Mới

Ngừng dán nhãn visa đi Hàn Quốc vào hộ chiếu

Kể từ ngày 01/07/2020, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ngừng dán nhãn Visa vào hộ chiếu, người được cấp thị thực có thể truy cập vào trang chủ "KOREA VISA PORTAL" và trực tiếp in "Giấy xác nhận cấp thị thực" để nhập cảnh vào Hàn Quốc. Liên quan đến việc này, chính phủ Hàn...

Hàn Quốc tạm thời vô hiệu hoá hiệu lực visa ngắn hạn

Hiện nay, mặc dù tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 tại Hàn Quốc đã xuất hiện những chuyển biến tích cực khi số ca nhiễm mới mỗi ngày trong nước đang giảm dần nhưng ngược lại, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, dẫn...

Mùa dâu tây đại đế ở Hàn Quốc

Ăn dâu tây đã nhiều mà đến giờ mới được thưởng thức dâu tây đại đế 😂 Cắn một miếng mà có cảm giác như cắn vô một miếng thịt vậy, quả dâu mọng nước và thơm ngọt hơn dâu thường gấp 10 lần! Trong giai đoạn thời tiết khô hanh, có bụi mịn và nhiệt độ thay đổi thất thường...

Tam Nhật Tiết – Ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật 1/3/1919

Tại Hàn Quốc, ngày 1/3 hàng năm là một trong những ngày quốc lễ lớn, kỷ niệm Phong trào kháng Nhật giành độc lập 1/3/1919. Trong tiếng Hàn, giai đoạn Nhật Bản cai trị bán đảo Hàn Quốc được gọi là 일제강점기 (Nhật đế cưỡng chiếm kỳ) và ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật...

Số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp cao kỷ lục, Hàn Quốc đưa ra chính sách lao động thời vụ mới 2021

Theo báo cáo thống kê hàng năm của Trụ sở Chính sách Nhập cư và Người nước ngoài của Bộ Tư pháp vào ngày 17/2/2021, tỷ lệ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã đạt gần 20%, cao nhất từ ​​trước đến nay. Kể từ năm 2016 (10.2%, 208.000 người), tỷ lệ cư trú...

Phát hành kỷ niệm chương đặc biệt về HLV Park Hang Seo

Sáng ngày 1/2/2021, huấn luyện viên Park Hang Seo đã có mặt trong lễ phát hành kỷ niệm chương có in hình của chính mình ở Tổng công ty đúc tiền, bảo mật in ấn và chế tác thẻ nhận diện (KOMSCO) thuộc quận Mapo, thành phố Seoul. Ở Hàn Quốc, kỷ niệm chương thường in hình...

Dịch vụ hàng không thời COVID-19: Những chuyến bay không hạ cánh

무착륙 관광비행 - Những chuyến du lịch không hạ cánh? Dịch COVID-19 đã khiến các hãng hàng không Hàn Quốc nói riêng, hàng không quốc tế nói chung đang đứng trước khủng hoảng trầm trọng: các chuyến bay quốc tế bị huỷ hàng loạt, nhiều nhân viên hàng không phải nghỉ ở nhà không...

Tết Nguyên Đán trong văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc

Tết cổ truyền ở Hàn Quốc có giống với Tết ở Việt Nam không? Người Hàn Quốc ăn gì và làm gì vào ngày Tết? Người Việt ở Hàn Quốc đi đâu chơi?

Những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn đầy ý nghĩa

Bạn muốn gửi đến gia đình và bạn bè những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn thật tự nhiên và đầy ý nghĩa? Hãy học những câu chúc trong bài này nhé!

Đánh giá gậy lau nhà MIRI – Dụng cụ lau nhà siêu sạch ở Hàn Quốc

Bạn có bao giờ bị ám ảnh về nền nhà sạch, đến mức vừa lau xong nhà vẫn cảm thấy có sạn dưới chân không? Đây là câu chuyện về lý do tại sao mình chọn cây gậy lau nhà thần kỳ MIRI (미리 밀대걸레) giá chưa tới 25.000원 thay vì máy hút bụi không dây Dyson V11 giá 800.000원 đang...

