bệnh viện còn cho biết một số bệnh nhân tâm thần đã không thể sử dụng chất khử trùng tay hoặc rửa tay mà không có sự trợ giúp.

Các điều kiện như vậy được cho là đã góp phần vào sự lây lan tràn lan của virus tại bệnh viện, mặc dù nguồn lây nhiễm vẫn chưa được xác định.

Trung tâm y tế đã cử một đội ngũ nhân viên đến bệnh viện để khử trùng và các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng khác.

Hiện tại, 83 bệnh nhân mắc bệnh tâm thần dương tính với virus COVID-19 được chuyển lên tầng 2 dễ điều trị hơn, nhưng môi trường bệnh viện vẫn là điều đáng lo ngại. Kế hoạch của trung tâm là phân tán bệnh nhân sang các cơ quan y tế khác trước khi tình trạng của bệnh nhân xấu đi.

Thiếu nhân lực y tế trầm trọng

Với việc thiếu nhân lực y tế, khi dịch bệnh bùng phát đã tạo nên khó khăn trong việc kiểm soát và khống chế.

Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần tại Bệnh viện Cheongdo sẽ di chuyển đến Trung tâm sức khỏe tâm thần quốc gia Seoul và Trung tâm y tế Masan để có môi trường nhập viện tốt hơn. Tuy nhiên, nhân lực y tế tại 2 trung tâm này cũng rơi vào tình trạng thiếu hụt.

Trung tâm Y tế Tâm thần Quốc gia cho biết vào ngày 26 rằng hiện tại họ không thể giúp đỡ chỉ với 6 bác sĩ nội khoa và y tá. Trung tâm muốn kêu gọi thêm sự hỗ trợ của chính phủ và giới y tế. Trung tâm có đủ chuyên gia y tế tâm thần nhưng thiếu bác sĩ nội khoa. Cần có thêm ba bác sĩ nội khoa và sáu y tá để chăm sóc bệnh nhân trong các ca trực.

Viện y tế Masan là một bệnh viện điều trị bệnh lao, vì vậy họ cần thêm một bác sĩ nội khoa và một chuyên gia y tế tâm thần.

Lee Young Moon, giám đốc trung tâm giải thích: “Tôi đã yêu cầu gửi bác sĩ đến tất cả các bệnh viện quốc gia và công cộng, nhưng tất cả các bệnh viện ở khu vực Seoul và Gyeonggi đều rất bận rộn. Tôi lo lắng vì các bác sĩ không biết rõ về bệnh nhân tâm thần”.

Giám đốc Trung tâm kêu gọi chính phủ và giới y tế rằng “nếu để tất cả các bệnh nhân tại Bệnh viện Cheongdo, tình trạng có thể trở nên xấu đi”“yêu cầu khẩn cấp hỗ trợ nhân lực y tế”.

Đội cứu hộ 119 đang chờ di chuyển khẩn cấp bệnh nhân COVID-19 trước bệnh viện Cheongdo, tỉnh Gyeongbuk vào sáng ngày 26.

Hiện tại, tỷ lệ tử vong của COVID-19 trong nước là 1%. Người tử vong chủ yếu là người già hoặc bệnh tật. Các chuyên gia cảnh báo rằng trường hợp bệnh nhân bị suy giảm chức năng miễn dịch như vậy có khả năng tử vong cao hơn.

Có rất ít trường hợp virus COVID-19 xảy ra ở các khu vực y tế tâm thần trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một khi virus lây nhiễm bệnh tới những bệnh nhân tâm thần có sức đề kháng yếu, khả năng truyền nhiễm có thể lớn hơn so với bệnh nhân được chẩn đoán thông thường.

Tại bệnh viện Cheongdo, 101 trong số 103 bệnh nhân nhập viện tâm thần đã được xác nhận dương tính với virus COVID-19 và 7 người trong số họ đã chết. Khoảng 20 bệnh nhân có tình trạng xấu đi đã được chuyển đến bệnh viện cấp cao và đang được điều trị tập trung. Những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ vẫn ở lại Bệnh viện Daenam Cheongdo nhưng môi trường và cơ sở vật chất lại kém. Với tình trạng hiện tại, khả năng lây nhiễm vẫn là rất cao.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Tổng hợp từ Korean Herald, Korean HeraldSegye

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).