Mới

Hàn Quốc xử lý 19 công ty bán sâm, thực phẩm sửa HSD và thành phần

Ngày 16/6/2021, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 19 công ty sản xuất thực phẩm chức năng tự ý thay đổi hạn sử dụng hoặc ghi sai hàm lượng nguyên liệu trên bao bì sản phẩm. Một công ty sản xuất các sản phẩm hồng sâm mang thương hiệu...

Nghệ sĩ xăm hình Hàn Quốc: Tài năng, tôn vinh và tội phạm

"Mời bị cáo Kim Do Yoon đứng dậy!" Vào tháng 12/2019, anh Kim Do Yoon (41 tuổi) đã bị Toà án phạt 5 triệu KRW trong phiên xử thứ nhất với tội danh hành nghề xăm hình bất hợp pháp, không có bằng chứng nhận chuyên viên y tế. Tại sao nghề xăm lại là bất hợp pháp ở Hàn...

Từ 12/7/2021 áp dụng GCXH ở khu vực thủ đô lên cấp 4 trong 2 tuần

Tính đến 00 giờ ngày 12/7/2021, Hàn Quốc xác nhận có 1.100 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (1.063 ca nội địa, 37 ngoại nhập), nâng tổng số ca nhiễm lên 169.146. Có một ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 2.044 ca. Số ca nhiễm mới trong 1 tuần gần...

Nữ trung sĩ không quân Hàn Quốc bị QRTD: 38 người bị điều tra xét xử

Ngày 22/5/2021, vụ việc nữ trung sĩ không quân tự sát chỉ sau khi đăng ký kết hôn một ngày vì không thể chịu được nỗi oan ức và sỉ nhục do bị cấp trên quấy rối tình dục đã gây rúng động dư luận Hàn Quốc. Trước đó vào đầu tháng 3/2021, tại một đơn vị Không quân ở thành...

Vợ đại sứ Bỉ ở Hàn Quốc lại đánh người ngay sau khi chồng bị đình chỉ công tác

Bà Xiang Xue Qiu (63 tuổi), phu nhân của đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier, vừa bị tố cáo đã hành hung một công nhân môi trường tại một công viên ở quận Yongsan, Seoul (용산구 한남동 독서당공원). Vào lúc 09:20 ngày 05/7/2021, bà Xiang đang đi dạo trong công viên...

LĐNN mắc kẹt ở Hàn Quốc gần 1.000 ngày vì lỡ thả đèn lồng cho vui!

“Tôi không ngờ là lại mất nhiều thời gian như vậy. Giờ đã đến lúc phải đi rồi!" Dimudu Nuwan (30 tuổi) có mặt tại sân bay Incheon vào lúc 2 giờ chiều, ngày 30/6/2021. Cuối cùng anh cũng được trở về nhà sau 6 năm, kể từ khi nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc ngày...

26 năm thảm họa sập trung tâm mua sắm khiến 500 người chết ở Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa tưởng niệm 26 năm (29/6/1995) xảy ra thảm hoạ trung tâm mua sắm Sampoong ở Seoul, thảm kịch thời bình lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, và cũng là vụ sập cao ốc nhiều người chết nhất thế giới cho tới khi vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ xảy ra khiến tòa...

Seoul sẽ miễn phí thuê xe đạp 2 năm cho người có bằng lái xe đạp

Chính quyền Thủ đô Seoul sẽ triển khai "Hệ thống Chứng nhận Giáo dục An toàn Giao thông Xe đạp" (자전거 교통안전교육 인증제). Nếu có bằng chứng nhận này, bạn có thể được miễn giảm phí sử dụng xe đạp "Ttareungi" (따릉이, tên gọi của dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng của Seoul). Bất...

Số ca nhiễm tăng kỷ lục trước ngày Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Tính đến 0 giờ ngày 30/6/2021, Hàn Quốc xác nhận thêm 794 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là kỷ lục cao nhất sau 68 ngày kể từ ngày 23/4 (797 người), thời điểm làn sóng dịch thứ tư bùng nổ. Trong số 794 ca nhiễm mới có 759 ca nội địa, 35 ca ngoại nhập. Tổng số ca nhiễm...

Các DN của Hàn Quốc đã đóng góp bao nhiêu cho quỹ vắc xin của Việt Nam?

Cuối tháng 5/2021 vừa qua, khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ tư bùng phát, chính phủ Việt Nam đã liên tục kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp cho "Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19". Theo thông tin xác nhận từ phía chính phủ Việt Nam và giới doanh nghiệp địa...

Hàn Quốc đề nghị Việt Nam nối lại chế độ nhập cảnh đặc biệt

Ngày 23/6/2021, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong (정의용 외교부 장관) đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội.

Tại buổi họp này, Ngoại trưởng Chung đã chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp phải; đề xuất Việt Nam nối lại chế độ nhập cảnh đặc biệt và rút ngắn thời gian cách ly sau nhập cảnh (격리기간 단축), cũng như nới lỏng lệnh tạm dừng hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc do dịch COVID-19. Ông cũng cho rằng thời gian cách ly sau nhập cảnh hai tuần là vừa phải, 4 tuần là quá nhiều.

Từ đầu tháng 4 đến nay, phía Văn phòng Thủ tướng Việt Nam không phê duyệt chuyến bay nhập cảnh đặc biệt nên việc thay đổi nhân sự làm việc tại Việt Nam và phái cử nhân sự công tác ngắn hạn hầu như đang phải tạm dừng.

Thêm vào đó, thời gian cách ly bắt buộc sau nhập cảnh tăng lên thành 4 tuần từ ngày 6/5 khiến nhân sự của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng gặp không ít khó khăn.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam gần đây đã gửi công văn đến Văn phòng Thủ tướng Việt Nam, đề nghị nối lại chế độ nhập cảnh đặc biệt và rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc sau nhập cảnh. Tuy nhiên, phía Việt Nam vẫn chưa có phản hồi liên quan đến vấn đề này.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết Chính phủ Việt Nam đã gọi điện đề nghị các doanh nghiệp đóng góp cho “Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19”. Nhiều công ty Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, Đồng Nai bày tỏ bức xúc vì Chính phủ Việt Nam đưa ra yêu cầu giữa thời điểm doanh thu giảm vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng sẽ không còn cách nào khác là phải ủng hộ, vì chưa rõ có thể bị gặp bất lợi gì.

Nguyên văn từ tờ 매일신문: 한 대기업 관계자는 “기업하기 좋은 환경을 보장한다고 해서 베트남에 들어오면서 이같은 상황은 전혀 예상치 못했다”면서 “펀드에 참여하지 않을 경우 어떤 불이익을 감수해야할지 몰라서 돈을 낼 수 밖에 없다”고 말했다.

Trong khi đó, nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng điện tử Samsung ở tỉnh Bắc Ninh cho biết đã hoàn tất tiêm phòng cho 15.000 nhân viên với nguồn vắc-xin được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ miễn phí.

Về việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho công dân Hàn Quốc tại Việt Nam, Hàn Quốc khẳng định sẽ không gửi vắc xin ra nước ngoài cho riêng kiều bào của mình vì rất khó kiểm soát các vấn đề phát sinh trong trường hợp xảy ra rủi ro sau tiêm chủng. Hiện Hàn Quốc đang cân nhắc các phương án tiêm chủng như gửi máy bay đưa công dân về nước để tiêm chủng.

Đáp lại những đề nghị trên của phía Hàn Quốc, quan chức Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ nỗ lực hết sức để không gây cản trở tới hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc.

Việt Nam cũng đặt vấn đề bảo hộ công nhân Việt Nam đang cư trú tại Hàn Quốc và mở rộng nhập khẩu sản phẩm nông thủy hải sản. Hàn Quốc cũng cho biết đã đồng ý với yêu cầu của Việt Nam về việc tăng hạn ngạch xuất khẩu lao động.

Việt Nam đã và đang được chú ý như một thị trường đầu tư thay thế Trung Quốc, xuất khẩu và đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam cũng đang được mở rộng.

Từ năm 2017, Việt Nam vươn lên nằm trong top 3 quốc gia xuất khẩu nhiều nhất của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Mỹ. Năm ngoái, số doanh nghiệp Hàn Quốc tiến vào thị trường nước Đông Nam Á này là 3.324 doanh nghiệp, nhiều hơn cả Trung Quốc (2.233 doanh nghiệp).

Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Việt Nam năm 2019 đạt 8,3 tỷ USD, chiếm 21,4% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của nước này (39 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo đánh giá trong báo cáo “Việt Nam, nước hưởng lợi trong thay đổi của chuỗi cung ứng: cơ hội và rủi ro” của Viện nghiên cứu thương mại quốc tế thuộc Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) ngày 13/5/2021, vào thời kỳ hậu COVID-19, khi các doanh nghiệp toàn cầu đổ xô vào Việt Nam, rủi ro thị trường cũng tăng lên bởi rất khó để đảm bảo nguồn nhân lực có tay nghề cao và cơ sở hạ tầng.

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).