Mới

Đăng ký chuyến bay về nước tránh dịch COVID-19 dành cho công dân Việt Nam

Trang Thông tin Hàn Quốc kết hợp với công ty du lịch Sejoong - công ty chuyên về khách hàng doanh nghiệp, giới thiệu chương trình "Đăng ký hồi hương dành cho công dân Việt Nam (Incheon - Hà Nội)" dành cho những ai có nhu cầu về nước nhưng đang gặp khó khăn do tình...

Hàn Quốc chính thức gia hạn thêm 1 năm cho lao động nước ngoài diện EPS

Từ ngày 13/4/2021 ~31/12/2021 sẽ có khoảng 70.000 ~110.000 lao động người nước ngoài làm việc theo chương trình EPS (Employment Permit System, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức) hết hạn hợp đồng và...

Lý do nào khiến giới trẻ Hàn Quốc bất chấp mạo hiểm mua tiền ảo?

"Tim tôi như vỡ ra khi khoản đầu tư đầu tiên của mình sinh lời, tôi đau đầu tới mức mất ngủ cả đêm." Lee Hyun Min (33 tuổi), một nữ nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc chia sẻ: Trước đây cô phải gọi điện cho hết ngân hàng này đến ngân hàng kia để hỏi về lãi suất gửi tiết...

Hướng dẫn đối phó với dị ứng phấn hoa ở Hàn Quốc

꽃가루 알레르기/꽃가루 알러지 - dị ứng phấn hoa là cụm từ phổ biến, rất được nhiều người Hàn Quốc nhắc đến mỗi khi mùa xuân về. Thời điểm cuối tháng 3 đến hết tháng 5, khi đất trời Hàn Quốc tưng bừng trong khí xuân, trăm hoa đua nở thì có những người lại khổ sở vì... dị ứng phấn...

Trẻ em bất hợp pháp chính thức được hợp pháp hóa tư cách lưu trú ở Hàn Quốc

Ngày 19/4/2021, Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố sẽ áp dụng "Chính sách hỗ trợ có điều kiện đối với trẻ em bất hợp pháp sinh ra ở Hàn Quốc." Theo chính sách này, trẻ em người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ được cấp tư cách lưu trú có điều kiện nếu đảm...

10 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu nhất định phải đến ở Jeju

Nếu đến Jeju, hòn đảo du lịch của Hàn Quốc từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, đây là 10 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu tuyệt đẹp bạn nhất định phải đến!

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

Chợ Bupyeong ở Incheon – Chợ dưới lòng đất lớn nhất Hàn Quốc

Giới thiệu chợ Bupyeong, chợ dưới lòng đất ở thành phố Incheon lớn nhất Hàn Quốc và là chợ dưới lòng đất có nhiều cửa hàng nhất trên thế giới

Tình hình tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở Hàn Quốc

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc, đỉnh điểm là đến ngày 8/4/2021, số ca nhiễm mới đã lên tới 700 ca, sau đó duy trì ở ngưỡng 500 ca mỗi ngày. Đặc biệt, số ca nhiễm mới sau một thời gian tập trung ở Seoul và các địa phương lân cận thủ đô hiện đang...

Dịch vụ trải nghiệm búp bê tình dục nở rộ ở Hàn Quốc & Những ý kiến trái chiều

"Thật bất ngờ. Tuy là búp bê nhưng dường như vẫn có linh hồn và cảm xúc như người thật vậy. Thời gian qua tôi buồn vì rất cô đơn, bây giờ đã tìm được chỗ an ủi rồi. Tôi sẽ còn đến nữa!" Đây là dòng đánh giá của một khách hàng trên website sau khi sử dụng dịch vụ "trải...

Dân Hàn khoe con dấu bầu cử lên SNS & Ý nghĩa thú vị của con dấu không phải ai cũng biết

Theo Uỷ ban Bầu cử Trung Ương Hàn Quốc (중앙선거관리위원회), cử tri có thể đi bầu tại 3.508 điểm bỏ phiếu trên cả nước từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối hai ngày 10 và 11/4/2020.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh đang đi đến giai đoạn then chốt, Chính phủ đã dự đoán tỷ lệ đi bỏ phiếu của người dân sẽ rơi ở mức thấp. Tuy nhiên, thực tế bất ngờ cho thấy vẫn có rất nhiều người quan tâm và tìm đến các địa điểm bầu cử.

