Mới

Toàn bộ diễn biến vụ Kim Seon Ho bị bạn gái cũ tố cáo bội tình

Tâm thư dài hơn 2.000 từ của bạn gái cũ của Kim Seon Ho tố cáo sự bội tình và vô vàn những tính xấu từ nam diễn viên đang lên này.

Nghệ sĩ làm từ thiện nhiều nhất Hàn Quốc, không phải IU hay Yoo Jae Suk

Nghệ sĩ đứng đầu trong danh sách làm từ thiện đã quyên góp tới 20 tỉ KRW (khoảng 400 tỉ VND) trong suốt sự nghiệp ca hát của mình.

Tâm sự đầy xúc động của ông trùm giấu mặt trong “Squid Game” – Oh Il Nam

Nhân vật bí ẩn nhất trong Squid Game nghĩ gì về lòng tin vào con người? Tại sao ông từ chối đóng quảng cáo cho hãng gà rán?

Nghịch lý Hàn Quốc: Thiếu lao động nhưng vẫn thất nghiệp, vì sao?

Hàn Quốc cần rất nhiều lao động để thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19, việc làm rất nhiều tại sao giới trẻ Hàn Quốc vẫn thất nghiệp tràn lan?

Suy ngẫm về những cảnh đời và xã hội Hàn Quốc qua bộ phim “Squid Game”

Phân biệt giàu nghèo, chủ nghĩa cá nhân, xảo quyệt… Squid Game phơi bày tất cả những mảng tối của xã hội Hàn Quốc khiến người xem đồng cảm

Triển lãm hàng không và quốc phòng Seoul ADEX 2019

Seoul ADEX, một trong những triển lãm hàng không và quốc phòng quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở Hàn Quốc, diễn ra mỗi 2 năm lẻ.

Bí mật thú vị về dàn diễn viên trong bộ phim đình đám Squid Game

Squid Game của Hàn Quốc đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử Netflix, dàn diễn viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cập nhật quy định xuất nhập cảnh vào Hàn Quốc đến tháng 10/2021

Người Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ được miễn cách ly 2 tuần nếu có chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ do LSQ cấp.

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 khi xuất cảnh sẽ được miễn tiền phạt!

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ được miễn tiền phạt và hoãn cấm nhập cảnh nếu thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Hồ sơ Pandora: Hơn 270 người Hàn Quốc bị lộ danh tính

11.9 triệu trang tài liệu hồ sơ Pandora công khai tài sản của các chính trị gia và những người giàu có trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc

Hàn Quốc – Dân tộc màu Trắng & triết lý về màu Đỏ

Người Hàn Quốc không viết tên bằng bút đỏ, vì việc đó có ý nghĩa chỉ người đã chết. Người chết cũng thường được quấn lại bằng tấm vải màu đỏ, hoặc người Hàn Quốc khi xưa nếu cho rằng có ma quỷ đang theo mình thì rải hạt đậu đỏ để đuổi chúng đi.

Giữ thói quen từ những năm đi học phổ thông, đến tận bây giờ tôi vẫn dùng bút đỏ, xanh, đen để làm nổi bật những kế hoạch, những việc phải làm được viết trong sổ tay hoặc lịch bàn, nhất là bút bi màu đỏ, càng đỏ càng nổi bật. Nhưng có một trải nghiệm nhỏ về sự khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc làm cho tôi thay đổi thói quen không còn dùng bút bi màu đỏ một cách tùy tiện khi sống ở Hàn Quốc.

Dân tộc Màu trắng - 백민족 và triết lý về Màu đỏ

Khi còn đi dạy Tiếng Việt cho các bé con lai Hàn – Việt ở một trung tâm  Đa Văn hóa, đó là buổi đầu tiên tôi đi dạy, vào cuối giờ học tôi phải ghi sổ báo bài cho các em. Có một quyển báo bài không ghi tên học sinh, sổ của em màu tối thế là tiện có cây bút bi màu đỏ tôi định viết tên em vào thì em học sinh đứng gần đó nói với tôi “이름을 빨간색으로 쓰시면 안 돼요!”.

Tôi giật mình buông bút, cũng may chưa viết tên học sinh lên đó. Tôi hỏi tại sao thì em nói rằng viết tên bằng bút màu đỏ có ý nghĩa rằng người mang tên đó là người chết!!! Tôi hoảng hốt vì một sự thiếu hiểu biết văn hóa có thể gây ra hiểu lầm to lớn đến dường nào, và tất nhiên cũng xấu hổ vì một phen ‘được' học sinh ‘chỉnh'.

Người Hàn Quốc không viết tên bằng bút đỏ, vì việc đó có ý nghĩa chỉ người đã chết. Người chết cũng thường được quấn lại bằng tấm vải màu đỏ, hoặc người Hàn Quốc khi xưa nếu cho rằng có ma quỷ đang theo mình thì rải hạt đậu đỏ để đuổi chúng đi.

Các bạn từng học về văn hóa Hàn Quốc chắc cũng biết rằng vào ngày Đông chí (동지), ngày có đêm dài nhất trong một năm. Người Hàn Quốc quan niệm rằng vào Đông chí ma quỷ rất nhiều nên họ có truyền thống ăn cháo đậu đỏ (팥죽) vào ngày này để xua đuổi ma quỷ. Có lẽ vì thế mà ngoài việc dùng để chấm bài thi thì bút đỏ ít được dùng như bút chì, bút bi đen và xanh.

Vậy thì người Hàn Quốc có cảm nhận gì về những màu sắc khác nhỉ? Người Hàn Quốc khi xưa và cho đến tận bây giờ vẫn quan niệm họ là ‘dân tộc màu trắng', họ mặc áo hanbok màu trắng từ trong sinh hoạt hằng ngày đến những ngày lễ và giỗ quan trọng.

Màu trắng trong tư tưởng của người Hàn Quốc là màu của ‘Ánh sáng', sự sạch sẽ và thuần khiết. Và với một đất nước được bao phủ bởi 3/4 núi rừng thì màu xanh lục tượng trưng cho núi rừng. màu xanh dương là biển cả và nước, là màu mát mẻ của thiên nhiên, sinh mệnh con người và sự trù phú. Màu đen tượng trưng cho sự tăm tối. Màu đỏ ngoài ý nghĩa là cái chết, nó còn tượng trưng cho hai điều bất diệt là lửa và tình yêu

Thật thú vị phải không các bạn? Người Việt Nam chúng ta rất kị màu trắng vì quan niệm nó là màu chết chóc, ngược lại người Hàn Quốc lại yêu thích màu trắng, xem nó là màu dân tộc. Màu đỏ được người Việt chúng ta xem là màu may mắn và sung túc thì nó được tượng trưng là màu của sự chết trong quan niệm người Hàn Quốc…

Các bạn cũng cẩn thận đừng dùng bút bi đỏ viết tên nhé!

XEM THÊM: Hàn Quốc vô sắc vì 90% người Hàn không muốn bị nổi bật giữa đám đông ~ tốt hay xấu?

Cũ hơn

Mới hơn

4 Comments

 1. Chan Rin

  Cảm ơn tác giả đã giúp mình hiểu hơn về Hàn quốc

  Trả lời
 2. Thông Tin Hàn Quốc

  "…không viết tên bằng bút đỏ, vì việc đó có ý nghĩa chỉ người đã chết"

  Trả lời
 3. Thông Tin Hàn Quốc

  Bài viết này là của Quynh Anh. Ad cũng chỉ biết sau khi đọc xong bài viết này ^^

  Cảm ơn Quynh Anh rất nhiều 🙂

  Trả lời

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).