Hàn Quốc 15 phút – Bài 13: Dân chủ & Đa đảng & Bầu cử ở Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

10 món ăn tiêu biểu trên bàn ăn ngày Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có một danh sách quy định các món ăn sẽ xuất hiện trong ngày Tết Trung thu, Tết cổ truyền lớn nhất trong văn hóa Hàn Quốc.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Dân chủ và đa đảng là con đường mà Hàn Quốc đã lựa chọn kể từ khi thành lập quốc gia cộng hòa ngày 15/8/1948. Để khẳng định quyền làm chủ quốc gia của người dân, ngay từ điều 1 của Hiến pháp Hàn Quốc đã ghi rõ:

대한민국 헌법 제1조 제2항: 대한민국의 주권은 국민에게 있고, 모든 권력은 국민으로부터 나온다.
Chủ quyền của Đại Hàn Dân Quốc thuộc về quốc dân, và mọi quyền lực là từ quốc dân mà ra.

Trên con đường đi tới nền dân chủ đích thực, Hàn Quốc đã phải trải qua hai chế độ độc tài của tổng thống Park Chung Heetổng thống Chun Doo Hwan. Trong khi Park Chung Hee có công rất lớn trong việc xây dựng kinh tế Hàn Quốc với kỳ tích xây dựng đường cao tốc Gyeongbu nối liền Seoul và Busan, cùng với phong trào đổi mới nông thôn mang tên Saemaul Undong; thì những gì Chun Doo Hwan để lại là một chương đen tối nhất trong lịch sử dân chủ Hàn Quốc với 2 phong trào dân chủ 18/5/1980 ở Gwangjuphong trào nổi dậy của sinh viên thủ đô Seoul năm 1987.

Trong bài học trước, các bạn đã học khái niệm cơ bản về Tam quyền Phân lập. Bài học này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm cơ cấu phân chia quyền lực của Tam quyền Phân lập, trong đó:

– Tổng thống đứng đầu bộ máy Hành pháp
– Quốc hội đứng đầu cơ quan Lập pháp
– Và tòa án đại diện cho cơ quan Tư pháp

Bài học này cũng giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào là đa đảng ở Hàn Quốc. Thế nào là chính đảngđảng đối lập. Số ghế của các đảng trong Quốc hội ảnh hưởng thế nào đến bộ máy lập pháp của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được học về cơ chế bầu cử ở Hàn Quốc. Các bạn sẽ được tìm hiểu về các khái niệm sau trong bầu cử: bầu cử Tổng thống, bầu cử Quốc hội, bầu cử địa phương… Và 4 nguyên tắc của bầu cử được quy định trong Hiến pháp Hàn Quốc:

  1. Bầu cử phổ thông (보통선거)
  2. Bầu cử bình đẳng (평등선거)
  3. Bầu cử trực tiếp (직접선거)
  4. Bầu cử bí mật (비밀선거)

XEM THÊM: Lương của Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc là bao nhiêu?

Bài học này không chỉ giúp các bạn đang chuẩn bị thi quốc tịch cũng như thi hội nhập xã hội Hàn Quốc. Vời thời lượng 26 phút, rất nhiều kiến thức thú vị về chính trị Hàn Quốc được gửi đến các bạn quan tâm. Hãy viết những gì bạn đã học được chỉ trong 3 gạch đầu trong và gửi vào phần bình luận bên dưới nhé!

Nếu có thắc mắc về nội dung bài giảng hoặc muốn góp ý về bài giảng, vui lòng gửi câu hỏi trong phần bình luận bên dưới video của bài giảng, TTHQ sẽ sớm trả lời câu hỏi của các bạn.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.