You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
12.3 C
Seoul
Thứ Tư, Tháng Tư 8, 2020

Hàn không muốn chi 5 tỉ USD, Mỹ bỏ họp, nguy cơ đàm phán duy trì lính Mỹ trên bán đảo khó thành

Tiêu điểm

Người Việt: Chúng tôi tự cách ly ở Hàn Quốc như thế này đây!

Trước diễn biến dịch bệnh vẫn tiếp tục bùng phát dữ dội trên...

COVID-19: Hàn Quốc sẽ vượt qua đại dịch nhờ tinh thần đoàn kết và những tình cảm ấm áp này!

Thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk hiện đang là hai địa phương chịu...

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
Paradise Casino (2020)

Ngày 18/11/2019, Hàn Quốc và Mỹ tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về vấn đề chia sẻ chi phí duy trì sự hiện diện của binh lính Mỹ trên bán đảo Hàn Quốc để tiến tới ký kết Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) lần thứ XI.

Hai bên tập trung thảo luận về các vấn đề chính còn chưa được thống nhất như phần chi phí tổng cộng mà phía Seoul cùng chia sẻ và những nội dung cần đưa vào thỏa thuận chia sẻ chi phí

Trưởng đoàn Hàn Quốc Jeong Eun Bo và người đồng cấp Mỹ James DeHart chủ trì vòng đàm phán kéo dài hai ngày tại Seoul.

Vào ngày họp cuối cùng (19/11/2019), dự kiến cuộc họp lẽ ra sẽ kéo dài từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, nhưng vào lúc 12 giờ 40 phút chiều cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán phía Mỹ James DeHart đã thông báo cắt ngắn thời gian đàm phán để Hàn Quốc có thêm thời gian cân nhắc lại.

Phía Mỹ cho rằng: “Hàn Quốc là một quốc gia giàu có, do đó có khả năng và nên chi nhiều tiền hơn bù đắp chi phí quốc phòng”.

Cụ thể, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả khoảng 5 tỉ USD cho việc Mỹ đưa quân tới đây bảo vệ, cao hơn thỏa thuận một năm hiện tại khoảng 1 tỉ USD.

Tuy con số nghe có vẻ rất lớn nhưng thực tế chỉ ra rằng sứ mệnh “bảo vệ thế giới tự do” là một nhiệm vụ tốn kém. Một lý do quan trọng cho vấn đề này chính là việc các quốc gia không phải một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu, như Trung Quốc, cũng đang chi ra số tiền kỷ lục cho quốc phòng.

Về cơ bản, yêu cầu Seoul trả nhiều tiền hơn là lựa chọn duy nhất mà Mỹ hiện có. Bởi trước các mối đe dọa quân sự và hạt nhân thường xuyên từ Bắc Hàn, Washington không thể đóng cửa các căn cứ quân sự hoặc rút 28.500 lính Mỹ khỏi Hàn Quốc được.

Mỹ hiện có khoảng 800 căn cứ quân sự tại hơn 70 quốc gia. Chỉ riêng ở Đức con số này là 174. Mỹ thậm chí có một căn cứ đóng tại Aruba, một hòn đảo nhỏ xíu ngoài khơi biển Ca-ri-bê.

Những căn cứ nước ngoài này được vận hành trên tiền thuế của người dân Mỹ. Chi phí không chỉ đến từ việc vận hành, bảo trì mà còn cả việc thanh toán chi phí sử dụng đất hoặc bờ biển của những quốc gia khác.

Ngoài ra, còn có chi phí duy trì mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia đó để đảm bảo họ không đột nhiên đuổi quân đội Mỹ về nước. Được biết chi phí duy trì các căn cứ quân sự nước ngoài của Mỹ là 156 tỉ USD mỗi năm.

Trước yêu cầu của Mỹ, chính giới Hàn Quốc phản đối và cho rằng đòi hỏi này là không thích đáng, là cư xử không đẹp với nước đồng minh.

Ý tưởng về việc Seoul chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ cũng không nhận được sự đồng tình từ công chúng Hàn Quốc. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận vừa công bố cho thấy, có tới 96% người được hỏi ý kiến phản đối Hàn Quốc đóng góp chi phí cao hơn cho việc bảo vệ quân sự của Mỹ.

Có thể hai bên sẽ khó thu hẹp được bất đồng ý kiến trong tương lai gần. Mức gánh vác chi phí quân sự của Hàn Quốc có thể sẽ không được quyết định đúng thời hạn trong năm nay.

XEM THÊM: Chế độ của Hàn Quốc dành cho người Bắc Hàn vượt biên

Tổng hợp từ Kyunghyang

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Tin mới đăng

TOP 5 loại rau củ giúp chống ung thư khi được nấu chín kỹ

Thông thường, không ít người nghĩ việc ăn sống các loại rau củ sẽ giúp cơ thể...

Tại sao thế giới tích trữ đồ Hàn Quốc trong mùa dịch COVID-19 bất chấp giá cao?

Dịch bệnh COVID-19 bùng nổ trên toàn thế giới khiến cho tình rạng tích trữ hàng hóa xuất hiện ở nhiều nơi....

Ngất ngây Tteokbokki cay Hàn Quốc… phiên bản bánh tráng

Tteokbokki (떡볶이) là một món ăn hoàng gia vào thời Joseon (조선왕조) được kết hợp bởi thịt, rau và bánh gạo xào...

Dành cho cô dâu Việt: TOP 5 kênh dạy tiếng Hàn online của Hàn Quốc cực kỳ hiệu quả

Người nước ngoài nói chung và cô dâu Việt trong gia đình đa văn hoá nói riêng cần biết Top 5 kênh...

“Khóc thét” với những điều lệ khắc nghiệt tại Bắc Hàn

Vẫn biết Bắc Hàn luôn là quốc gia “khác biệt” so với cả thế giới. Vậy nhưng càng tìm hiểu, chúng ta...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.