Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Hai mẹ con người Bắc Hàn bị chết đói ở Hàn Quốc

Mới đây, hai mẹ con người Bắc Hàn đào thoát sang Hàn Quốc bị phát hiện đã chết vì đói trong một căn hộ ngay giữa thủ đô Seoul. Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền địa phương đã bị cộng đồng mạng Hàn Quốc chỉ trích vì đã không thể đảm bảo sinh kế cơ bản của người dân.

Ngày 31/7/2018, hai mẹ con (người mẹ 42 tuổi và con trai 6 tuổi) người Bắc Hàn được tìm thấy đã tử vong trước đó trong căn hộ của họ ở phường Bongcheon, quận Gwangak, Seoul.

Cảnh sát xác định hai mẹ con đã chết được khoảng hai tháng và trong nhà không còn bất cứ đồ ăn nào ngoài một túi ớt bột.

XEM THÊM:

Chị Han đến Hàn Quốc vào năm 2009. Họ thuộc diện được chính phủ Hàn Quốc trợ cấp sinh hoạt tối thiểu sau khi trải qua một khoá Hoà nhập xã hội Hàn Quốc tại Văn phòng hỗ trợ người dân Bắc Hàn (Hanawon). Sau khi đã nhận được một công việc bán thời gian nhất định từ năm 2010 thì chị không còn được nhận trợ cấp sinh hoạt tối thiểu nữa.

Người ta không xác nhận được là chị Han có đi làm trong suốt thời gian qua hay không. Nhưng nhà của chị gần không có một chút lương thực nào và tiền thuê nhà bị chậm 16 tháng. Trong suốt thời gian ở đây, chị Han không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào của chính phủ, ngoại trừ khoản trợ cấp nuôi con hàng tháng là 100.000KRW.

⇢ Các bài viết về gián điệp Bắc Hàn:

Ở Hàn Quốc, có một số chính sách hỗ trợ người thất nghiệp như phí hỗ trợ thất nghiệp, hỗ trợ cho các gia đình đơn thân và hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp.

Trong trường hợp những người như chị Hàn được xác định là không thể hoạt động kinh tế, thuộc diện nhận trợ cấp sinh hoạt tối thiểu thì họ có thể nhận được tới 870.000KRW/tháng tiền trợ cấp.

Chị Han là mẹ đơn thân nên nếu nộp đơn đăng ký thì chị có thể nhận thêm được khoản trợ cấp cho gia đình đơn thân 200.000KRW/tháng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có chính sách hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp 750.000KRW. Đây là tiền hỗ trợ sinh kế cho hộ gia đình 2 người trong vòng 48 giờ sau khi gia đình gặp một cuộc khủng hoảng bất ngờ, chẳng hạn như tử vong hoặc ly hôn với người có thu nhập chính.

Văn phòng quận Gwanak cho biết, chị Han đã không xin bất kì khoản hỗ trợ nào như trên. Thật khó để tìm ra lý do tại sao chị không làm như vậy. Có nhiều khả năng là chị không có thông tin về những chính sách này.

Trên thực tế, tuy cùng dân tộc, cùng tiếng nói nhưng ngôn ngữ của người Bắc Hàn và Hàn Quốc không giống nhau.

Trong khi người Hàn Quốc có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều từ mượn thì một số từ ngữ của người Bắc Hàn lại mang tính nhạy cảm chính trị. Rào cản về giao tiếp cũng là một trong những lý do khiến những người Bắc Hàn khó thích nghi với cuộc sống tại Hàn Quốc.

XEM THÊM:

Nguồn: YTN

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).