Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?

2
4017

Rất nhiều du khách Việt Nam khi đến Hàn Quốc đều có chung thắc mắc Tại sao người Hàn Quốc lại thích dùng đũa kim loại? Tại sao rất ít khi thấy họ dùng đũa gỗ như ở Việt Nam và Trung Quốc? Và thêm nữa, lúc mới đầu đùng đũa loại chưa quen, gắp đồ ăn hay bị trơn tuột hoặc… bị bỏng vì để đũa trong canh nóng quá lâu.

Đũa trong tiếng Hàn là 젓가락 (Choet-Garak), trong đó Choet có nghĩa là đũa và Garak có nghĩa là gậy.

Trên bàn ăn của người Hàn Quốc luôn đặt một bộ thìa đũa kim loại đặt phía bên tay phải người dùng. Có loại đũa sắt dẹt, hơi nặng và loại đũa nhôm tròn, nhẹ hơn.

7 điều cấm kị không nên làm ở Hàn Quốc

Để khỏi trơn, nhiều nhà hàng hay các gia đình người Hàn hay thích dùng loại đũa sắt ở đầu có khía cạnh. Có những bộ thìa đĩa sắt cao cấp ở phía trên đũa thường chạm khắc nhiều biểu tượng truyền thống của Hàn Quốc như bộ trang phục Hanbok hay các linh vật như rồng, hạc…

20 biểu tượng văn hóa của Hàn Quốc

Một số lý giải cho việc người Hàn Quốc dùng đũa kim loại như sau:

1. Người Hàn Quốc từ xa xưa đã rất thích kim loại, ngày xưa người giàu thì dùng thìa vàng đũa bạc, trung lưu thì dùng đồng, còn nhà thường dân cũng phải cố sắm một bộ bằng sắt, sau thời công nghiệp hóa thì nhà nghèo dùng thìa đũa nhôm, còn bây giờ hầu như dùng thép không gỉ (inox).

2. Người Hàn Quốc dùng đũa kim loại để đảm bảo vệ sinh. Dùng đũa gỗ hay bị bong tróc, còn dùng kim loại khi nhúng vào món nóng sẽ không có chất sơn hay nhựa chảy ra.

Ngoài ra đũa kim loại rất bền, không bị gãy vỡ. Nhiều nhà hàng Hàn Quốc còn sắm cả bộ bát đĩa bằng sắt cho kinh tế. Cũng vì lý do bền nên những bộ đĩa, bát hay đũa, thìa bằng kim loại cũng trở thành món quà tặng cho các đôi vợ chồng mới cưới, với mong muốn chúc vợ chồng sống bên nhau hòa thuận đến đầu bạc răng long.

Những điều kỳ lạ về Hàn Quốc khiến bạn thích thú

Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?

3. Người Hàn Quốc hay ăn các món nướng (thịt nướng, hải sản nướng), các loại canh hay thức ăn tẩm gia vị tương ớt, có màu đỏ hay mùi mắm. Vì thế dùng đũa sắt sẽ không bị bén lửa, lại dễ rửa, dễ khử trùng, khử mùi hôi.

4. Hàn Quốc là đất nước ít tài nguyên nên có bao nhiêu rừng họ… quây lại hết để bảo vệ môi trường và… nhập gỗ từ nước khác về dùng.

Trong khi đó công nghệ đúc gang, đúc thép thì ngày càng phát triển đạt trình độ hàng đầu thế giới. Vì thế dùng đũa sắt cũng là một trong những sản phẩm của nhà trồng được ở Hàn Quốc.

Nếu bạn được người Hàn Quốc mời dùng cơm bằng những đôi đũa làm bằng kim loại quý (vàng, bạc…) hoặc chạm khắc hoa văn cầu kỳ có nghĩa là bạn đã trở thành khách đặc biệt của họ.

Nhưng tại sao phải là đầu dẹt?

Đũa sắt ở Hàn Quốc có hai loại: loại đầu tròn và đầu dẹt.

Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?
Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?

Thời xưa, người phụ nữ phong kiến Hàn Quốc phải hầu chồng 3 bữa cơm thịnh soạn sau đó phải bưng từng đĩa lớn đĩa nhỏ lên bàn. Chiếc đũa hình dáng dẹt có thể tránh được việc đũa bị lăn, hay rơi khi xếp nhiều món lên bàn.

Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?

Chiếc đũa dẹt còn giống như một chiếc kéo dùng để xắn các loại mì, miến khi ăn.

Chỉ trừ món mì lạnh, do sợi mì dai, ngâm trong nước lạnh nên khó xắn, còn lại đũa sẽ đóng vai trò của chiếc kéo, có thể “cắt”, gỡ các loại thức ăn rất tiện dụng và dễ dàng hơn đũa vuông tròn.

Bí mật về những đôi đũa gỗ

Bạn có biết những mẩu gỗ ở đầu đôi đũa gỗ có tác dụng làm gì không?

Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?

Có người cho rằng mẩu gỗ phía cuối đôi đũa đó chỉ là để làm đẹp. Có người lại cho rằng mẩu gỗ đó giúp đũa không bị lăn hay giữ cho hai chiếc đũa gắn liền với nhau. Nhiều người khác thì cho rằng đôi đũa được thiết kế như vậy để dễ dàng đổi đầu và giúp giữ chặt thức ăn khi gắp cho người bên cạnh.

Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?

Nhưng thật ra, mẩu gỗ tưởng chừng như vô dụng này mang trong mình chức năng nhiều hơn thế.

Những mẩu gỗ nhỏ phía đầu bên kia chiếc đũa sẽ được dùng làm vật gác đũa, giúp đôi đũa đó không tiếp xúc với mặt bàn. Công dụng này của mẩu gỗ sẽ làm cho đôi đũa của bạn không bị bẩn ở phần đầu.

Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?

Trên thực tế, rất ít người biết công dụng thực sự của mẩu gỗ này. Vì thế, nhiều người vẫn tách ngay đôi đũa ra vì cho rằng phần gỗ phía đuôi chỉ để trang trí.

Cũng liên quan đến đôi đũa dùng một lần, nhiều người vẫn không hiểu hết được ý nghĩa của những vòng tròn khắc trên đũa.

Tại sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại?

Nhiều người cho rằng, những vòng tròn này giúp chúng ta phân biệt tình trạng chiếc đũa đó đã được tái chế bao nhiêu lần. Theo cách lý giải này, Đũa gồm 3 loại: Loại không có vòng tròn ở đầu tức là đôi đũa chưa được tái chế lần nào, loại có 2 vòng tròn tức đã được tái chế 2 lần và cuối cùng, loại 3 vòng tròn tức là đũa đã được tái chế 3 lần. 

Tuy nhiên một chuyên gia công nghệ thực phẩm đã khẳng định đó là thông tin vô căn cứ. Việc khắc vạch vòng tròn trên đũa chỉ là đánh dấu đầu đũa trên hay đầu đũa dưới. Ngoài ra, vòng tròn khắc trên đầu đũa cũng có tác dụng trang trí cho những đôi đũa đẹp hơn.

12 thói quen tốt hình thành khi bạn sống ở Hàn Quốc

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

2 BÌNH LUẬN

  1. Rất yêu thích phim hàn , thấy con người hàn quốc thân thiện, lịch sự , tình cảm … mà cũng rất hiện đại
    Rất thích được học tiếng hàn quốc
    Muốn được sang đất nước hàn quốc

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn