Mới

Coupang bị phát hiện bán đồ ăn trẻ sơ sinh quá hạn sử dụng

Ngày 16/6/2021, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm (MFDS) thông báo đã phát hiện 19 cơ sở làm giả thời hạn sử dụng và ghi nhãn sai về nội dung nguyên liệu. Trong số các cơ sở này, có CPLB là công ty con của Coupang, có cổ phần 100% do Coupang sở hữu. CPLB có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Hàn Quốc đề nghị Việt Nam nối lại chế độ nhập cảnh đặc biệt

Ngày 23/6/2021, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong (정의용 외교부 장관) đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội. Tại buổi họp này, Ngoại trưởng Chung đã chia sẻ những khó khăn...

Cảnh sát Siheung bắt 15 tiếp viên người Việt và Thái hoạt động trái phép

Theo quy định về điều chỉnh mức giãn cách xã hội mới từ 1/7/2021 ở Hàn Quốc, các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, quán rượu, phòng karaoke trên toàn quốc được phép hoạt động đến 12 giờ đêm. Tuy nhiên, trước khi áp dụng quy định mới này, nhiều quán hàng đã lách luật...

Hướng dẫn quy trình nhập cảnh đặc biệt và cách ly ở Hàn Quốc 2021

Từ ngày 1/4/2020, chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tất cả người nhập cảnh phải tự cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Sau đây là quy trình nhập cảnh và cách ly tại Hàn Quốc cập nhật đến ngày 24/6/2021. Quy trình nhập cảnh đặc biệt 1. Chuẩn bị kết quả xét nghiệm COVID-19 Giấy...

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Từ 24/6/2021 tham gia “K-Sale 2021” & nhận giảm giá tới 80%!!!

Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và mạo hiểm Hàn Quốc (중소벤처기업부) sẽ tổ chức sự kiện giảm giá "K-Sale 2021" (대한민국 동행세일) từ ngày 24/6 ~ 11/7/2021 nhằm kích thích tiêu dùng sau một thời gian co hẹp vì COVID-19. Do dịch COVID-19 nên sự kiện năm nay được tổ chức chủ yếu trên các...

Tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu, giàu nghèo ảnh hưởng đến mức nào?

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu khởi động chương trình tiêm vắc xin COVID-19 từ đầu năm 2021, có lẽ nhiều người cũng tự đặt câu hỏi: "Bao giờ thì đến lượt mình?", "Liệu mình có nằm trong xác suất rủi ro không?" Tiêm vắc xin COVID-19 quả thật là vấn đề...

Từ 2022 Hàn Quốc tăng tiền hỗ trợ khám thai lên 1.000.000 KRW

Ngày 22/6/2021, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo sẽ tăng mức hỗ trợ chi phí khi mang thai và sinh con theo bảo hiểm y tế từ 600.000 KRW lên 1.000.000 KRW cho trường hợp thai đơn và tăng từ 1.000.000 KRW lên 140.000.000 KRW cho trường hợp đa thai. Chính sách này...

Có khả năng du lịch miễn cách ly Hàn – Việt không?

Ngày 13/6/2021, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ miễn cách ly bắt buộc hai tuần sau nhập cảnh đối với người đã hoàn tất tiêm chủng tại nước ngoài từ ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, trong dư luận có nhiều người hiểu lầm rằng quy định này sẽ áp dụng với mọi đối tượng nhập cảnh...

Hướng dẫn lấy giấy xét nghiệm COVID-19 tiếng Anh trước khi về Việt Nam

Việt Nam hiện có hơn 100 bệnh nhân COVID-19 đang được cách ly điều trị. Tất cả hành khách đều phải cách ly khi nhập cảnh và các ca xác định dương tính khi cách ly sẽ được chuyển ngay tới cơ sở điều trị. Theo báo cáo của Chính phủ Việt Nam, tình hình lây nhiễm cộng đồng tại Hải Dương đang ở mức thấp. Thông tin chi tiết có thể xem tại trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của Bộ Y tế Việt Nam.

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại

Khi đăng ký các chuyến máy bay về nước tránh dịch COVID-19, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện như bên dưới đây mới có thể nhập cảnh vào Việt Nam:

 • Phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay.
 • Được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly.
 • Được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trong 14 ngày do quân đội quản lý hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.
 • Chỉ được rời khu vực cách ly sau khi xét nghiệm 2 lần âm tính và thực hiện cách ly đầy đủ.

Khai báo y tế trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh

Cơ quan chức năng của chính phủ Việt Nam yêu cầu người nhập cảnh có nghĩa vụ khai báo y tế trực tuyến trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh. Thời gian vừa qua đã có một số trường hợp gặp vấn đề trong quá trình kiểm tra khai báo y tế sau khi đến sân bay do sai sót trong nội dung khai báo y tế trực tuyến. Lưu ý:

 • Chọn đúng sân bay đến
 • Nhập tên bằng tiếng Việt không dấu
 • Nhập chính xác số hộ chiếu, chuyến bay, số ghế ngồi, nơi đến, điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp
 • Không khai báo y tế trực tuyến nhiều hơn 24 giờ trước khi nhập cảnh.

Các thủ tục sau khi nhập cảnh

Dưới đây là ví dụ khi người nhập cảnh đến sân bay Nội Bài. Xin lưu ý có trường hợp thủ tục sẽ khác nhau tùy vào sân bay đến.

Sau khi đến sân bay

 • Xuất trình và xác nhận nội dung giấy xác nhận xét nghiệm PCR
 • Kiểm tra nhập cảnh
 • Lấy hành lý
 • Thủ tục hải quan
 • Di chuyển đến cơ sở cách ly và cách ly trong 14 ngày

Tại cơ sở cách ly

 • Trong thời gian lưu trú 14 ngày tại cơ sở cách ly, người nhập cảnh không được ra khỏi phòng.
 • Mỗi ngày người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm thân nhiệt 2 lần. Trong trường hợp thân nhiệt cao trên 37.5ºC, có thể sẽ phải chuyển đến bệnh viện tại địa phương do tỉnh, thành phố chỉ định dù cho kết quả xét nghiệm PCR là âm tính.
 • Sau khi kết quả các lần xét nghiệm PCR theo quy định đều âm tính và kết thúc thời gian cách ly 14 ngày, cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam sẽ cấp “Giấy chứng nhận hoàn tất thời gian cách ly”. Tùy theo từng khu vực, cũng có trường hợp được cấp “Giấy chứng nhận âm tính”.

Lưu ý: Tùy theo chủ trương và tình hình của cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam mà cơ sở cách ly, thời gian cách ly (bao gồm cả việc kéo dài thời gian cách ly), cách thức thực hiện cách ly… có thể thay đổi.

Yêu cầu của chính phủ Việt Nam về giấy xét nghiệm

Cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam yêu cầu người nhập cảnh có nghĩa vụ phải xét nghiệm PCR (kỹ thuật Real Time – PCR hoặc RT-LAMP) và được cấp giấy xác nhận âm tính trước khi nhập cảnh từ 3 ~ 5 ngày.

Quy định cũng yêu cầu về “ngày cấp” nhưng không yêu cầu về “ngày xét nghiệm”. Ví dụ: Trường hợp nhập cảnh vào ngày 15/1/2021 thì “ngày cấp” ghi trong giấy xác nhận âm tính phải là từ ngày 10 ~ 12/1/2021.

Hiện tại, Việt Nam chỉ tiếp nhận kết quả xét nghiệm RT- PCR và RT- LAMP bằng dịch hầu họng cho trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên 14 ngày. Các nội dung cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam yêu cầu:

 • Giấy xác nhận cần ghi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.
 • Giấy xác nhận cần ghi rõ họ tên, tuổi (ngày tháng năm sinh), giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, địa chỉ tại Hàn Quốc, địa chỉ tại Việt Nam của người nhập cảnh, tên cơ sở y tế cấp giấy xác nhận, ngày lấy mẫu xét nghiệm, ngày xét nghiệm, phương pháp xét nghiệm (chọn “PCR” hoặc “LAMP”), kết quả xét nghiệm, ngày dự định nhập cảnh, ngày cấp giấy chứng nhận âm tính.
 • Giấy xác nhận cần có con dấu và chữ ký vẫn còn hiệu lực của cơ sở y tế nơi thực hiện xét nghiệm.

