Mới

Hàn Quốc chính thức gia hạn thêm 1 năm cho lao động nước ngoài diện EPS

Từ ngày 13/4/2021 ~31/12/2021 sẽ có khoảng 70.000 ~110.000 lao động người nước ngoài làm việc theo chương trình EPS (Employment Permit System, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức) hết hạn hợp đồng và...

Lý do nào khiến giới trẻ Hàn Quốc bất chấp mạo hiểm mua tiền ảo?

"Tim tôi như vỡ ra khi khoản đầu tư đầu tiên của mình sinh lời, tôi đau đầu tới mức mất ngủ cả đêm." Lee Hyun Min (33 tuổi), một nữ nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc chia sẻ: Trước đây cô phải gọi điện cho hết ngân hàng này đến ngân hàng kia để hỏi về lãi suất gửi tiết...

Hướng dẫn đối phó với dị ứng phấn hoa ở Hàn Quốc

꽃가루 알레르기/꽃가루 알러지 - dị ứng phấn hoa là cụm từ phổ biến, rất được nhiều người Hàn Quốc nhắc đến mỗi khi mùa xuân về. Thời điểm cuối tháng 3 đến hết tháng 5, khi đất trời Hàn Quốc tưng bừng trong khí xuân, trăm hoa đua nở thì có những người lại khổ sở vì... dị ứng phấn...

Trẻ em bất hợp pháp chính thức được hợp pháp hóa tư cách lưu trú ở Hàn Quốc

Ngày 19/4/2021, Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố sẽ áp dụng "Chính sách hỗ trợ có điều kiện đối với trẻ em bất hợp pháp sinh ra ở Hàn Quốc." Theo chính sách này, trẻ em người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ được cấp tư cách lưu trú có điều kiện nếu đảm...

10 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu nhất định phải đến ở Jeju

Nếu đến Jeju, hòn đảo du lịch của Hàn Quốc từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, đây là 10 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu tuyệt đẹp bạn nhất định phải đến!

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

Chợ Bupyeong ở Incheon – Chợ dưới lòng đất lớn nhất Hàn Quốc

Giới thiệu chợ Bupyeong, chợ dưới lòng đất ở thành phố Incheon lớn nhất Hàn Quốc và là chợ dưới lòng đất có nhiều cửa hàng nhất trên thế giới

Tình hình tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở Hàn Quốc

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc, đỉnh điểm là đến ngày 8/4/2021, số ca nhiễm mới đã lên tới 700 ca, sau đó duy trì ở ngưỡng 500 ca mỗi ngày. Đặc biệt, số ca nhiễm mới sau một thời gian tập trung ở Seoul và các địa phương lân cận thủ đô hiện đang...

Đăng ký chuyến bay về nước tránh dịch COVID-19 dành cho công dân Việt Nam

Trang Thông tin Hàn Quốc kết hợp với công ty du lịch Sejoong - công ty chuyên về khách hàng doanh nghiệp, giới thiệu chương trình "Đăng ký hồi hương dành cho công dân Việt Nam (Incheon - Hà Nội)" dành cho những ai có nhu cầu về nước nhưng đang gặp khó khăn do tình...

Dịch vụ trải nghiệm búp bê tình dục nở rộ ở Hàn Quốc & Những ý kiến trái chiều

"Thật bất ngờ. Tuy là búp bê nhưng dường như vẫn có linh hồn và cảm xúc như người thật vậy. Thời gian qua tôi buồn vì rất cô đơn, bây giờ đã tìm được chỗ an ủi rồi. Tôi sẽ còn đến nữa!" Đây là dòng đánh giá của một khách hàng trên website sau khi sử dụng dịch vụ "trải...

DHS ở Hàn Quốc bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế quốc dân từ tháng 3/2021

Từ tháng 7/2019, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành chính sách bắt buộc người nước ngoài cư trú trong nước từ 6 tháng trở lên phải đóng bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험) theo diện đi làm hoặc diện khu vực. Tuy nhiên vào thời điểm đó, du học sinh người nước ngoài được tạm hoãn tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đến tháng 3 năm 2023.

Đầu năm 2021, chính phủ Hàn Quốc tiếp tục có sự điều chỉnh về chế độ bảo hiểm y tế cho người nước ngoài, cụ thể là du học sinh như sau:

Du học sinh cũng có nghĩa vụ đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân nếu cư trú ở Hàn Quốc trên 6 tháng và quy định này sẽ được thi hành từ ngày 1/3/2021.

Như vậy, từ ngày 1/3/2021, du học sinh nước ngoài (các loại visa như D-2, D-4…) và người Hàn Quốc ra nước ngoài học tập (F-4) đều có thể mua bảo hiểm y tến quốc dân theo dạng bảo hiểm khu vực (지역 가입자).

Thời điểm cần đăng ký bảo hiểm y tế với mỗi du học sinh cũng có sự khác biệt. Ví dụ, du học sinh visa D-2 cư trú trên 2 năm tại Hàn Quốc hoặc visa D-4-3 học từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ phải đóng bảo hiểm ngay từ ngày đầu nhập cảnh. Du học sinh học tiếng D-4 (어학연수) sẽ tham gia sau khi được 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Mức phí bảo hiểm cho du học sinh

Vì xét du học sinh là đối tượng đi học, không hoạt động kinh tế nên chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm 50% phí bảo hiểm cần đóng, tức du học sinh sẽ chỉ cần đóng 65.890 KRW/ tháng.

Riêng năm đầu thực hiện (từ tháng 3/2021), do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm 70% phí bảo hiểm cho du học sinh, sau đó sẽ giảm 60% từ tháng 2/2022 và giảm 50% từ tháng 3/2023.

Cụ thể, phí bảo hiểm của du học sinh sau khi được giảm 70% tính từ ngày 1/3/2021 sẽ là 39.540 KRW.

Tuy nhiên, khi bắt đầu tham gia bảo hiểm từ đầu tháng 3 thì bạn sẽ phải thanh toán gối cho bảo hiểm của tháng 4. Vì vậy, phí bảo hiểm của tháng 3 sẽ được chia ra nộp thành 10 lần.

Có nghĩa là phí bảo hiểm thực tế của du học sinh tính từ tháng 4/2021 trở đi sẽ là 43.490 KRW, trong đó có 39.540 KRW là phí bảo hiểm hàng tháng và 3.950 KRW ( 1 lần trả góp cho phí bảo hiểm của tháng 3).

Cách nộp tiền bảo hiểm

Việc đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân sẽ được tiến hành tự động bởi công ty bảo hiểm Hàn Quốc, ngay cả khi du học sinh chưa khai báo với bất kỳ chi nhánh nào của công ty. Thẻ bảo hiểm và tài liệu hướng dẫn cách tham gia bảo hiểm sẽ được gửi về địa chỉ cư trú mà du học sinh đăng ký ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên trường hợp du học sinh không được áp dụng tự động; trường hợp thay đổi địa chỉ, tư cách lưu trú, thông tin trên hộ chiếu hoặc trường hợp muốn đóng bảo hiểm cho gia đình đang sống cùng mình ở Hàn Quốc (vợ chồng, con cái ở tuổi vị thành niên) thì phải gọi lên tổng đài của công ty bảo hiểm hoặc đến trung tâm hỗ trợ người nước ngoài gần khu vực sinh sống để được tư vấn.

Du học sinh phải nộp trước phí bảo hiểm cho tháng kế tiếp, hạn nộp là ngày 25 hàng tháng. Ví dụ, phí bảo hiểm của tháng 4/2021 sẽ có hạn nộp đến hết ngày 25/3/2021 và thông báo yêu cầu nộp bảo hiểm sẽ được gửi vào ngày 10 hàng tháng.

Du học sinh có thể đóng bảo hiểm thông qua dịch vụ chuyển tiền tự động (자동이체) hoặc đến và thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, các chi nhánh của công ty bảo hiểm. Để tiết kiệm thời gian và không sợ bị nộp tiền bảo hiểm trễ, du học sinh nên chọn hình thức thanh toán tự động bằng cách gọi điện lên tổng đài hoặc đến chi nhánh của công ty bảo hiểm để đăng ký.

Miễn tham gia bảo hiểm y tế quốc dân

Trong trường hợp du học sinh được đảm bảo y tế tương đương với các quyền lợi của Bảo hiểm y tế quốc dân (Bảo hiểm nước ngoài hoặc hợp đồng đảm bảo phúc lợi y tế với người tuyển dụng) và có đầy đủ chứng từ để chứng minh thì có thể không cần tham gia Bảo hiểm y tế quốc dân.

Ngoài ra, du học sinh đang chung sống cùng gia đình (vợ/chồng, con cái dưới tuổi vị thành niên) tại cùng một địa chỉ thì có thể tham gia đóng bảo hiểm cùng gia đình mình. Trong trường hợp này, bạn cần nộp chứng minh quan hệ hôn nhân đã được xác nhận của Bộ ngoại giao Việt Nam, sau đó bạn phải dịch các giấy tờ này sang tiếng Hàn và công chứng tại Hàn Quốc. Giấy tờ được cấp phát ở Hàn Quốc có giá trị sử dụng trong 3 tháng, giấy tờ được cấp phát ở Việt Nam có giá trị sử dụng trong 9 tháng, tính từ ngày cấp phát hoặc ngày được chứng nhận của Bộ ngoại giao.

Bất lợi khi không đóng bảo hiểm y tế quốc dân

Khi tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, du học sinh được hưởng ưu đãi y tế giống như người Hàn Quốc như giảm phí khám sức khoẻ, phí khám chữa bệnh tại nha khoa, phòng khám Đông y, khi mang thai, sinh đẻ sẽ được nhận hỗ trợ qua thẻ hạnh phúc quốc dân.

Người nước ngoài nếu không đóng bảo hiểm sẽ phải tự thanh toán toàn bộ các chi phí khám chữa bệnh ở Hàn Quốc, trong thời gian chậm trễ đóng bảo hiểm bạn cũng sẽ không nhận được bất kỳ khoản ưu đãi miễn giảm nào.

Ngoài ra, nếu chậm đóng bảo hiểm (trên 500.000 KRW) hoặc chậm đóng các chi phí khác như phí phạt giao thông (trên 100.000 KRW) người nước ngoài có thể gặp nhiều hạn chế khi gia hạn visa (ví dụ chỉ được gia hạn tối đa 6 tháng). Bộ Y tế và Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ cùng chia sẻ các thông tin về người nước ngoài và tình trạng đóng bảo hiểm để xem xét tư cách lưu trú và điều kiện gia hạn visa.

Người nước ngoài có thể gọi tới tổng đài 1577-1000 (nhấn phím 7 để nghe dịch vụ tiếng nước ngoài), hoặc số máy 033-811-2000, để được tư vấn về các nội dung cụ thể bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Việt.

Nếu muốn được tư vấn trực tiếp, người nước ngoài có thể tìm đến Trung tâm dân nguyện (외국인민원센터) ở Seoul và các thành phố lân cận.

Xem hướng dẫn bằng tiếng Việt ở video dưới đây:

Tổng hợp từ UNN

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).