19.7 C
Seoul
Thứ Năm, 28 Tháng Năm, 2020

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam: “Sau COVID-19, quan hệ Hàn Việt sẽ tươi đẹp trở lại như trước.”

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Hye U Hwang
Yonsei Univ 19.5. Hàn Quốc có 3800 gam màu khác nhau với mỗi người, quan trọng bạn chọn màu nào để sống...

Trong bối cảnh nhiều mối liên kết, cung ứng trên thế giới bị đứt gãy bởi ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19), mối quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia cũng chịu những tác động không nhỏ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đã có những phát biểu về mối quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam, sự hợp tác giữa hai nước nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong bài viết đăng trên trang TTX Việt Nam, ông Park Noh Wan cho rằng: “Tính đến ngày 19/5, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ghi nhận 4.740.000 ca nhiễm. Trong đó có 310.000 ca tử vong. Ngay lúc này, dịch COVID-19 đang lan nhanh ở Mỹ, Châu Âu và không có nơi nào trên thế giới đảm bảo được an toàn trước dịch bệnh này.

Tuy nhiên cũng có một số nước đang dần trở lại cuộc sống thường ngày trong cuộc khủng hoảng này. Đó chính là Việt Nam và Hàn Quốc. Hai nước đã đối phó với dịch COVID-19 rất tốt thông qua năng lực phòng, chống dịch của mỗi nước và sự nỗ lực của người dân, được đánh giá là mô hình kiểu mẫu cho các nước khác trên thế giới.”

Ông cảm thấy vô cùng tự hào về việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong giao đoạn CODIV-19 và cho rằng hai bên đều là những quốc gia hàng đầu phòng ngừa dịch bệnh trên thế giới: “Bây giờ, khi người dân hai nước đang trở lại cuộc sống thường ngày, chúng tôi cũng có một mong muốn thiết tha về việc quan hệ Việt Hàn lại được tươi đẹp như trước.

Đặc biệt, thời gian qua Việt Nam là đối tác trọng tâm của Chính phủ Hàn Quốc trong Chính sách hướng Nam mới, do đó nếu xem xét đến việc Việt Nam đã giao lưu tích cực với Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực đa dạng như kinh tế, du lịch… thì có thể thấy ngay từ lúc này, hai nước phải tích cực tìm kiếm phương án bình thường hóa hoạt động giao lưu con người để ứng phó với giai đoạn sau dịch bệnh COVID-19.

Trên thực tế, Chính phủ hai nước đang có chung quan điểm về việc bình thường hóa hoạt động giao lưu con người. Chính phủ Việt Nam đã cho phép các nhân sự cần thiết của các tập đoàn lớn như Samsung, LG cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh và sản xuất thông suốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang trao đổi nhiều phương án với Đại sứ quán Hàn Quốc để xây dựng khung nhằm bình thường hóa hoạt động giao lưu giữa hai nước.”

Ông Park No Wan còn trích dẫn thêm một câu tục ngữ rằng: “Khởi đầu là đã đi được nửa đường” ý nói rằng việc bắt đầu luôn luôn là giai đoạn khó khăn nhất. Cũng như việc quan hệ giao lưu, tự do giữa hai nước để đạt được như hiện nay đã trải qua một quá trình khó khăn, vì vậy ông hy vọng đường hàng không giữa hai nước cũng sẽ sớm được mở lại như trước đây để có thêm nhiều người dân hai nước tự do qua lại thăm viếng lẫn nhau.

Khi càng có nhiều người dân tự do đi lại giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam không đơn thuần chỉ là những nước đi đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn tiếp tục trở thành những quốc gia tiêu biểu ứng phó xuất sắc ngay cả với “cục diện bình thường hóa sau COVID-19”.

Ông nói: “Sau cơn mưa trời lại sáng” – một câu tục ngữ của Việt Nam và cho rằng cũng giống như cơn mưa mang tên CODIV-19, quan hệ Việt Hàn sẽ ngày càng tỏa sáng trở lại hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, ông cũng không quên gửi lời cảm ơn đến chính phủ Việt Nam vì đã nỗ lực duy trì mối quan hệ giao lưu con người giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc diễn ra bình thường nhất có thể, trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề toàn thế giới.

Với cương vị của mình, ông hứa sẽ quyết tâm nỗ lực hết sức mình vì mối quan hệ bền vững của cả hai nước.

XEM THÊM: Việt Nam mở rộng cấp phép cho đội ngũ nhân lực đến từ Hàn Quốc

Tổng hợp từ YNA

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Kim Go Eun & Câu chuyện đằng sau lý do được “chọn mặt gửi vàng” trong QVBD

Quân vương Bất diệt (더 킹: 영원의 군주) được chấp bút bởi "biên kịch vàng" Kim Eun Sook cùng sự góp mặt...

COVID-19 ngày 28/5/2020: Vì thảm họa Coupang, Hàn Quốc sẽ điều chỉnh phương án phòng dịch

Từ khi tuyên bố chuyển từ "giãn cách xã hội" sang "sinh hoạt phòng dịch" vào thời điểm ngày 22/4, một trong...

Tỉ lệ kết hôn trong nước ở Hàn Quốc ngày càng giảm, kết hôn quốc tế vẫn tăng mạnh

Hàn Quốc ngày càng được biết đến là đất nước có xu hướng "ngại kết hôn" do rào cản kinh tế, xã...

Hàn Quốc vẫn còn 140 tỉ KRW tiền hoàn thuế chưa có chủ, kiểm tra xem bạn đã nhận chưa?

Theo thông báo trong tháng 5/2020 của Cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc, hiện đang có hơn 140 tỉ KRW là...

Huawei sắp dính đòn cấm vận từ Hoa Kỳ, Samsung liệu sẽ ra tay giúp đỡ?

Chính phủ Mỹ những ngày gần đây đang liên tiếp gia tăng các đòn trừng phạt lên tập đoàn công nghệ khổng...