Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Hàn Quốc, chật vật tuổi trung niên

Một người đàn ông đang rán gà trong tiệm gà rán gia đình của mình tại Hàn Quốc.

200652577_700

Ngày càng có nhiều tiệm gà rán mọc lên như nấm tại Hàn Quốc, và rất nhiều các tiệm này đều do những người trung niên hay cao tuổi điều hành. Cụm từ “사장” (sajang) không chỉ dành cho những ông giám đốc có nhà máy, xí nghiệp hay hàng nghìn nhân viên, mà còn gọi chung cho những chủ cửa hàng với nhiều loại hình, quy mô khác nhau. Gọi như thế vừa lịch sự, vừa là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với người bán hàng. Thế nên nhiều khi người Hàn Quốc nói đùa rằng, ngay cả một ông chú làm việc một mình trong tiệm sửa giày hay đánh giày cũng đều được gọi là “사장” (sajang).

Người trung niên, người về hưu ở Hàn Quốc sống khá chật vật. Do khủng hoảng kinh tế, cũng như những cạnh tranh khắc nghiệt trong môi trường làm việc mà nhiều khi họ phải nghỉ hưu sớm.

Vài năm trước, có một cụm từ khá phổ biến tại Hàn Quốc có nghĩa “về hưu bắt buộc ở tuổi 38” (삼팔선) .Ý nói về tình trạng nhiều nhân viên, ngay cả những người làm tại các công ty lớn, đã bị gây áp lực để phải nghỉ hưu khi qua tuổi 38, độ tuổi sung mãn trong sự nghiệp của đời người. Tình trạng đó vẫn còn rất phổ biến.

Khi bị bắt buộc hoặc tự nguyện về hưu, nhiều người Hàn Quốc không chịu nghỉ ngơi, họ thường bắt tay vào ngay một công việc mới. Người có tiền thì lập công ty, cửa hàng riêng, người không có vốn thì làm nhân viên giao hàng, chạy taxi. Cũng bởi vậy mà đội ngũ taxi ở Hàn Quốc đều từ trung niên trở lên, có người 70 tuổi vẫn chạy taxi “ngon lành”. Lý do làm việc nhiều khi không chỉ để kiếm tiền, nhiều người chia sẻ, họ muốn làm việc để cuộc sống luôn năng động và có ý nghĩa hơn.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).