Đăng ký làm thêm dành cho du học sinh

3
1138

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc muốn đi làm thêm cần phải tuân thủ các quy định của Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Sinh viên nước ngoài đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép đăng ký làm thêm 20giờ/tuần và không bị giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.

Để được đi làm thêm hợp pháp, các bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Có visa du học D-2.
– Được giáo sư hướng dẫn giới thiệu.
– Đang học tại các trường đại học và cao đẳng chuyên nghiệp trở lên.
– Đã học xong một học kỳ (06 tháng).

Các giấy tờ cần chuẩn bị đăng ký làm thêm:

– Hộ chiếu.
– Giấy chứng nhận đang là học sinh của trường.
– Giấy tiến cử của giáo sư.
– Giấy khám sức khỏe (tại bệnh viện chỉ định của Cục Quản lý XNC).
– Hồ sơ Tiền án tiền sự (trong quá trình sống ở Việt Nam, lên ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc xin).
– Đơn xin làm thêm (특가활동신청 – Đơn xin hoạt động đặc biệt, download mẫu đơn ở cuối bài viết).

Sau đó, các bạn download mẫu đơn của Cục Quản lý XNC Hàn Quốc ở cuối bài viết, điền vào và nộp lên văn phòng của Cục Quản lý XNC Hàn Quốc gần nơi bạn học. Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài, thuộc Cục Quản lý XNC Hàn Quốc sẽ tiến hành thẩm tra và cấp giấy phép đi làm thêm nếu bạn đủ tư cách.

[box type=”info” align=”aligncenter” ]

Những ai được xin việc tại Hàn Quốc?

Theo Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh, những người nước ngoài được phép xin việc tại Hàn Quốc gồm: người có trình độ chuyên môn được cấp visa E-1 (giảng dạy), visa E-2 (hướng dẫn giao tiếp/phiên dịch), visa E-3 (nghiên cứu), visa E-4 (hướng dẫn kỹ thuật), visa E-5 (lao động trong ngành nghề chuyên môn), visa E-6 (biểu diễn nghệ thuật) và visa E-7 (hoạt động chuyên biệt).

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có chế độ thẻ vàng (goldcard). Đây là chế độ cho phép sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp các chuyên ngành: năng lượng, môi trường, điện tử kỹ thuật số, cơ khí vận tải, vật liệu mới, thương mại điện tử (e-business), NT, BT, IT được phép đổi visa để tiếp tục ở lại Hàn Quốc xin việc theo quy đinh xin việc mới đối với sinh viên nước ngoài.

Bộ phận đảm nhận giải quyết thủ tục cấp thẻ vàng cho sinh viên nước ngoài là Bộ Tài nguyên Công nghiệp.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về chế độ thẻ vàng trên trang web: http://www.goldcard.or.kr.[/box]

Download mẫu đơn xin làm thêm:

3 BÌNH LUẬN

  1. Mình dự định sang năm học khóa tiếng Hàn 1 năm 5 tháng tại trường Yonsei, mình chưa biết tiếng Hàn, vậy mình có thể tìm được việc làm thêm không ạ? Cảm ơn anh/chị 🙂

    • Nếu bạn không biết tiếng Hàn thì hầu như không có cơ hội để xin việc làm thêm ở Hàn Quốc, vì vậy cố gắng học tiếng Hàn trước ở nhà hoặc sau khi vốn tiếng Hàn cơ bản tốt thì mới có thể xin được việc. Chúc bạn may mắn!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn