Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Đại học du lịch Jeju tịch thu trái phép hộ chiếu và thẻ cư trú của DHS Việt Nam để chống bỏ trốn BHP

Như đã đưa tin ngày 28/9/2019, trường đại học du lịch Jeju (제주관광대학교) bị phát hiện đã tự ý chuyển 70 du học sinh Việt Nam đến ở resort riêng của hiệu trưởng và sau đó sử dụng 200 triệu KRW ngân sách của nhà trường cho việc di chuyển kí túc xá này.

Mới đây, đài KBS đã phát hiện thêm một sai phạm khác của trường này là tự ý tịch thu hộ chiếuchứng minh thư của các du học sinh.

Năm 2018, trường có 184 học sinh Việt Nam học tiếng (어학연수). Phần lớn các học sinh có nhu cầu làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt nhưng vì bị nhà trường tịch thu giấy tờ tuỳ thân nên các em đều phải làm chui trong tình trạng bất an.

Một học sinh cho biết: Các em đã nhiều lần hỏi nhưng nhà trường yêu cầu phải có tiền đặt cọc 2 triệu KRW hoặc có người nhà ở Jeju mới có thể nhận lại giấy tờ tuỳ thân.

Phía nhà trường cũng thừa nhận sự việc này. Đại diện của Phòng quan hệ quốc tế trường đại học Jeju giải thích: Các em học sinh nước ngoài mới sang Hàn Quốc còn bỡ ngỡ, dễ sa ngã hay phạm tội nên chúng tôi đã “giữ hộ” các em giấy tờ tuỳ thân.

Tuy nhiên, lý do sâu xa là để đề phòng trường hợp du học sinh trốn ra ngoài bất hợp pháp nên nhà trường bắt buộc phải dùng đến biện pháp cuối cùng này.

Thực ra đây cũng không phải là biện pháp triệt để vì trên thực tế có nhiều học sinh vẫn bỏ trốn ra ngoài ngay cả khi không có giấy tờ tuỳ thân. Nhà trường cũng yêu cầu các trung tâm du học xác nhận mục đích du học thực chất của các học sinh nhưng việc sàng lọc những du học sinh muốn du học thật sự còn nhiều khó khăn.

Các trường đại học, trung tâm học tiếng ở Hàn Quốc phải duy trì tỉ lệ du học sinh lưu trú bất hợp pháp dưới 1% để được hưởng các ưu đãi khi xét visa. Nếu tỉ lệ này tăng lên, cho dù trường có gửi giấy mời nhập học thì sinh viên cũng khó xin visa du học sang Hàn Quốc.

“Thông lệ” giữ hộ chiếu, thẻ chứng minh (thẻ lưu trú người nước ngoài) đã có từ năm 2017 và số tiền 2 triệu KRW này tương đương với tiền nhập học của du học sinh.

Ông Han Yong Gil, giám đốc trung tâm tư vấn lao động nước ngoài Jeju cho biết: Việc tịch thu hộ chiếu, chứng minh thư của du học sinh hoàn toàn là hành động xâm phạm nhân quyền.

Những trường đại học nhận nhiều sinh viên quốc tế khác như trường đại học quốc gia Jeju (제주대학교), trường Cheju Halla (제주한라대학교) đều không hề quản lý giấy tờ tuỳ thân của học sinh.

8 Sự thực phũ phàng về cuộc sống du học ở Hàn Quốc

Tổng hợp từ KBS

Cũ hơn

Mới hơn

1 Comment

  1. Anh

    Trg đại học q gia jeju cx giữ giấy tờ của hs ạ

    Trả lời

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).