Tìm cơ sở xét nghiệm phù hợp tại Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có nhiều điểm kiểm tra COVID-19 (선별진료소), hiện nay có cả các điểm kiểm tra di động, trạm y tế địa phương, ga tàu điện

Để ngăn chặn đợt dịch thứ 4 có khả năng bùng phát, chính phủ Hàn Quốc đang tích cực mở rộng các điểm xét nghiệm miễn phí cho người dân, nhưng nếu muốn lấy giấy xét nghiệm bằng tiếng Anh thì phải đến điểm kiểm tra COVID-19 trực thuộc bệnh viện Hàn Quốc và có mất phí.

Giấy xét nghiệm COVID-19 được cấp tại bệnh viện Hàn Quốc có tên là 건강상태확인서 (Medical Certificate).

Ảnh tham khảo tại Blog Jane Lover

thủ đô Seoul, các bệnh viện cấp giấy xét nghiệm COVID-19 bằng tiếng Anh bao gồm:

 • 국립중앙의료원
 • 강남세브란스
 • 이대목동병원
 • 서울특별시립 어린이병원
 • 강북 삼성병원
 • 카톨릭은평성모병원
 • 인제상계백병원
 • 서울성심병원
 • 순천향병원
 • 서울부속병원

Tuỳ thuộc vào lượng người đến khám, quy định của từng bệnh viện mà phương thức và thời gian xét nghiệm có thể khác nhau, nhưng thông thường sẽ có kết quả xét nghiệm COVID-19 sau 24 giờ (nếu người xét nghiệm đông có thể là 48 giờ).

Khi đến đăng ký xét nghiệm phải đăng ký nhận cấp giấy xét nghiệm bằng tiếng Anh. Sau khi nhận được tin nhắn kết quả xét nghiệm, bạn có thể đến bệnh viện để lấy giấy xét nghiệm bằng tiếng Anh.

Dưới đây là chi phí xét nghiệm và cấp giấy xét nghiệm COVID-19 bằng tiếng Anh (chi phí này chỉ mang tính tham khảo vì có thể thay đổi theo từng thời điểm):

Bệnh viện Phí xét nghiệm (KRW) Giấy XN tiếng Anh (KRW)
서울특별시 어린이병원 92.860 10.000
국립중앙의료원 180.000 20.000
중앙대병원 117.000
서울성심병원 95.000
순천향병원 76.940

Chuẩn bị trước khi đi xét nghiệm

Để tiết kiệm chi phí làm xét nghiệm, bạn có thể đến trực tiếp hoặc gọi điện cho trạm y tế địa phương (보건소) nơi cư trú để kiểm tra xem trạm y tế có chính sách kiểm tra và cấp giấy xét nghiệm tiếng Anh miễn phí cho người nước ngoài hay không.

Sau khi đã tìm được bệnh viện cấp giấy xét nghiệm COVID-19 phù hợp, bạn có thể đến ngay bệnh viện để đăng ký khám. Thông thường các bệnh viện sẽ không nhận đặt lịch xét nghiệm COVID-19, thời gian chờ đến lượt xét nghiệm khoảng 15 ~ 30 phút.

Quy trình xét nghiệm COVID-19 ở bệnh viện

 • Viết phiếu xác nhận tình hình sức khoẻ trước khi xét nghiệm (문진표)
 • Nộp tiền xét nghiệm
 • Tiến hành xét nghiệm
 • Nhận tin nhắn báo kết quả xét nghiệm vào ngày hôm sau (sau 24 giờ)
 • Đến bệnh viện nhận giấy xét nghiệm tiếng Anh vào ngày hôm sau (các bệnh viện thường chỉ cấp giấy từ 14 giờ chiều trở đi).

Ngoài các bệnh viện gợi ý ở trên, bạn cũng có thể tự tìm các bệnh viện trên toàn quốc và nên gọi điện xác nhận xem bệnh viện có cấp giấy xét nghiệm COVID-19 bằng tiếng Anh hay không.

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).