Hàn-Mỹ thoả thuận hoán đổi tiền tệ hơn 57 ngàn tỉ KRW để giải cứu kinh tế mùa dịch

Theo Yonhap đưa tin, vào 10 giờ tối ngày 19/3, Ngân hàng Hàn Quốc tuyên bố sẽ thực hiện ký kết thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương (Currency swap, 통화 스와프) với Hệ thống Dữ trự Liên bang Hoa Kỳ (미국 연방준비제도, FeD) ở quy mô 10 tỉ USD (tương đương khoảng 57 nghìn tỉ KRW).

Hợp đồng hoán đổi tiền tệ là một hợp đồng, theo đó mỗi bên đồng ý trả cho bên kia các khoản thanh toán theo định kì trên cơ sở mức lãi suất đã xác định và căn cứ vào giá trị gốc được ghi nhận bằng hai loại tiền tệ khác nhau. 

Số tiền này sẽ được thực hiện trao đổi ít nhất trong 6 tháng, tới ngày 19/9/2020.

Giá trị đồng tiền giảm mạnh do sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Đại diện Ngân hàng Hàn Quốc cũng cho biết thêm: “Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ này được thực hiện nhằm giảm bớt sự suy thoái nhanh chóng gần đây của cuộc khủng hoảng thị trường đô la Mỹ trên toàn cầu.

Ngoài Ngân hàng Hàn Quốc, năm thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với các ngân hàng trung ương khác cũng đang được FeD đàm phán”.

Trước đó, Fed đã đạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với 5 ngân hàng Trung ương quốc gia bao gồm: Canada, Vương quốc Anh, châu Âu (ECB), Nhật Bản và Thuỵ Sĩ.

Cơ quan dự trữ liên bang Mỹ FeD

Ngân hàng Hàn Quốc nói thêm: “Chúng tôi dự định sẽ cung cấp đồng đô la Mỹ trực tiếp thông qua hoán đổi ngoại tệ.

Điều này được kỳ vọng sẽ góp phần làm ổn định thị trường ngoại hối tại Hàn Quốc, vốn đang tăng giá mạnh do sự mất cân đối giữa cung và cầu của đồng USD.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình để ổn định thị trường tài chính thông qua hợp tác với các ngân hàng trung ương ở các nước lớn.

Từ đó, nền kinh tế và giá trị tiền tệ cũng sẽ dần hồi phục trở lại.”

Ngoài 5 ngân hàng Trung ương kể trên và Hàn Quốc, Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ gần đây đã đạt được thoả thuận hoán đổi tiền tệ với 8 nước khác như Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển, Úc, New Zealand, Brazil, Mexico và Singapore để đưa giá trị đồng đô la Mỹ trở lại ổn định.

Đây là lần thứ 2 có sự hợp tác giữa Ngân hàng Hàn Quốc và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về việc hoán đổi tiền tệ.

Lần hoán đổi tiền tệ gần đây nhất được thực hiện là vào năm 2008 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008, một hợp đồng hoán đổi trị giá 30 tỷ USD giữa 2 nước cũng đã từng được ký kết.

Thời gian thực hiện và giải ngân của hợp đồng ban đầu là khoảng 1 năm nhưng sau đó được kéo dài hơn dự kiến.

Vào thời điểm đó, sự lo lắng về giá trị đồng đô la đã được xoa dịu bởi thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa hai nước. Tỷ giá hối đoái đồng đô la ngay sau đó đã tăng vọt và dần ổn định trở lại.

Vào cuối tháng 8/2008, tỷ giá hối đoái đồng USD từ 1.089 KRW, đã tăng lên 1.468KRW tại thời điểm ký hợp đồng, nhưng đã giảm xuống còn 1.170KRW khi kết thúc hợp đồng.

Ngân hàng Hàn Quốc

Về ý nghĩa của việc hoán đổi tiền tệ, khi một thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ được ký kết, hai nước có thể gửi tiền vào ngân hàng trung ương bên đối phương và vay lại một khoản ngoại tệ tương ứng.

Biện pháp này được đưa ra dự kiến sẽ phục hồi lại một phần giá trị của đồng KRW cũng như USD, vốn đã rớt giá không phanh trong thời gian gần đây do tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

XEM THÊM:

Tổng hợp từ Yonhap NewsHankyung News

Muốn đặt tài trợ dưới mỗi bài viết của TTHQ như thế này?
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).