Hàn Quốc, chật vật tuổi trung niên

Nhiều người đọc

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Một người đàn ông đang rán gà trong tiệm gà rán gia đình của mình tại Hàn Quốc.

200652577_700

Ngày càng có nhiều tiệm gà rán mọc lên như nấm tại Hàn Quốc, và rất nhiều các tiệm này đều do những người trung niên hay cao tuổi điều hành. Cụm từ “사장” (sajang) không chỉ dành cho những ông giám đốc có nhà máy, xí nghiệp hay hàng nghìn nhân viên, mà còn gọi chung cho những chủ cửa hàng với nhiều loại hình, quy mô khác nhau. Gọi như thế vừa lịch sự, vừa là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với người bán hàng. Thế nên nhiều khi người Hàn Quốc nói đùa rằng, ngay cả một ông chú làm việc một mình trong tiệm sửa giày hay đánh giày cũng đều được gọi là “사장” (sajang).

Người trung niên, người về hưu ở Hàn Quốc sống khá chật vật. Do khủng hoảng kinh tế, cũng như những cạnh tranh khắc nghiệt trong môi trường làm việc mà nhiều khi họ phải nghỉ hưu sớm.

Vài năm trước, có một cụm từ khá phổ biến tại Hàn Quốc có nghĩa “về hưu bắt buộc ở tuổi 38” (삼팔선) .Ý nói về tình trạng nhiều nhân viên, ngay cả những người làm tại các công ty lớn, đã bị gây áp lực để phải nghỉ hưu khi qua tuổi 38, độ tuổi sung mãn trong sự nghiệp của đời người. Tình trạng đó vẫn còn rất phổ biến.

Khi bị bắt buộc hoặc tự nguyện về hưu, nhiều người Hàn Quốc không chịu nghỉ ngơi, họ thường bắt tay vào ngay một công việc mới. Người có tiền thì lập công ty, cửa hàng riêng, người không có vốn thì làm nhân viên giao hàng, chạy taxi. Cũng bởi vậy mà đội ngũ taxi ở Hàn Quốc đều từ trung niên trở lên, có người 70 tuổi vẫn chạy taxi “ngon lành”. Lý do làm việc nhiều khi không chỉ để kiếm tiền, nhiều người chia sẻ, họ muốn làm việc để cuộc sống luôn năng động và có ý nghĩa hơn.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.