29.4 C
Seoul
Wednesday, 8 July, 2020

Đôi dòng nhắn gửi ông thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thanh Hoà

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
[three_fourth_last]Ngay sau khi báo điện tử Dân trí có bài viết “Bắt bệnh lạ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc” thì trên Facebook của anh em lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đang phát tán rộng rãi bài viết phản hồi về những nhận xét của thứ trưởng Bộ LĐTB&XH về vấn đề lao động bỏ trốn.

Dưới đây là toàn bộ nội dung của bài nhận xét của tác giả Nguyễn Ước, một người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Lưu ý là bài viết dưới đây không thể hiện quan điểm của TTHQ™. Xin mời các bạn cùng tham khảo:

Hôm qua khi đi làm về, trong tâm trạng mệt mỏi tôi cũng như toàn thể anh chị em đang sống và lao động tại Hàn Quốc có đọc một bài viết về lao động Hàn Quốc trên một số tờ báo. Đúng như là một phép tiên, tâm trạng mỏi mệt của chúng tôi bỗng nhiên biến mất, thay vào đó là sự tức giận, và cũng có thể nói là vui vẻ cũng được, vì trong câu phát biểu của ông, như một trò cười, một câu chuyện mà tôi nghĩ hài hước nhất từ trước đến nay…

Kính thưa ông thứ trưởng. Tôi không biết đã bao giờ ông làm đúng với những gì mà Đảng và nhà nước ta vẫn nói không nhỉ? Đó là vì dân, phục vụ nhân dân. Nếu trong khi tại chức, chỉ cần một lần ông nghĩ đến nhân dân, nghĩ đến người lao động thì có lẽ không bao giờ ông có những câu nói, lời nhận xét như vừa qua. Ông có biết rằng, để có số tiền 80-200 triệu để chạy đi, gia đình chúng tôi đã phải vay mượn, thậm chí cầm cố cả nhà đất, sổ đỏ của anh em họ hàng mới có đủ, vậy mà ông nói chúng tôi khai man để xin thêm, chi trả cho mục đích cá nhân. Nếu gia đình chúng tôi luôn luôn có sẵn 200 triệu trong nhà, thì có lẽ các ông sẽ không có gì để đút vào mồm đâu, vì chúng tôi chẳng cần xa gia đình để đi lao động ở nước ngoài.

Kính thưa ông, có ở trong chăn mới biết chăn có giận. Có ở Hàn Quốc mới thấy sự vất vả của người lao động ngoài nước nói chung và của người Việt Nam nói riêng. Tôi có thể khẳng định với ông rằng “HÀN QUỐC KHÔNG PHẢI MỘT GIẤC MƠ MÀU HỒNG”. Ông có biết rằng, để lao động ngoài nước được sang làm việc thì những công ty đó gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng các lao động bản xứ. Công việc mà chúng tôi đang làm đó là “Bẩn – Nguy Hiểm – Độc Hại”, đó là những công việc mà người bản xứ họ không làm đấy ông ạ. Vậy mà chúng tôi vẫn cố gắng làm và làm thật tốt để gây được thiện cảm với chủ, để xây dựng một hình ảnh cần cù, chịu khó, không ngại vất vả, hình ảnh quen thuộc của nhân dân Việt Nam

Một người lao động có thể gửi từ 50.000 đến 70.000USD trong thời gian hợp đồng? Xin lỗi ông chứ ở Hàn Quốc tiền không phải là lá cây. Nhưng nhờ câu nói này của ông, tôi tin rằng tất cả anh chị em ở bên này sẽ cố gắng để có thể gửi được như vậy rồi mới về nước. Có lẽ chúng tôi sẽ mở một chiến dịch với tên gọi “Chưa đủ 50->70.000$ thì chưa về nhà”. Có lẽ chiến dịch này sẽ được sự hưởng ứng mạnh mẽ và thực hiện bằng những việc làm thiết thực đấy thưa ông.

Các ông kêu gọi lao động về nước trong khi đó lại không tạo công việc cho lao động khi về. Về nhà rồi, chúng tôi sẽ lại làm ruộng à? Hay đi làm thợ hồ… Nếu vậy chúng tôi sẽ chọn con đường đi cày ở bên này. Trước khi muốn chúng tôi nghĩ đến lợi ích chung thì tôi mong các ông hãy gương mẫu, nghĩ đến lợi ích chung trước.

Để kết thúc tôi muốn kể ông nghe một câu chuyện như sau:

Trong một cuộc họp của một cơ quan về vấn đề PHÊ BÌNH VÀ TỰ PHÊ BÌNH. Mọi người rất vui mừng vì có thể nói ra hết những yếu kém của lãnh đạo để có những sửa đổi, góp phần xây dựng cơ quan đi lên. Đầu tiên, ông thủ trưởng cơ quan gương mẫu phát biểu trước. Sau một loạt các thành tích của ông ta, khi đến phần tự phê bình thì ông ấy nói:

– Tôi cũng có những cái không được. Tôi rất mong các bạn hãy dũng cảm chỉ ra để tôi có thể sửa chữa. Và cái không được nhất của tôi là” NHỚ DAI VÀ THÙ RẤT LÂU” mà đến giờ tôi chưa sửa được….

Cuối cùng kính chúc ông sức khoẻ, công tác tốt, và ngày càng béo trắng, bụng to hơn. Chúc đại gia đình thu được nhiều tiền của nhân dân. Góp phần củng cố thêm câu” dân có giàu thì nước mới mạnh”

Korea ngày 18/07/2013
Nguyễn Ước

Bài liên quan

11 BÌNH LUẬN

  1. đọc bài viết này rất đúng với tình hình nước mình từ trước tới giờ, mình rất cảm động, mặc dù mình không đi lao động bên hàn quốc nhưng cũng hiểu được nỗi vất vả của người lao động sang hàn làm.

  2. bai viet cua anh rat hay va y nghia. em di het 200 trieu sang han quoc mat hai nam khung hoang ,3 nam moi tra het no cong viec thi kho khan cuc kho ,den bay gio cung chua giup duoc gia dinh cai gi .bay gio nha nuoc lai ra luat phat tien the hoi cac bac chung em sang han quoc de lam gi , co phai dem suc lao d de lam tien dut tui cac ong quoan to ko//???…nha nuoc minh luon noi dan giau nuoc manh , nhung thu hoi cac ong quoan lam nhu the dan co giau duoc ko . sang dat nuoc han quoc voi biet duoc luat cua han quoc , ko co nhung tro tham o ma nhung luat ra deu co y nghiacho nguoi dannen dat nuoc nguoi ta moi giau co nhu vay . nhin lai luat viet nam chan nhi cac anh chi em oi.em mong rang cac anh chi em hay doi lai cong bang , bang chinh suc lao dong cua minh ko de cho nhung ong ko lam ma huong loi cua nguoi dan…???vvv

  3. từ dưới khâu làm hồ sơ cho đến khâu tuyển dụng công đoạn nào cũng ăn tiền vòi vĩnh , cứ nói theo đúng số tiền mà phía HÀN QUỐC đưa ra cho 1 lao động đc tuyển thì chắc chắn , người lao động sẽ không bỏ trốn làm gì , Bộ lao động và các Sở lao động các tỉnh thành của VN có dám đứng lên lên tiếng là không ăn tiền , vòi vĩnh tiền của người đi đăng ký lao động ko ? có làm đúng chức năng và trách nhiệm của mình hay không là phục vụ nhân dân hay là hành nhân dân ?

    Đảng và chính phủ ra nghi quyết thì hay nhưng tôi dám khẳng định là người thi hành chính sách ấy quá là tồi và tham nhũng tràn lan ? đã có ngài bộ trưởng nào đi vi hành chưa ? hãy thử đóng vai một người dân bình thường xem sao và hãy mục đích nhìn nhận cuộc sống của người dân chúng tôi xong rồi hay lên tiếng , đừng ngồi đó mà nói .

  4. Anh em Việt Nam tại Hàn Quốc hãy cùng nhau 50~70 nghìn đô trong 4 năm 10 tháng nếu không đủ thì ở thêm 5 năm nữa rùi về nhé

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

“NoTuber Zone”: Nỗi khổ của nghề YouTuber ở Hàn Quốc

Ngày nay, cuộc sống kim tiền tất bật khiến hình ảnh nhâm nhi tách cà phê sáng cùng tờ báo giấy vốn...

Hàn Quốc thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên cho bệnh nhân COVID-19 có lá phổi cứng như đá

Hàn Quốc vừa thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên cho một nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở độ tuổi...

Hôn nhân tài phiệt: Liên minh tài chính & Những chàng/nàng Lọ Lem ngoại lệ

Cuối tháng 6/2020, truyền thông Hàn Quốc rầm rộ đưa tin về lễ đính hôn của trưởng nữ tập đoàn mỹ phẩm...

Bạn có biết: TOP 5 món ăn được người Hàn ưa chuộng & Tiêu thụ nhiều nhất thế giới?

Thế giới đang tồn tại khoảng hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi nước sẽ có lối sống và văn...

Hàn Quốc sẽ xử lý thế nào vụ bà cụ 80 tuổi chết vì bị chó cưng của Kim Min Gyo tấn công?

Ngày 3/7/2020 vừa qua, báo chí Hàn Quốc đưa tin nạn nhân trong vụ thú cưng của nghệ sĩ nổi tiếng Kim...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.