Dân Jeju cắt hàng rào, xâm nhập trái phép vào căn cứ hải quân, 90 phút sau mới bị phát hiện

Nhiều người đọc

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản cho người mới học

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản dành cho người mới học tiếng Hàn. Bài giảng ngữ pháp kèm theo từ vựng đa dạng và ví dụ trực quan.

Hướng dẫn cách làm kimchi cải thảo theo công thức của người Hàn

Hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm kimchi cải thảo theo công thức phổ biến của người Hàn Quốc, tối ưu nguyên liệu theo khẩu vị của người Việt Nam.
Mai Huyên
Mình không biết tại sao lại thích Hàn Quốc. Có lẽ do ly kem mát lạnh và ngọt ngào đó; hay là buổi nắng rực rỡ nơi hòn đảo xinh đẹp; cũng có thể do cơn mưa hè, ngày mọi người nói 안녕 lần cuối.

Ngày 9/3/2020, theo Căn cứ Hải quân Jeju, 4 nhà hoạt động phản đối căn cứ hải quân ở làng Gangjung, thành phố Seokwipo (서귀포시 강정마을) đã cắt phá hàng rào kẽm gai ranh giới quân đội.

Hai trong số 4 người sau đó đã xâm nhập trực tiếp vào nội bộ căn cứ quân đội để biểu tình phản đối. Sự việc xảy ra trong khoảng từ 14:10 đến 14:25 hôm 7/2 vừa qua.

Nhằm mục đích biểu tình phản đối lực lượng hải quân, hành vi xâm nhập trái phép của 4 nhà hoạt động chỉ bị phía hải quân phát giác sau 90 phút. Cuộc điều quân xử lý chỉ diễn ra trong vòng 5 phút. 4 người này bị buộc tội xâm nhập trái phép, phá hoại cơ sở quân đội.

Căn cứ Hải quân Jeju Gangjung (제주 강정 해군기지)

Được biết, những người biểu tình này xuất hiện cùng tấm áp phích có ghi dòng chữ, “Đảo hòa bình không có căn cứ quân sự”.

Trước đó, các tổ chức xã hội dân sự ở đảo Jeju và Hội Dân chủ Phản đối Căn cứ Hải quân làng Gangjung (해군기지반대주민회) đã lên kế hoạch tổ chức một sự kiện tưởng niệm. Sự kiện mang tên “Gureombi, có yên giấc xuân chăng?” (구럼비야 봄 잠 잘 잔?) dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 6/3, nhưng cuối cùng đã bị hủy bỏ vì dịch COVID – 19.

Người dân phản đối xây dựng căn cứ quân sự ở Gureombi

Cuộc biểu tình phản đối căn cứ quân sự hải quân vào năm 2017

Hải quân Jeju đã không hề hay biết về sự xâm nhập của 2 trong 4 nhà hoạt động biểu tình nói trên. Phải đến 90 phút sau vụ đột nhập, vào khoảng 15:40 chiều, cả hai mới bị hải quân phát hiện. Cuộc điều binh tới hiện trường và bắt giữ đối tượng diễn ra trong vỏn vẹn 5 phút.

Sau khi phán đoán những người này không có dấu hiệu liên quan đến phía cảnh sát, Hải quân Jeju đã xử lý cưỡng chế họ rời khỏi căn cứ.

Hải quân đã gửi bản cáo trạng đến phía cảnh sát như sau: Cả 4 người đã phá hàng rào kẽm gai ranh giới quân sự – tội phá hoại tài sản quân dụng; 2 người trực tiếp đột nhập – tội xâm phạm và phá hoại tài sản quân dụng theo đạo luật biện pháp đặc biệt về tội phạm.

Ranh giới căn cứ quân sự

Nhận được tin, Bộ tổng tham mưu (합동참모본부) và Bộ tư lệnh tác chiến hải quân Hàn Quốc (해군작전사령부) đã tổ chức tập huấn. Từ ngày 8 đến ngày 11/3/2020, toàn bộ căn cứ hải quân Jeju sẽ kiểm tra tác chiến trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Căn cứ vào kết quả tập huấn, các Bộ sẽ đưa ra phương hướng giải quyết cụ thể.

Một quan chức Hải quân cho biết: “Chúng tôi đã rất cố gắng để hòa hợp với người dân. Tuy nhiên lại vì một số thành phần quá khích mà để xảy ra hành động phi pháp như lần này, tôi rất lấy làm tiếc”.

Người này cũng nói thêm: “Tôi hy vọng sắp tới sự việc này sẽ không còn tái diễn, và toàn bộ hệ thống báo động ranh giới quân sự phải chuẩn xác hơn”.

XEM THÊM: Jeju – Ba nhiều và ba không

Tổng hợp từ JoongAng Ilbo

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?