You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
12.3 C
Seoul
Chủ Nhật, Tháng Tư 5, 2020

DHS Việt Nam cần cảnh giác với các chiêu trò dụ dỗ tinh vi của Tân Thiên Địa

Phải đọc

Virus viêm phổi COVID-19: Những thông tin cần biết & Hướng dẫn cách phòng trị lây nhiễm

Đã có 2.012 người chết và 75.211 ca lây nhiễm virus viêm phổi Corona mới (COVID-19) có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Virus COVID-19: 6 tin đồn gây hoang mang đang lan truyền trên MXH & lời giải đáp

Cùng với sự phát tán của đại dịch virus Vũ Hán thì sự...

COVID-19: 2 bản đồ lây nhiễm & lộ trình của bệnh nhân cần thiết cho người ở Hàn Quốc

Với tình hình dịch cúm Corona đang diễn biến ngày càng phức tạp...
Hà Ly Hương
Gặp gỡ Hàn Quốc chỉ như một cuộc dạo chơi. Nhưng một mối nhân duyên đặc biệt đã mang đến cho tôi tình yêu đích thực, khiến tôi gắn bó và yêu mến mảnh đất này.
Paradise Casino (2020)

⁉️UPDATE: (11:00 ngày 05/4/2020) Hàn Quốc có 10.237 ca nhiễm COVID-19 (183 chết), toàn thế giới là 1.202.070 ca nhiễm và 64.721 chết.

Gần đây, tại khuôn viên Trường Đại học Yeongnam (영남대학교) ở thành phố Gyeongsan, tỉnh Gyeongsangbuk, thay vì băng rôn chào mừng kì học mới, tấm poster với nội dung “Hạn chế ra vào trường” được treo khắp nơi.

Thư viện, nhà ăn trường cũng khóa kín, trong trường vắng vẻ, gần như không thấy bóng người. Khung cảnh của các trường đại học khác tại Hàn Quốc cũng tương tự như trường đại học Yeongnam.

Giữa tháng 3 nhưng các trường đại học tại Hàn Quốc vẫn “thưa thớt bóng người” là do đại dịch COVID-19. Tất cả các trường đại học trên toàn quốc đều vắng vẻ nhưng tình trạng này trầm trọng hơn tại các trường đại học ở tâm dịch bệnh.

Hơn một nửa ca nhiễm COVID-19 tại Hàn có liên quan đến các nhà thờ của giáo phái Sincheonji (Tân Thiên Địa). Các nhà thờ này chủ yếu thuộc khu vực Gyeongsan.

1. Các chiêu trò thả thính chiêu dụ của giáo phái Sincheonji nhắm vào tân sinh viên

A, sinh viên nữ của Trường Đại học Daegu, cho biết: “Ở khu phố nhà tôi, nếu có một sinh viên nào đó được xác định dương tính với virus COVID-19 thì đều có những lời đồn đoán rằng sinh viên đó chắc là tín đồ Sincheonji. Không khí nghi ngờ lan rộng không khác gì dịch bệnh”.

Việc nghi ngờ người nhiễm bệnh có mối liên hệ với giáo phái Sincheonji là có nguyên nhân. Trong suốt thời gian vừa qua, việc truyền giáo của giáo phái Sincheonji đã diễn ra rộng khắp tại khu vực Gyeongsan.

Sinh viên A cũng chia sẻ một trải nghiệm của bản thân liên quan đến việc bị giáo phái Sincheonji lôi kéo. Vào năm ngoái, có một số người lạ tìm cách tiếp cận A với lý do mời tham gia khảo sát hoặc hứa hẹn tặng quà. Tiếp theo tìm hiểu số điện thoại và sau đó, liên tục tìm cách hẹn gặp và dò hỏi về thông tin cá nhân.

A nhấn mạnh đã gặp phải tình huống này nhiều lần: “Có lần một người lạ đã tiếp cận tôi và hứa giúp tôi hoàn thành tác phẩm tốt nghiệp là bài tập vẽ tranh biếm họa. Sau đó, họ không đưa cho tôi bất kì bức tranh nào, mà chỉ liên tục hẹn gặp.

Trong cuộc gặp, họ đưa ra một loạt câu hỏi như “Bạn có muốn thử làm bài trắc nghiệm tâm lý không? Bạn có bạn trai chưa?”.

Sau 2-3 ngày, họ lại hẹn gặp 1 lần. Tuy nhiên, khi tôi đọc những câu chuyện liên quan đến giáo phái Sincheonji được đăng trên mạng, tôi nhận ra “chiêu trò” truyền giáo giống hệt với những điều tôi đã trải qua”.

Sinh viên trường đại học Daegu chia sẻ trải nghiệm bị tín đồ Sincheonji lôi kéo.

Theo lời tường thuật của một số tín đồ trước đây và hiện nay của Sincheonji, câu chuyện của nữ sinh viên A hoàn toàn trùng khớp với cách thức “chiêu dụ tín đồ” của giáo phái này. Các tín đồ này cho biết, cách thức để lôi kéo tín đồ của Sincheonji khởi đầu bằng việc thu hút sinh viên với nhiều phương pháp đa dạng.

Những phương thức chủ yếu được sử dụng là gợi ý những hoạt động sở thích thú vị, đánh vào tâm lý tò mò, muốn khám phá những điều mới mẻ của người trẻ. Hoặc mời tham gia khảo sát, phỏng vấn, đưa ra những bài giảng đặc biệt, hỗ trợ việc học tập…

Giáo phái Sincheonji “nhắm đến con mồi” là tầng lớp sinh viên vì dễ sai khiến, điều động công việc. Giáo phái này cũng cân nhắc lựa chọn những địa điểm gần nhà thờ Sincheonji Daegu. Do đó, mục tiêu chủ yếu được chọn chính là sinh viên đại học ở khu vực Gyeongsan.

Giáo phái Sincheonji “nhắm đến con mồi” là tầng lớp sinh viên vì dễ sai khiến, điều động công việc.

Sau đây là chia sẻ từ 2 bạn sinh viên đã từng bị giáo phái này lôi kéo và trở thành tín đồ Sincheonji.

Sinh viên B, cựu tín đồ Sincheonji, cho biết: “Giáo phái này thường xuyên xuất hiện với mục đích truyền giáo tại những buổi lễ nhập học hoặc buổi định hướng giới thiệu cho tân sinh viên. Đa số sẽ lấy cớ thực hiện khảo sát, quảng cáo câu lạc bộ hoặc khóa học định hướng nghề nghiệp để lôi kéo sinh viên tham gia”.

Sinh viên C, cũng là một cựu tín đồ Sincheonji, cho biết: “Địa điểm truyền giáo ưu tiên số 1 của nhà thờ Sincheonji Daegu là các trường đại học. Do đó, các tín đồ đi truyền giáo thường xuyên lui tới các trường đại học với “chiêu trò thả thính” như đề nghị hỗ trợ sinh viên chuẩn bị bài tập hoặc giúp đỡ học thi…”.

Ngoài ra, nhiều sinh viên Việt Nam ở các trường đại học tại Hàn Quốc cũng chia sẻ đã từng gặp phải những tình huống người lạ mặt tìm cách bắt chuyện, làm quen, xin số điện thoại và rủ rê tham gia một số hoạt động.

Đây thực tế là những chiêu trò truyền giáo đặc biệt nhắm vào đối tượng sinh viên ngoại quốc. Tiêu biểu như “rủ rê tham gia câu lạc bộ để làm quen kết bạn với các sinh viên Hàn Quốc, hứa hẹn dạy tiếng Hàn miễn phí”.

2. Địa điểm lý tưởng để truyền đạo – thành phố của các trường đại học

Gyeongsan không phải là một thành phố lớn, với dân số chỉ khoảng 270.000 người nhưng có đến 10 trường đại học tập trung ở đây. Do đó, nơi đây còn được gắn với biệt danh “thành phố của các trường đại học”.

Do khu vực này được giáo phái Sincheonji chọn làm tiêu điểm truyền đạo nên số ca nhiễm COVID-19 cũng tập trung chủ yếu tại đây. Tính đến ngày 12/3/2020, tại Gyeongsan, số ca nhiễm bệnh là 513 người. Trong số đó, có đến 312 người có liên quan đến giáo phái Sincheonji.