Shu/6bed9286-442d-4117-a3fe-ec41264e11ad.jpg

Con dấu bầu cử khiến nhiều người thích thú chụp ảnh làm kỷ niệm

Bảo đảm an toàn cho cử tri tại các điểm bỏ phiếu là ưu tiên hàng đầu của Ủy ban Quản lý Bầu cử Trung Ương Hàn Quốc, xuất phát từ lo ngại cử tri có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tập thể cao. Cơ quan này cũng tích cực kêu gọi cử tri đeo khẩu trang khi đến điểm bỏ phiếu.

Những người tham gia bỏ phiếu thường chụp ảnh và đăng trên các tài khoản MXH cá nhân. Tuy nhiên, đây được xem như một hành động tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt vệ sinh, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bởi con dấu được sử dụng tiếp xúc trung gian giữa hàng nghìn người với nhau, chạm vào da của người này sau đó tiếp tục chạm vào da của người khác.

XEM THÊM: Thực hiện nghĩa vụ công dân với cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc lần thứ 21

Shu/ed92f18d-3e23-4839-a697-e5ba9db66864.jpg

Công dân đi bỏ phiếu sẽ được “đánh dấu” để tránh bầu cử 2 lần

Các chuyên gia khuyên rằng, thay vì thi nhau chụp ảnh bàn tay được đóng dấu “chứng nhận đã bỏ phiếu”, người dân nên chụp ảnh kỷ niệm trước địa điểm bỏ phiếu hoặc cùng với các tấm bảng chỉ dẫn bỏ phiếu bầu cử.

Các cử tri sẽ được kiểm tra thân nhiệt, phải giữ khoảng cách ít nhất 1m với người khác tại điểm bỏ phiếu, khử trùng tay và đeo găng tay trước khi bỏ phiếu.

Nhân viên tại các điểm bỏ phiếu sẽ khử trùng quầy bỏ phiếu và phiếu bầu. Cử tri có thân nhiệt trên 37.5°C hoặc có triệu chứng về hô hấp sẽ được hướng dẫn đến quầy bỏ phiếu riêng để tránh tiếp xúc với người khác.

Lý do rất nhiều người thích thú chụp ảnh kỷ niệm khoe trên trang cá nhân, là bởi mỗi công dân đi bầu cử đều được đóng một con dấu đỏ xác nhận lên tay, để tránh bỏ phiếu 2 lần. Không phải quốc gia nào cũng có cách “đánh dấu” thú vị này.

Shu/1493171666.5304.8.jpg

Biểu tượng con dấu bầu cử của Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, công dân tham gia tổng tuyển cử để bầu các thành viên quốc hội và bầu cử cho người đứng đầu các chính quyền địa phương.

Trước năm 1985, dấu hiệu để “đánh dấu” một người đã bầu cử chỉ là biểu tượng hình chữ “O”. Tuy nhiên, với công nghệ tem phiếu thời bấy giờ, rất khó để có thể ngăn mực in dính sang mặt bên kia của tờ phiếu khi lá phiếu được gấp làm đôi. Chính vì thế đã có một lượng lớn các phiếu bầu bị cho là không hợp lệ, và biểu tượng bầu cử theo đó cũng được thay đổi.

Shu/1493171655.2291.9.jpg

Diễn viên hài Kim Byeong Man tái hiện con dấu bầu cử

Sau này, diễn viên hài Kim Byeong Man được lựa chọn làm đại sứ cho cuộc bầu cử. Ông đã mặc trang phục đỏ và bước vào một vòng tròn đỏ (biểu tượng bầu cử trước đó của Hàn Quốc), biểu tượng bên trong vòng tròn là chữ “Nhân” (人) theo Hán tự, nghĩa là “con người”.

Chính vì thế, nhiều người cho rằng biểu tượng bầu cử mới với chữ “Nhân” nằm trong vòng tròn là đại diện cho con người, cho nhân quyền, quyền bầu cử lựa chọn lãnh đạo chính là ở mỗi công dân. Vòng tròn giống như một dấu chấm phước lành. Trong tiếng Hàn, âm “ㅇ” [ 이응 ] còn biểu tượng cho bầu trời.

Đó là ý nghĩa của con dấu bầu cử được đóng trên tay mỗi công dân Hàn Quốc, nhưng không phải ai cũng biết.

XEM THÊM: Tại sao người Hàn Quốc thích dùng con dấu cá nhân thay cho chữ ký?

Tổng hợp từ Dispatch

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).