26.7 C
Seoul
Thứ Bảy, 15 Tháng 8, 2020

Hai mẹ con người Bắc Hàn bị chết đói ở Hàn Quốc

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Mới đây, hai mẹ con người Bắc Hàn đào thoát sang Hàn Quốc bị phát hiện đã chết vì đói trong một căn hộ ngay giữa thủ đô Seoul. Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền địa phương đã bị cộng đồng mạng Hàn Quốc chỉ trích vì đã không thể đảm bảo sinh kế cơ bản của người dân.

Ngày 31/7/2018, hai mẹ con (người mẹ 42 tuổi và con trai 6 tuổi) người Bắc Hàn được tìm thấy đã tử vong trước đó trong căn hộ của họ ở phường Bongcheon, quận Gwangak, Seoul.

Cảnh sát xác định hai mẹ con đã chết được khoảng hai tháng và trong nhà không còn bất cứ đồ ăn nào ngoài một túi ớt bột.

XEM THÊM:

Chị Han đến Hàn Quốc vào năm 2009. Họ thuộc diện được chính phủ Hàn Quốc trợ cấp sinh hoạt tối thiểu sau khi trải qua một khoá Hoà nhập xã hội Hàn Quốc tại Văn phòng hỗ trợ người dân Bắc Hàn (Hanawon). Sau khi đã nhận được một công việc bán thời gian nhất định từ năm 2010 thì chị không còn được nhận trợ cấp sinh hoạt tối thiểu nữa.

Người ta không xác nhận được là chị Han có đi làm trong suốt thời gian qua hay không. Nhưng nhà của chị gần không có một chút lương thực nào và tiền thuê nhà bị chậm 16 tháng. Trong suốt thời gian ở đây, chị Han không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào của chính phủ, ngoại trừ khoản trợ cấp nuôi con hàng tháng là 100.000KRW.

⇢ Các bài viết về gián điệp Bắc Hàn:

Ở Hàn Quốc, có một số chính sách hỗ trợ người thất nghiệp như phí hỗ trợ thất nghiệp, hỗ trợ cho các gia đình đơn thân và hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp.

Trong trường hợp những người như chị Hàn được xác định là không thể hoạt động kinh tế, thuộc diện nhận trợ cấp sinh hoạt tối thiểu thì họ có thể nhận được tới 870.000KRW/tháng tiền trợ cấp.

Chị Han là mẹ đơn thân nên nếu nộp đơn đăng ký thì chị có thể nhận thêm được khoản trợ cấp cho gia đình đơn thân 200.000KRW/tháng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có chính sách hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp 750.000KRW. Đây là tiền hỗ trợ sinh kế cho hộ gia đình 2 người trong vòng 48 giờ sau khi gia đình gặp một cuộc khủng hoảng bất ngờ, chẳng hạn như tử vong hoặc ly hôn với người có thu nhập chính.

Văn phòng quận Gwanak cho biết, chị Han đã không xin bất kì khoản hỗ trợ nào như trên. Thật khó để tìm ra lý do tại sao chị không làm như vậy. Có nhiều khả năng là chị không có thông tin về những chính sách này.

Trên thực tế, tuy cùng dân tộc, cùng tiếng nói nhưng ngôn ngữ của người Bắc Hàn và Hàn Quốc không giống nhau.

Trong khi người Hàn Quốc có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều từ mượn thì một số từ ngữ của người Bắc Hàn lại mang tính nhạy cảm chính trị. Rào cản về giao tiếp cũng là một trong những lý do khiến những người Bắc Hàn khó thích nghi với cuộc sống tại Hàn Quốc.

XEM THÊM:

Nguồn: YTN

Bài liên quan

Viết bình luận

Bài mới đăng

15 món đồ khó hiểu của idol khiến fan K-Pop sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua

Thế giới K-Pop vô cùng phong phú và đa dạng, nếu như ở thời đại trước ca sĩ là người cống hiến...

Miss Korea: Lịch sử 63 năm & Cuộc sống phía sau ánh hào quang vương miện hoa hậu

Trước khi bắt đầu câu chuyện về lịch sử Hoa hậu Hàn Quốc, độc giả hãy cùng đến một giai thoại lịch...

We Got Married: 10 năm với biết bao tranh cãi & Ký ức một thời của thế hệ 8x, 9x

We Got Married (우리 결혼 했어요), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài MBC, ra mắt số đầu tiên...

Hàn Quốc tháng 7/2020: COVID-19 lan nhanh ở nhiều tỉnh thành & Nguy cơ đại dịch vào mùa thu

Bắt đầu từ ngày 3/7/2020, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 60 người...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.