Hàn Quốc: Cơn sốt lùng thuốc tẩy giun chó vì tin đồn chữa ung thư, kiến nghị Phủ tổng thống xét nghiệm

0
181
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Nhiều bệnh nhân ung thư Hàn Quốc đang đua nhau tìm mua Fenbendazole với hy vọng sớm khỏi bệnh. Fenbendazole là loại thuốc thường được dùng để tẩy giun cho chó mèo. Loại thuốc này chỉ có giá bán lẻ trung bình 30.000 KRW (~ 600.000 VND)/hộp trên các trang thương mại điện tử, thấp hơn nhiều so với thuốc điều trị ung thư.

Cơn sốt thuốc Fenbendazole bắt đầu xuất hiện kể từ hồi tháng 9 năm nay, sau khi nhiều kênh Youtube tại Hàn Quốc đăng tải video khẳng định đã có trường hợp bệnh nhân tại Mỹ chữa khỏi ung thư nhờ sử dụng Fenbendazole.

Kênh Youtube Hàn Quốc Koco 5 News đã phát video về người đàn ông sống tại Oklahoma (Mỹ) là Joe Tippens tự khẳng định thuốc thú y dành cho chó đã cứu ông và nhiều bệnh nhân ung thư khác. Joe Tippens cho biết 3 tháng sau khi sử dụng fenbendazole, ông không còn mắc ung thư.

Joe Tippens còn chia sẻ rằng cách đây 2 năm, bác sĩ thông báo ung thư phổi đã di căn ra toàn bộ cơ thể của ông.

Koco 5 News sau đó phỏng vấn Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Y học Oklahoma – ông Stephen Prescott. Ông Prescott nghi ngờ về câu chuyện của Joe Tippens nhưng cũng thừa nhận một số nhà khoa học đã nghiên cứu về tiềm năng chống ung thư của thuốc diệt giun dành cho chó.

Hiện chưa rõ tác dụng thực sự của fenbendazole. Được biết, ông Tippens có dùng phối hợp fenbendazole với Vitamin E, cannabidiol và thuốc chống ung thư hiện đang được thử nghiệm. Tippens tự nhận từng nghe về 40 trường hợp tương tự khác từ những bệnh nhân chiến thắng ung thư nhờ fenbendazole.

Trong số những người ủng hộ cách chữa này của Tippens còn có ca sĩ kiêm nghệ sĩ hài Hàn Quốc Kim Chul Min (김철민).

Ca sĩ Kim Chul Min chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook rằng đã giảm đau và kết quả xét nghiệm máu cải thiện sau khi ông dùng fenbendazole từ đầu tháng 10.

Thấy nghệ sĩ Kim Chul Min điều trị có tiến triển, nhiều bệnh nhân ung thư Hàn Quốc còn tìm mua fenbendazole từ nước ngoài.

Trước tình trạng này, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo: “Sử dụng thuốc liều cao trong một thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới máu, dây thần kinh và thận”.

Hiệp hội thuốc Hàn Quốc cũng khuyến cáo: “Chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng thuốc chưa qua thử nghiệm đối với con người và chưa thể xác nhận chúng có an toàn không”.

Nhưng nhiều bệnh nhân ung thư đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc thử nghiệm fenbendazole đối với con người. Đơn kiến nghị trực tuyến gửi đến website của Phủ tổng thống đã thu được hơn 1.729 chữ ký trong một tuần.

Bác sĩ Yoo Byung Chul tại bệnh viện Đại học Konkuk ở Seoul chia sẻ: “Một số bệnh nhân đã đến phòng cấp cứu trong tình trạng hoại tử ruột và nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng khác do dùng quá liều fenbendazole”.

Tổng hợp từ Bizwatch

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn