Hàn Quốc bắt được máy bay do thám của Triều Tiên

2
272

Hai chiếc máy bay mini không người lái được phát hiện ở thành phố Paju (tỉnh Gyeonggi) vào ngày 24/3 và đảo Baengnyeong trên vùng biển phía Tây bán đảo Hàn Quốc vào ngày 31/3 nhiều khả năng là máy bay do thám không người lái của Bắc Hàn. Đó là kết quả phân tích của quân đội và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Xem thêm: Tin tức về Chiến tranh Triều Tiên

Mẹo hay cần biết, giúp bạn tiết kiệm băng thông Internet & thời gian

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

Theo các cơ quan chức năng, trên máy bay mini không người lái bị rơi xuống đảo Baengnyeong có gắn máy ảnh kỹ thuật số. Trong thiết bị, có nhiều ảnh chụp căn cứ quân đội Hàn Quốc trên đảo này. Máy bay này được sơn màu xanh da trời và hình đám mây để ngụy trang. Những máy bay không người lái của quân đội Hàn Quốc, của các câu lạc bộ những người đam mê máy bay hay máy, bay điều khiển từ xa có gắn camera của các đài truyền hình, không bôi sơn để ngụy trang.

Hàn Quốc bắt được máy bay do thám của Triều Tiên
Chiếc máy bay không người lái có nhiều dữ liệu tình báo được cho là của Bắc Hàn

Máy bay không người lái này gây sự chú ý do có chức năng trở về tự động khi nhập dữ liệu tọa độ, lắp đặt dù bay và có động cơ. Điều này cho thấy, đây không phải là loại máy bay điều khiển từ xa do người dân sở hữu.

Trong khi đó, chiếc máy bay mini không người lái bị phát hiện rơi tại thành phố Paju đã chụp được 190 tấm ảnh từ trên không. Các hình ảnh bao gồm tuyến đường quốc lộ từ Paju, phong cảnh dọc theo đường Thống nhất, rồi Phủ Tổng thống ở thủ đô Seoul. Theo phân tích, máy bay này đã mất khoảng 20 phút để xuất phát từ Paju đến trung tâm thành phố Seoul, trước khi quay trở về Paju và bị rơi.

Theo quy định, máy bay không người lái thuộc sở hữu tư nhân có tầm bay hơn 12 km phải xin cấp bằng điều khiển thì mới có thể được quân đội cho phép bay. Tuy nhiên, ngày máy bay mini này rơi trên đảo Baengnyeong chính là ngày Bắc Hàn nã khoảng 500 phát pháo vào hòn đảo này. Do đó, không có lý do gì quân đội Hàn Quốc cho phép bay. Ngoài ra, đảo Baengnyeong vốn là khu vực bảo mật quân sự, hạn chế đi lại cũng như chụp ảnh trên không.

Như vậy, nhiều khả năng hai chiếc máy bay mini không người lái này được Bắc Hàn chế tạo.

Các báo chí của Mỹ và Anh cũng trích lời các chuyên gia cho biết, máy bay không người lái không rõ quốc tịch rơi trên đảo Baengnyeong có thể do Bắc Hàn điều đi để thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Trong khi đó, Seoul hiện đang cân nhắc việc nhập ra-đa do thám máy bay bay tầm thấp và đưa vào sử dụng ngay lập tức để phát hiện máy bay không người lái của Bắc Hàn.

[do action=”post_credit”]KBS World[/do]

2 BÌNH LUẬN

  1. Đây là tin tức đăng trên đài KBS, đài quốc gia của Hàn Quốc. Có lẽ nào người Hàn Quốc không biết đây là tin đồn nhảm mà anh lại biết ạ?

  2. Tin đồn nhảm đánh lạc hướng dư luận từ chính phủ HQ bạn ơi, với thiết kế và kích cỡ máy bay thô sơ như trong hình thì khó có thể đủ nhiên liệu hay nói chung là năng lượng để bay ít nhất là từ biên giới tới nhà xanh HQ rồi quay lại ít nhất là 40 một chặng và 80 cả đi lẫn về. Vẫn là cách thường làm khi kì bầu cử sắp tới gần.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn