Mới

Số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp cao kỷ lục, Hàn Quốc đưa ra chính sách lao động thời vụ mới 2021

Theo báo cáo thống kê hàng năm của Trụ sở Chính sách Nhập cư và Người nước ngoài của Bộ Tư pháp vào ngày 17/2/2021, tỷ lệ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã đạt gần 20%, cao nhất từ ​​trước đến nay. Kể từ năm 2016 (10.2%, 208.000 người), tỷ lệ cư trú...

Phát hành kỷ niệm chương đặc biệt về HLV Park Hang Seo

Sáng ngày 1/2/2021, huấn luyện viên Park Hang Seo đã có mặt trong lễ phát hành kỷ niệm chương có in hình của chính mình ở Tổng công ty đúc tiền, bảo mật in ấn và chế tác thẻ nhận diện (KOMSCO) thuộc quận Mapo, thành phố Seoul. Ở Hàn Quốc, kỷ niệm chương thường in hình...

Dịch vụ hàng không thời COVID-19: Những chuyến bay không hạ cánh

무착륙 관광비행 - Những chuyến du lịch không hạ cánh? Dịch COVID-19 đã khiến các hãng hàng không Hàn Quốc nói riêng, hàng không quốc tế nói chung đang đứng trước khủng hoảng trầm trọng: các chuyến bay quốc tế bị huỷ hàng loạt, nhiều nhân viên hàng không phải nghỉ ở nhà không...

Tết Nguyên Đán trong văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc

Tết cổ truyền ở Hàn Quốc có giống với Tết ở Việt Nam không? Người Hàn Quốc ăn gì và làm gì vào ngày Tết? Người Việt ở Hàn Quốc đi đâu chơi?

Những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn đầy ý nghĩa

Bạn muốn gửi đến gia đình và bạn bè những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn thật tự nhiên và đầy ý nghĩa? Hãy học những câu chúc trong bài này nhé!

Đánh giá gậy lau nhà MIRI – Dụng cụ lau nhà siêu sạch ở Hàn Quốc

Bạn có bao giờ bị ám ảnh về nền nhà sạch, đến mức vừa lau xong nhà vẫn cảm thấy có sạn dưới chân không? Đây là câu chuyện về lý do tại sao mình chọn cây gậy lau nhà thần kỳ MIRI (미리 밀대걸레) giá chưa tới 25.000원 thay vì máy hút bụi không dây Dyson V11 giá 800.000원 đang...

Hướng dẫn giữ vệ sinh đầu bàn chải đánh răng ở Hàn Quốc

Dành cho các bạn có nhà vệ sinh hay bị ẩm mốc, đặc biệt là với những ai có nhà vệ sinh nhỏ và cũ. Các bạn nên dùng hộp sát khuẩn đầu bàn chải đánh răng để bàn chải đánh răng luôn được khô ráo và vệ sinh. Hộp sát khuẩn đầu bàn chải đánh răng trong hình có tên là UTOREX...

7 cách bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

Bụi siêu mịn, bụi hoàng sa và khói bụi từ Trung Quốc khiến không khí Hàn Quốc bị ô nhiễm nặng nề. Hãy học cách bảo vệ sức khỏe của bạn!

Hướng dẫn tự muối kimchi cải thảo tại nhà theo công thức của người Hàn

Hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm kimchi cải thảo theo công thức phổ biến của người Hàn Quốc, tối ưu nguyên liệu theo khẩu vị của người Việt Nam.

Túi sưởi: Tại sao nên dùng khi nhà có con nhỏ, người mất ngủ và bạn gái đau bụng đèn đỏ?

Túi sưởi là một trong những vật bất ly thân với người khó ngủ và các bạn gái bị đau bụng đèn đỏ trong những ngày đông giá rét, tại sao?

Hàn Quốc cho phép visa thăm thân F1 làm lao động thời vụ

Dịch bệnh COVID-19 không những đẩy các ngành nghề như công nghiệp giao thông vận tải lâm vào tình cảnh trớ trêu, mà còn khiến người nông dân Hàn Quốc điêu đứng vì vấn đề thiếu nhân lực làm nông (일손 부족).

Sự vắng bóng nhân lực kéo dài không những khiến chủ nông trại chịu thiệt hại trầm trọng mà còn khiến Hàn Quốc phải đối mặt với vấn đề khan hiếm và tăng giá thực phẩm.

Trước thực trạng này, đã có rất nhiều tình nguyện viên xung phong đến các nông trại để góp nhân lực trong việc phối phấn hoa đào, táo, lê.

Tuy nhiên, bài toán thiếu nguồn nhân công đang diễn ra trên cả nước. Với số lượng tình nguyện viên ít ỏi, đây không phải là cách giải quyết vấn đề đúng đắn trong thời gian gấp rút này.

Theo đó, ngày 26/3 Bộ Tư pháp Hàn Quốc (법무부) đã đưa ra thông báo về việc cho phép Visa thăm thân F-1 có thể làm việc vụ mùa tạm thời tại Hàn Quốc để góp phần “giải cứu” ngành nông nghiệp đất nước trong đại dịch.

Sau đây là hướng dẫn đối tượng Visa thăm thân F-1 đăng ký chế độ làm việc mùa vụ tại Hàn hợp pháp.

1. Đối tượng được phép làm lao động mùa vụ (계절근로 근무 허용 대상)

– Người nước ngoài lưu trú hợp pháp với Visa thăm thân F-1 trong độ tuổi từ 19 ~ 59 (tính tuổi theo tiêu chuẩn ngày đăng ký).
(방문동거(F-1) 체류자격으로 외국인등록을 한 19세 이상 59세 이하 (신청일 기준) 합법체류 외국인)

– Đối tượng đăng ký làm việc thời vụ phải nhận sự đồng ý của người đứng ra bảo lãnh.

☞ Người đứng ra bảo lãnh: Người trực tiếp mời đối tượng sang Hàn Quốc theo diện thăm thân.
(계절근로 신청자는 추천자*의 동의를 받아야 함. 추천자는 신청외국인을 한국으로 초청한 사람을 등을 의미함)

2. Lĩnh vực có thể làm việc (근무 분야)

2.1. Lĩnh vực nông nghiệp (농업분야)

– Cang tác rau màu (시설원예·특작): Ớt, rau xà lách, dưa lê, dưa hấu, dưa chuột, bí đỏ…

– Nấm (버섯)

– Hoa quả (과수): Táo, lê, đào…

– Sâm, các loại rau thường (인삼, 일반채소)

– Nhân giống, gieo hạt (종묘재배)

– Canh tác rau màu khác (기타원예·특작): Thuốc lá, chè xanh, vừng, mè…

– Ngũ cốc (곡물): Lạc, ngô…

– Nguồn thực phẩm khác: Rễ sen, khoai lang, khoai tây

2.2. Lĩnh vực ngư nghiệp (어업분야)

– Loại tảo biển (해조류): phơi rong biển

– Loại hải sản biển (어패류): gỡ tách hàu, phơi cá cơm, mực, các loài hải sản khác

3. Khu vực có thể làm việc (근무 지역)

Khu vực tỉnh Gangwon, Gyeongbuk, Jeonbuk, Jeonnam bắt đầu tuyển nhân công từ tháng 4, tỉnh Gyeonggi, Jeju từ tháng 5/2020, tỉnh Gyeongbuk sẽ bắt đầu tuyển nhân công trong đầu tháng 6/2020 trong lĩnh vực nông nghiệp.

★ Tham khảo khu vực có thể làm việc ở 2 hình dưới đây

Theo dự kiến, Hàn Quốc sẽ cần khoảng 1.544 nhân công trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, với thời gian làm việc 90 ngày: 508 người; 5 tháng: 1.036 người.

4. Thời gian làm việc

– Vụ mùa bắt đầu từ tháng 4 ~ tháng 6, có thể làm việc trong khoảng thời gian từ 90 ngày ~ 5 tháng (tùy theo từng khu vực). Yêu cầu nằm trong khoảng thời gian đối tượng có thể cư trú hợp pháp tại Hàn (체류기간 이내이어야 함)

★ Mỗi khu vực sẽ quyết định thời gian cho phép làm việc trong giới hạn từ 90 ngày ~ 5 tháng, lịch trình này có thể bị thay đổi tùy theo hoàn cảnh của chủ nông trại.

– Những đối tượng có ý định làm việc dưới 90 ngày thì không thể đăng ký chế độ này (90일 미만 근무를 하려는 외국인은 신청 불가)

5. Điều kiện làm việc

– Tiền lương (임금): Nhận tiền lương tính theo tiền lương cơ bản năm 2020

– Bảo hiểm (보험): Được áp dụng bảo hiểm tai nạn lao động (산업재해보험)

– Điều kiện ăn ở (숙식): Có thể cư trú tại nông trại trong trường hợp cần thiết (Đối tượng phải trả tiền phí ăn ở cho chủ nông trại)

Thời gian đăng ký làm việc và số nhân lực cho phép

– Thời gian đăng ký: Ngày 30/3/2020 ~ 16/9/2020 (Trường hợp đã đủ số lượng người đăng ký có thể sẽ kết thúc thời gian đăng ký sớm hơn dự kiến)

– Số nhân lực cho phép (허용 인원): Tham khảo hình dưới đây

6. Quá trình đăng ký

  1. Xác nhận số nhân lực có thể đăng ký và ngày có thể đăng ký chi tiết tại website trung tâm tổng hợp nông nghiệp nông thôn (귀농귀촌종합센터)
  2. Điền mẫu đơn đăng ký lao động vụ mùa (계절근로자 신청서): Chọn thời gian làm việc mong muốn và người đứng ra bảo lãnh ký vào giấy đồng ý (추천자의 동의 사항 기재)
    Có thể chọn 1 ~ 3 địa điểm mong muốn được đi làm
  3. Có thể gửi giấy đăng ký theo địa chỉ email hoặc fax.

(Tham khảo địa chỉ email và số fax tương đương của từng vùng ở hình bên dưới)

  1. Thông báo kết quả: Gửi thông báo về địa phương hoặc tin nhắn
  2. Hỏi đáp
    Có thể nhận giải đáp thắc mắc thông qua Trung tâm Tổng hợp Nông nghiệp Nông thôn (귀농귀촌종합센터) và tham khảo trong hình bên dưới.

Đăng ký cho phép hoạt động với tư cách lao động ngắn hạn (체류자격외활동허가 신청 등)

1. Có thể đăng ký tại các cơ quan phòng xuất nhập cảnh thuộc khu vực cư trú hoặc khu vực làm việc.

– Giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu (여권), chứng minh thư người nước ngoài (외국인등록증), Giấy đăng ký tổng hơp (통합 신청서), Hợp đồng lao động (표준근로계약서), Giấy chứng nhận đăng ký bảo hiểm tai nạn lao động (산업재해보험가입 증명원), công văn khu vực (지자체 공문)

– Lệ phí : Miễn phí (Tạm thời)

2. Người bất hợp pháp không thể đăng ký lao động vụ mùa

3. Hoạt động lao động ngắn hạn kết thúc khi hoàn thành công việc lao động vụ mùa (계절근로 종료시 체류자격외활동허가는 자동 종료됨)

XEM THÊM:

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).