Đăng ký quốc tịch Việt Nam cho con em gia đình đa văn hóa

6
2738

 

1. Quốc tịch của trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 16 Luật quốc tịch : « Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam ».

Như vậy, nếu con bạn được sinh tại Việt Nam, cháu sẽ có quốc tịch Việt Nam.

Nếu muốn cháu có hai quốc tịch (Việt Nam và Hàn Quốc), trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày con bạn có quốc tịch nước ngoài, bạn phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp địa phương nơi vợ chồng bạn cư trú biết việc con bạn có quốc tịch nước ngoài (theo Điều 21, Khoản 2 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/092009 của Chính phủ hướng dẫn Luật Quốc tịch 2008 (Nghị định 78).

2. Quốc tịch của trẻ em sinh ra ở nước ngoài:

Theo Khoản 2, 3 Điều 19 Luật quốc tịch 2008, con đẻ của công dân Việt Nam được nhập quốc tịch Việt Nam và có thể vẫn được giữ quốc tịch nước ngoài.

Theo Điều Điều 7, 19, 20 Nghị định 78, bạn chuẩn bị cho con 03 bộ hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam. Hồ sơ gồm:

a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

c) Bản khai lý lịch;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở ViệtNam. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

Hồ sơ được nộp cho Sở Tư pháp nơi gia đình bạn cư trú. Bạn lưu ý với những văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

6 BÌNH LUẬN

  1. Con e sinh ra tại Hàn Quốc và hiện giờ cháu mang quốc tịch Hàn Quốc.Giờ cháu đã 3 tuổi. Em muốn hỏi cháu có thể mang thêm quốc tịch Việt Nam không? Nếu được thì thủ tục gồm những giấy tờ gì ạ? Xin trân thành cảm ơn

  2. Con e sinh tại vn nhưng sau lại mang sang hàn và nhập quốc tịch Hàn quốc, e xin hỏi nếu giờ e đăng kí nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu, cháu có giữ được quốc tịch Hàn Quốc hay không? Em xin cảm ơn:)

    • Mình về việt nam sinh con. Gxin hỏi giờ muốn đưa con quay lại hàn quốc cần làm những thủ tục gì? Làm hộ chiếu cho bé là có thể xuất nhập cảnh đượ
      c hay phải mang hộ chiếu sang hàn để xin visa ạ?

      • Con e là con trai sinh ra và sống ở Hàn Quốc mang quốc tịch Hàn, nay e muốn xin nhập tịch VN cho con e. Vậy xin hỏi khi nhap tich VN cho con xong. Theo luật Hàn đến năm 18 tuổi khi ấy phải đi bộ đội có phải cắt quốc tịch VN không ? Hay là ký giấy không sử dụng quốc tịch nước ngoài ở Hàn Quốc ( 외국 국적 불행사 서약) có được không ? Xin thông tin hàn quốc và cộng đồng người Việt trả lời giúp e , xin chân thành cám ơn !

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn