Frozen 2 làm mưa làm gió tại Hàn Quốc, bị cáo buộc độc chiếm màn ảnh

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

10 món ăn tiêu biểu trên bàn ăn ngày Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có một danh sách quy định các món ăn sẽ xuất hiện trong ngày Tết Trung thu, Tết cổ truyền lớn nhất trong văn hóa Hàn Quốc.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.
Huong Tran
Làm việc tự do, sống và hưởng thụ từng ngày ý nghĩa trên mảnh đất vừa xa lạ vừa thân quen Hàn Quốc.

Kế tiếp bộ phim Frozen (Nữ hoàng băng giá) ra mắt năm 2014 hiện vẫn là bộ hoạt hình đạt doanh thu lớn nhất trong lịch sử phim điện ảnh Hàn Quốc, phần hai của bộ phim – Frozen 2 – giờ cũng đang làm mưa làm gió tại các rạp chiếu phim kể từ khi bắt đầu công chiếu vào ngày 21/11.

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ sau chưa đầy 2 tuần, bộ phim đã bán ra gần 9 triệu vé với hơn 2.600 lượt trình chiếu trên khắp Hàn Quốc, đạt doanh số hơn 62.5 triệu USD. Đây cũng là bộ phim hoạt hình đầu tiên có số lượng đặt chỗ vượt mốc 1.1 triệu ghế ngay cả trước khi chính thức ra rạp.

Bộ phim đã tạo “tiếng vang” lớn tới mức Ủy ban Phúc lợi Công (PWC), một nhóm vận động phi chính phủ ở Hàn Quốc, đã phải nộp đơn lên Văn phòng công tố quận tại Seoul nhằm cáo buộc hãng Walt Disney Hàn Quốc vi phạm luật chống độc quyền khi bộ phim “Frozen 2” của hãng có tỉ lệ công chiếu là 88% số màn ảnh vào ngày 23/11.

Ủy ban này trích dẫn nội dung luật chống độc quyền có chỉ rõ bất kỳ cá nhân nào sở hữu trên 50 phần trăm thị phần đều được coi là doanh nghiệp chiếm hữu thị trường. Và như vậy, Disney đã “có ý đồ độc chiếm màn ảnh và thu lợi nhuận lớn trong một khoảng thời gian ngắn, giới hạn quyền lựa chọn của người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, hiện tại Hàn Quốc chưa hề có quy định về số phần trăm màn ảnh được phép trình chiếu đối với mỗi bộ phim.

Ngoài ra, theo Hội đồng Phim ảnh Hàn Quốc (Kofic), tỉ lệ chiếu của bộ phim “Frozen 2” vào ngày 23/11 là 46.3% thay vì 88%. Sự chênh lệch ở đây được cho là do con số chính thức phải được tính bằng tỉ lệ giữa số lần phim được chiếu trên tổng số lần tất cả các bộ phim được chiếu chứ không phải số màn ảnh.

Ví dụ, nếu “Frozen 2” được chiếu một lần tại một rạp chiếu phim có hai phòng chiếu và mỗi phòng chiếu lại chiếu 2 phim, như vậy tỉ lệ chiếu phim tính theo Ủy ban Phúc lợi là 50% trong khi tỉ lệ chiếu chính thức của Kofic chỉ là 25%. Dù vậy, đã có rất nhiều hãng truyền thông và cơ quan thẩm quyền trong nước sử dụng công thức tính của Ủy ban Phúc lợi.

Đây không phải là lần đầu tiên những tranh cãi về việc độc chiếm màn ảnh được đưa ra. Vào thứ hai trước, một nhóm các nhà làm phim cũng đã lên tiếng kêu gọi chính phủ đưa ra các biện pháp phù hợp để bảo vệ các nhà làm phim nhỏ trước sự lấn át của các bộ phim ngân sách lớn.

Vào tháng 10/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hàn Quốc cũng cho biết hiện đang cân nhắc đặt định mức trình chiếu tối đa đối với mỗi phim điện ảnh. Tuy nhiên đề xuất này đã vấp phải nhiều phản đối từ các rạp chiếu phim.

Frozen 2 là bộ phim nói về hành trình đi theo tiếng gọi thần bí và truy tìm nguồn gốc năng lực phép thuật bẩm sinh của Nữ hoàng băng giá Elsa cùng cô em gái Anna dũng cảm và những người bạn.

XEM THÊM: 18 Bộ phim điện ảnh hay nhất mọi thời đại của Hàn Quốc

Tổng hợp từ Korea Herald

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.