Thủ tục xin giữ Quốc tịch Việt Nam

Nhiều người đọc

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định: “Người việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày luật này có hiệu lực (01/7/2009) thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam và trong thời hạn năm năm, kể từ ngày luật này có hiệu lực, phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam”. Người được xem là mất quốc tịch Việt Nam khi thôi hoặc bị tước quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, nếu Việt kiều có quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi hoặc bị tước quốc tịch Việt Nam thì họ vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, họ phải liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam trước ngày 01/7/2014. Nếu đến hết ngày 01/7/2014 vẫn không đăng ký thì mất quốc tịch Việt Nam.

Thủ tục đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam chỉ thực hiện ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Theo Điều 19 Nghị định 78/2009/NĐ-CP ngày 22/9/2009 của Chính phủ (Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam), cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam là cơ quan đại diện Việt Nam thường trú hoặc kiêm nhiệm tại nước nơi người đăng ký giữ quốc tịch đang có quốc tịch hoặc đang thường trú.

Hồ sơ xin giữ quốc tịch:

– Tờ khai đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam (theo mẫu)
– Sơ yếu lý lịch (theo mẫu)
– 02 tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (dán vào tờ khai)
– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp chứng minh quốc tịch Việt Nam (kể cả giấy tờ do chính quyền cũ cấp) như giấy khai sinh do Việt nam cấp, hộ chiếu Việt Nam đã hết hạn, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, sổ thông hành…(nộp bản photocopy, xuất trình bản gốc để đối chiếu)
– Giấy tờ hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp : CMND, hộ chiếu.

Theo Điều 11 Luật Quốc tịch Việt Nam, một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh người có quốc tịch Việt Nam:

– Giấy khai sinh; trường hợp giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ;
– Giấy chứng minh nhân dân;
– Hộ chiếu Việt Nam;
– Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

Cùng chủ đề

16 BÌNH LUẬN

 1. Ho chiếu em còn thời han den 1018. Em co quoc tịck duoc 4 nam rồi, nhũng đăng kí giữ quốc tịch việt . Vậy cho em hỏi giờ em đăng kí giữ qt có kip hok ạ.

  • Để xin visa chữa bệnh, anh/chị liên hệ trực tiếp với ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam để biết thông tin chi tiết.

   Thông tin về địa chỉ, số điện thoại liên hê và website của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. HCM: http://thongtinhanquoc.com/dai-su-quan-han-quoc/

 2. toi muon giu quoc tich viet nam bay gio toi con giay khai sinh va ho chieu viet nam da het han,vay can them nhung giay to gi lam on chi gium va khi mua money order thi goi cho co quan nao cam on

  • Nếu ba mẹ chị đang ở Hàn Quốc dưới dạng visa thăm người thân thì không cần phải đăng ký giữ quốc tịch ạ 🙂

  • Chúng tôi chưa có thông tin về lệ phí, bạn có thể gọi điện trực tiếp lên ĐSQ để hỏi, hoặc khi nào có chúng tôi sẽ cập nhật.

   Nhưng nhin chung, ĐSQ chưa bao giờ thu lệ phí đúng với bảng giá niêm yết cả 🙂

  • Chúng tôi không có thông tin chính xác về việc phải lên ĐSQ để nộp hay chỉ nộp qua bưu điện, chị có thể gọi điện trực tiếp lên ĐSQ để biết thông tin 🙂

 3. Mình k hiểu lắm cho mình hỏi thêm.
  Ví dụ như: mình chưa có quốc tịch Hàn Quốc, thì có cần phải đăng ký giữ quốc tịch người Vn k a? Thank

  • Chị chị phải đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam trước khi chuẩn bị hoặc sau khi nhập quốc tịch Hàn Quốc

  • nếu bạn có hộ chiếu còn hạn sau ngày 1/7/2014 thì ko cần đăng kí giữ quốc tịch, hộ chiếu chinh’ la giấy tờ chứng minh bạn là người VN. Chỉ những ai có 2 quốc tịch mà hộ chiếu hết hạn mới phải đi đăng kí. (Tin chinh xac tu Dai Su Quan)

 4. Nếu bạn hiện đang có 2 quốc tịch (Hàn và Việt) thì bạn nhanh chóng đi gia hạn hộ chiếu VN bởi vì khi bạn làm thủ tục xin giữ Quốc tịch VN thì bạn cũng cần có hộ chiếu VN đầy đủ, hợp lệ.

 5. Cho em hỏi nếu hộ chiếu Viẹt Nam của e đã hết hạn thì có phải đổi hoặc gia hạn thêm thời gian cho hộ chiếu Việt Nam hay ko. Điêu đó có ảnh hưởng j đến việc xin giữ Quốc tịch Việt Nam ko ạ? E xin cảm ơn

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.