Hướng dẫn hồ sơ cho du học sinh tại Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

20 đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

Những hình ảnh nào đặc trưng cho văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc, ngoài hanbok, kimchi, Hàn Quốc còn có những nét văn hóa nào?

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản cho người mới học

Giới thiệu 42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản dành cho người mới học tiếng Hàn, kèm theo từ vựng và ví dụ trực quan.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Trong bài viết này, TTHQ sẽ hướng dẫn các bạn sinh viên (học tiếng và học các chương trình chính quy) về các thủ tục hồ sơ cần thiết khi học tập và sinh sống tại Hàn Quốc. Các quy định cụ thể có thể sai khác tuỳ theo từng trường nên các bạn hãy xem tài liệu này như những thông tin tham khảo và tìm hiểu chính xác trên trang web hoặc Phòng Hợp tác quốc tế của trường mình.

1.Sinh viên học tiếng

Các khoá học tiếng tại Trung tâm Hàn ngữ của các trường đại học Hàn Quốc thường được chia thành 6 cấp học được xây dựng từ cấp 1 đến cấp 6, trong khoảng từ một đến một năm rưỡi. Thông thường một học kì sẽ có 10 tuần (khoảng 200 tiết học); một tuần có 5 buổi học, mỗi buổi học khoảng 4 tiếng. Trong một kỳ sẽ có khoảng 1~2 buổi học ngoại khoá, tìm hiểu văn hoá Hàn Quốc.

Quá trình được đánh giá bằng việc thi cử chiếm 80% và 20% các nội dung khác(như thái độ tham gia học tập, khả năng hiểu biết, phát âm, ngữ điệu …).

Dưới đây là ví dụ về bảng đánh giá thành tích của Sinh viên học tiếng:

Loại hình

Thi giữa kỳThi cuối kỳBài kiểm tra hàng ngày

Tổng

Đọc35%35%30%100%
Viết35%35%30%100%
Nói35%35%30%100%
Nghe35%35%30%100%

Xếp hạng: A: 85-100 B: 70-84 C: 55-69 F: dưới 40 điểm (có thể thay đổi tuỳ từng trường)

 • Những việc đầu tiên cần làm sau khi đến Hàn Quốc:

– Đăng ký Thẻ người nước ngoài (외국인등록증)

– Đăng ký Bảo hiểm Y tế (보험)

– Mở tài khoản ngân hàng (통장, 체크카드)

– Nhận phòng ở ký túc xá. Thông thường, học sinh học tiếng Hàn phải ở ký túc xá của trường tối thiểu 6 tháng sau khi nhập cảnh trước khi được tự do dọn ra ngoài thuê nhà. Trường hợp chuyển ra khỏi ký túc, học sinh muốn phải nộp giấy Xin đổi địa chỉ cư trú lên văn phòng chính quyền của quận hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh và phải báo cáo địa chỉ và số điện thoại mới cho người phụ trách Phòng Hợp tác quốc tế của trường.

 • Đánh giá xếp hạng lên lớp:

– Điểm trung bình từ 60 trở lên

– Mỗi môn học (đọc, nghe, viết, nói) có điểm trung bình từ 60 điểm trở lên

– Điểm chuyên cần 70% trở lên. Nếu tỷ lệ chuyên cần dưới 70% (vắng mặt hơn 15 ngày) thì học sinh không thể đăng ký học kỳ tiếp theo

 • Gia hạn visa:

– Học sinh chỉ được học tiếng Hàn tối đa 2 năm, sau đó phải thi TOPIK để được xét vào đại học hay cao học hoặc phải về nước.

– Học sinh có tỷ lệ chuyên cần dưới 50% sẽ không được gia hạn visa. Trường hợp tỷ lệ chuyên cần dưới 70% sẽ chỉ được chiếu cố gia hạn 1 lần (khi có bản tường trình giải thích lý do nghỉ học), từ lần thứ 2 trở đi sẽ không được xét gia hạn visa.

Mẫu đơn đăng ký chung (Có sẵn tại Cục quản lý XNC)
 • Đăng ký làm thêm:

– Học sinh học tiếng đã cư trú ở Hàn Quốc trên 6 tháng được quyền đăng ký đi làm thêm 20 tiếng/ tuần.

– Ngoài ra, để ngăn chặn hiện tượng học sinh nghỉ học đi làm, Cục quản lý XNC Hàn Quốc đã thắt chặt tiêu chuẩn cấp phép khi làm thêm: học sinh phải có tỷ lệ chuyên cần trên 90% và có bằng TOPIK cấp 2 trở lên.

– Các ngành nghề được đăng ký làm thêm:

+ Ngành nghề có quan hệ mật thiết với chuyên ngành của học sinh và trong phạm vi được chấp nhận theo thông lệ của xã hội

+ Thông dịch, dịch thuật, thủ thư thư viện, vệ sinh môi trường, phục vụ ăn uống, hỗ trợ văn phòng

+ Các lĩnh vực lao động giản đơn khác (không phải là xin việc chính thức)

+ Các hoạt động hướng dẫn về ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục như các trường tư thục (những người đáp ứng yêu cầu)

– Các ngành nghề bị hạn chế đăng ký làm thêm:

+ Các ngành công nghệ cao và các viện nghiên cứu cần hạn chế xin việc vì yêu cầu bảo mật công nghệ

+ Làm nhân viên tiếp tân ở hộp đêm, nơi diễn ra hoạt động cờ bạc tại các câu lạc bộ đêm

+ Các hoạt động dạy thêm cá nhân

– Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký làm thêm:

(1) Đơn đăng ký(Có mẫu)

(2) Hộ chiếu và Thẻ đăng ký người nước ngoài

(3) Chứng nhận đang học tập tại trường

(4) Bảng điểm

(5) Giấy tiến cử du học sinh làm thêm

(6) Giấy Đăng ký kinh doanh của cơ sở dự đinh xin làm thêm – có kê khai số chứng minh của chủ tuyển dụng.

2.Sinh viên đại học

Các môn học sử dụng tiếng Anh ở các trường đại học Hàn Quốc rất hạn chế, nên các bạn cần chuẩn bị khả năng tiếng Hàn nhất định trước khi bước vào chương trình đại học chính quy 4 năm. Để có thể thích nghi và đạt kết quả cao trong các kỳ học, các bạn hãy tham khảo bài viết 15 “bí kíp” dành cho các bạn sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc.

 • Những việc cần làm trước kỳ học:

– Kiểm tra lịch đăng ký xin vào ký túc xá và nộp tiền

– Kiểm tra lịch nộp tiền học và nộp tiền

– Đóng bảo hiểm cho sinh viên quốc tế

 • Những điểm thay đổi áp dụng cho sinh viên đại học tại Hàn Quốc từ năm 2018:

– Sinh viên đại học đã cư trú tại Hàn Quốc từ 6 tháng trở lên được quyền bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc với điều kiện: Cần chứng minh nhà ở, năng lực tài chính.

– Nới lỏng quy định cấp phép cho du học sinh (D-2) tham gia hỗ trợ nghiên cứu trong các cơ quan nhà nước, dự án chính phủ.

– Giảm tiêu chuẩn chứng minh số dư tài chính khi gia hạn visa từ 8.000.000 won như trước đây xuống thành quy định: Du học sinh phải duy trì liên tục tối thiểu 1.000.000 won/ tháng và phải xác minh được các giao dịch ngân hàng (gửi tiền quốc tế, nhận tiền làm thêm theo quy định) trong một số tài khoản cố định.

– Sinh viên đại học và sinh viên hệ cao đẳng được phép làm thêm 20 tiếng/ tuần với điều kiện điểm bình quân tối thiểu là C và đến năm học thứ nhất, thứ hai phải đạt TOPIK cấp 3 trở lên; sinh viên từ thạc sĩ trở lên (TOPIK cấp 4 trở lên) được làm thêm 30 tiếng/ tuần trong học kỳ và không giới hạn thời gian trong kỳ nghỉ. Các trường hợp sinh viên đại học và cao học không đủ trình độ tiếng Hàn sẽ bị rút ngắn một nửa tiêu chuẩn thời gian được phép làm thêm theo quy định.

Mẫu đơn đăng ký làm thêm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc

3.Một số chú ý chung:

 • Trường hợp đổi nơi cư trú:

Trường hợp du học sinh đổi chỗ ở trong thời gian cư trú thì phải khai báo địa chỉ mới tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Văn phòng chính quyền quận, huyện, thành phố trong vòng 14 ngày, kể từ ngày đổi chỗ ở.

(1) Đơn đăng ký

(2) Hộ chiếu và Thẻ đăng ký người nước ngoài

(3) Hợp đồng thuê nhà mới

Nếu gia hạn muộn, du học sinh sẽ phải nộp phạt 100.000 won/ ngày.

 • Trường hợp bị bắt khi làm thêm trái phép (không khai báo)

Du học sinh bắt buộc phải khai báo khi làm thêm tại Hàn Quốc. Nếu vi phạm, chủ tuyển dụng du học sinh đó sẽ bị phạt ít nhất 1.000.000 won hoặc hơn nếu tính cả thời gian tuyển dụng. Còn du học sinh sau 3 lần bị cảnh cáo sẽ phải nộp phạt 1.000.000 won và không được đi làm thêm trong vòng 1 năm.

Khi bị nhân viên của Cục quản lý Xuất nhập cảnh hoặc cảnh sát phát hiện làm thêm trái phép, du học sinh sẽ có thể bị dẫn giải vào trại tạm giam hoặc bị trục xuất về nước. Vì vậy các bạn phải khai báo khi muốn làm thêm trong thời gian học tập tại Hàn Quốc.

 • Trường hợp gia hạn visa muộn (quên mất ngày gia hạn visa)

Nếu gia hạn muộn, du học sinh sẽ phải nộp phạt 100.000 won/ ngày.

Ví dụ, nếu ngày hết hạn cư trú của bạn là ngày 31/05. Nhưng đến ngày 1/07 bạn mới nhớ ra là cần phải gia hạn visa thì tức là đã muộn 30 ngày và phải nộp 3.000.000 won. Khi phát hiện việc quên gia hạn visa, bạn phải đến ngày Phòng Hợp tác quốc tế để báo cáo sự việc với người phụ trách, chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho việc gia hạn và nhận sự tư vấn tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh. Các bạn nên hình thành thói quen kiểm tra thường xuyên thời hạn cư trú của bản thân và đánh dấu trên tờ lịch.

 • Trường hợp có việc phải về nước và trong thời gian đó bị quá hạn visa

Trong trường hợp này visa D-2 của du học sinh đã bị huỷ nên phải làm thủ tục nhập cảnh từ đầu. Đặc biệt, có nhiều sinh viên cao học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) trong thời gian viết luận văn hay tranh thủ về nước và không kịp quay trở lại Hàn Quốc để gia hạn visa, bị huỷ tư cách Visa D-2 và phải xin visa ngắn hạn C-3 (90 ngày).

 • Trang web hc tiếng Hàn

1) KOSNET http://kosnet.go.kr/

– Ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha

2) Trung tâm Hàn ngữ Sejong: http://www.sejonghakdang.org

– Ngôn ngữ: Tiếng Hàn, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Việt, Tiếng Thái, Tiếng Mông Cổ

3) Một số trang học tiếng Hàn bổ ích khác:

– Chuyên mục học tiếng Hàn trên thongtinhanquoc.com

– http://www.howtostudykorean.com/

– http://www.speakkorean.net/index

– http://talktomeinkorean.com

 • Trang web tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc

– http://www.alba.co.kr

– http://www.albamon.com

– http://www.saramin.co.kr

– http://www.incruit.com

– https://kr.indeed.com

– http://seoul.craigslist.co.kr (Trang tìm việc tại Seoul dành cho người nói tiếng Anh)

 • Cuc thi kim tra trình đ tiếng Hàn (S-TOPIK)

1) Cuộc thi kiểm tra trình độ năng lực tiếng Hàn cho du học sinh muốn học tập tại Hàn Quốc hoặc người Hàn Quốc ở nước ngoài do Viện giáo dục quốc tế Hàn Quốc tổ chức.

2) Học sinh phải thi đỗ TOPIK từ cấp 3 trở lên khi muốn vào đại học hoặc học cao học.

3) Lịch thi : 5 đợt thi trong năm

Thời điểm

Khu vực thiChâu Mỹ ·

Châu Âu

Châu Phi

Châu Á ·

Châu Đại Dương

Hàn Quốc

Nửa đầu nămTháng 1Tại Hàn QuốcChủ Nhật
Tháng 3Tại Hàn QuốcChủ Nhật
Tháng 4Trong và ngoài Hàn QuốcThứ BảyChủ NhậtChủ Nhật
하반기Tháng 7Tại Hàn QuốcChủ Nhật
Tháng 10Trong và ngoài Hàn QuốcThứ BảyChủ NhậtChủ Nhật
Tháng 11Tại Hàn QuốcChủ Nhật

* Lịch thi có thể thay đổi tuỳ theo cơ quan tổ chức và hoàn cảnh tại khu vực thi (Ngày thi sai khác do chênh lệch múi giờ giữa các khu vực)

4) Lịch đăng ký thi được thông báo trên trang web trước từ một đến 2 tháng và thường thời gian đăng ký ngắn nên phải chú ý.

5) Tham khảo chi tiết tại trang web: http://www.topik.go.kr

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.