Xét theo độ tuổi, có 160 bệnh nhân thuộc độ tuổi 20, chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong 160 bệnh nhân U20, có 144 người là tín đồ Sincheonji. Có thể kết luận rằng, đại đa số bệnh nhân U20 là tín đồ chính thức hoặc là tín đồ tập sự của giáo phái Sincheonji.

Đại đa số bệnh nhân U20 là tín đồ chính thức hoặc là tín đồ tập sự của giáo phái Sincheonji.

3. Các biện pháp đối phó không thể ngăn chặn triệt để hoạt động truyền giáo

Sinh viên ở mọi trường đại học đang nỗ lực xây dựng những biện pháp đối phó. Các hội sinh viên kêu gọi tổ chức những chiến dịch để hạn chế hoạt động truyền giáo của giáo phái Sincheonji trong khuôn viên trường đại học. Đồng thời, lập kế hoạch để tăng cường cảnh giác, nhanh chóng báo cáo ngăn chặn các hoạt động truyền giáo tại trường.

Từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Hội Sinh viên Trường Đại học Yeonnam đã cam kết nỗ lực loại bỏ hoạt động truyền giáo của Sincheonji trong trường đại học. Đồng thời, kết nối với bộ phận an ninh của trường để báo cáo và ngăn chặn hoạt động truyền giáo.

Trường Đại học Daegu cũng lo ngại về tình trạng xâm nhập của giáo phái Sincheonji nên đã quyết định ngừng hoạt động tạm thời các câu lạc bộ của trường.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, hoạt động truyền bá tôn giáo không bị coi là hành vi phạm pháp. Do đó, khó có thể ngăn chặn việc truyền giáo của Sincheonji bằng những biện pháp mạnh tay mang tính cưỡng chế.

Chính vì điều này mà Chính quyền thành phố Gyeongsan không thể ban hành những chính sách cứng rắn để đối phó với Sincheonji.

Trên thực tế, các hoạt động của hội sinh viên thuộc các trường đại học tại Gyeongsan nhằm ngăn chặn việc Sincheonji truyền giáo đã diễn ra từ trước khi dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, hoạt động Sincheonji truyền giáo vẫn lan rộng tại Gyeongsan, là nguyên nhân trực tiếp khiến khu vực này trở thành tâm dịch lớn nhất tại Hàn Quốc.

Trong tương lai, môi trường của Gyeongsan – “thành phố của các trường đại học” sẽ chuyển biến ra sao phụ thuộc chủ yếu vào sự tỉnh táo khi lựa chọn bạn hữu, bản lĩnh phân biệt đúng sai của tất cả các bạn sinh viên đang học tập tại Hàn Quốc nói chung và Gyeongsan nói riêng, trong đó bao gồm cả các bạn sinh viên Việt Nam.

Nên cởi mở để kết bạn, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để tích lũy kinh nghiệm nhưng cần sáng suốt “chọn bạn mà chơi, chọn đạo để theo”.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Tin mới đăng

“Siêu trăng” sẽ xuất hiện ngày 8/4

Trăng tròn xuất hiện vào ngày rằm mỗi tháng nhưng có thời điểm, mặt trăng sẽ sáng...

Công nghiệp & sản xuất tiêu dùng Hàn Quốc tụt dốc không phanh vì COVID-19

Vào tháng 3 vừa qua, Viện nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc KDI (Korea Development Institute) đã đưa ra nhận định cho...

Điều gì khiến TGHN vượt Itaewon Class & HCNA, làm hội độc thân muốn ở giá?

Thế giới Hôn nhân (부부의 세계, viết tắt: TGHN) là bộ phim nối tiếp, phát sóng cùng giờ với Tầng lớp Itaewon...

Cách ăn uống tiết lộ điều gì về tính cách của bạn?

Trong một bài phân tích về hành vi ăn uống trên nhật báo Daily Mail của Anh, Tiến sĩ Juliet A. Boghossian...

Giá chung cư ở Seoul giảm sâu chỉ trong 39 tuần

Giá chung cư ở Seoul đã giảm mạnh chỉ trong 39 tuần. Ngược lại, giá nhà tại các thành phố Gunpo và...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.