Góc nhìn của người Việt: Người Hàn Quốc tiết kiệm như thế nào?

0
1862
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Người Hàn Quốc tiết kiệm như thế nào? Đây là chia sẻ của một thành viên trên trang fanpage TTHQ: Xin chào Thông Tin Hàn Quốc! Mình thích trang các bạn đã lâu, mình thấy tiêu chí, nội dung của trang rất hay. Mình ở Hàn Quốc cũng hơn chục năm, nay viết một chút cảm nghĩ của mình về một khía cạnh nhỏ của Hàn Quốc.

Cùng theo dõi & cảm nhận về bài viết này của tác giả Nguyễn Minh Quang nhé!

⇢ 4 bài viết này cũng rất hay các bạn không thể bỏ qua:

Tất cả những ai đã và đang lao động, học tập, hay sinh sống ở Hàn Quốc chắc chắn đều đồng ý với quan điểm này: người Hàn Quốc cực kỳ tiết kiệm. Trong công việc họ tiết kiệm từng mảnh vật liệu, từng con ốc, từng cái đinh. Tiết kiệm vật chất, tiết kiệm thời gian.

Còn trong cuộc sống người ta tiết kiệm từng hạt cơm, cọng rau. Khi ăn cơm cùng người Hàn, nếu thừa một hai hạt dính trong bát thì không sao. Nhưng nếu ba bốn hạt trở lên là họ nhắc nhở ngay. Phải dùng thìa vét thật hết. Họ rất kiêng kị khi vứt bỏ thức ăn. Người Hàn kể rằng các vị sư trong chùa khi ăn xong vẫn rót một ít nước vào bát, tráng tráng rồi uống, để chắc chắn không sót một mẩu cơm nào.

XEM THÊM: Văn hóa dùng bữa trong Phật giáo của người Hàn Quốc

Góc nhìn của người Việt: Người Hàn Quốc tiết kiệm như thế nào?

Mà không phải chỉ có người nhà chùa, hình thức ăn uống này, thỉnh thoảng vẫn thấy ở một số người Hàn bình thường. Thực ra nói họ tiết kiệm cũng không chính xác lắm vì trong cuộc sống sinh hoạt người ta cũng rất thoải mái.

Nếu đi chơi, đi ăn với người Hàn thì sẽ thấy, những lúc ấy người ta cũng tẹt ga không tính toán gì cả. Nói đúng ra người Hàn chỉ tránh lãng phí. Dù là của cá nhân, của tập thể hay của công ty, của nhà nước người ta đều có ý thức, không để lãng phí bất cứ thứ gì, thường là như vậy.

Vì thế khi thấy người nào đấy lãng phí, họ rất khó chịu, kể cả là tổng thống, khi có dấu hiệu lãng phí, tham ô dân người ta phải kéo xuống bằng được để tống vào tù. Đó là lý do tại sao tổng thống Hàn Quốc có xu hướng đi tù.

Thế nhưng câu chuyện tôi muốn kể sau đây có lẽ là do dân Hàn tiết kiệm thật.

Tiết kiệm cả tiếng còi

Hàn Quốc có một số lượng xe ô tô vô cùng lớn, gia đình có bốn người thấy cũng có bốn xe, mỗi người một cái. Đường cao tốc có đến cả chục làn đường mà nhiều khi vẫn tắc. Để sắm một chiếc xe ở Hàn Quốc rất đơn giản, chỉ khoảng một năm lương, mua nhà thì hơn bảy năm.

Những người ngoại quốc chỉ cần bỏ ra một tháng lương là đã có ngay một em xe cũ vẫn còn rất tốt, chạy phà phà. Mua xe dễ là vậy nhưng có lẽ vì tiết kiệm nên chả mấy ai chịu mua thêm… cái còi. Đường phố nườm nượp xe cộ, xe nọ nối tiếp sát sạt với xe kia, nhưng chả có lấy một tiếng còi nào, rất yên tĩnh. Chắc chắn là các xe đều không có còi. Lạ!

XEM THÊM: Hướng dẫn mua xe ôtô cũ ở Hàn Quốc vừa rẻ vừa chất lượng.

8 điều cần biết về giao thông & văn hoá đi xe ôtô của người Hàn Quốc

Ngồi xe người Hàn, thỉnh thoảng gặp một tốp mấy bà mấy chị đủng đỉnh giữa đường, vừa đi vừa buôn. Nhưng xe cứ từ từ đi đằng sau, xe thì êm, còi chả thấy, mãi mấy bà mới phát hiện được vội tránh sang bên cho mà đi. Có lần cũng ngồi xe người Hàn trong xưởng đi ra, đến cái đoạn mà nếu là mình cầm lái thì phải bóp mấy phát còi rồi, nhưng không, lão cứ ung dung từ từ tiến tới.

XEM THÊM: 8 văn hóa tham giao thông cực tốt của người Hàn Quốc.

Tiết kiệm lời cãi vã

Y rằng quệt ngay phải một ông khác. Hai lão xuống xe, nhìn chỗ móp xước rồi nhìn nhau. Trao đổi mấy câu rồi đưa cho nhau số điện thoại. Lão này ghi lại số tài khoản của lão kia để sau này khi sửa xe xong lão kia sẽ gửi hóa đơn cho lão này thanh toán.

Cơ bản là lão này sai. Mình buột miệng hỏi lão: không cãi nhau à? Lão lườm lườm, gằn một câu: ?

Giao thông Hàn Quốc rất tốt nhưng sự cố và tai nạn thì vẫn xẩy ra. Kể đâu xa, ngay bà vợ giám đốc của mình đây. Cái lần bà mang đồ ăn đến, xưởng ở ngay đường lớn, xe bà đậu sát vệ đường. Lúc về lên xe nổ máy thì có điện thoại, thế là buôn.

Mình làm trong xưởng thấy mãi sao bà chưa về, một lúc sau có tiếng ầm. Tai nạn. Có lẽ mải điện thoại, cứ thế rẽ ra quay đầu xe để về, gặp ngay xe khác lao tới. Cú đâm ngang ở mức độ sau đó bà phải bỏ luôn cái xe ấy. Còn lúc đó thì bà bị ngất do hãi quá, người chỉ xây xước nhẹ.

Mình và ông chủ lôi bà ra, chỉ một lúc sau thì xe cứu thương và xe cứu hộ đến. Xe kia hỏng nặng, người cũng chẳng sao, ông chủ xe kia đến hỏi mình: Bà ấy làm ở đây à, mình nói: Không, bà ấy là bà chủ ở đây. Mình thấy ngạc nhiên, nghĩ, húc nhau từ nãy đến giờ mà chưa biết ai với ai, cứ ngồi đấy chờ cứu hộ với cảnh sát làm việc. Suýt nữa thì mình lại buột miệng hỏi câu: không cãi nhau à?

XEM THÊM: 9 lời khuyên dành cho người lao động để có tương lai tốt đẹp hơn.

Góc nhìn của người Việt: Người Hàn Quốc tiết kiệm như thế nào?

Gimhae, 1/6/2019
Tác giả: Nguyễn Minh Quang

Câu chuyện của bạn về văn hóa và con người Hàn Quốc là gì? Hãy chia sẻ trong phần bình luận bên dưới hoặc chia sẻ trong group của TTHQ nhé!

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn