Hàn Quốc điều tra ván ép bán phá giá thị trường nhập từ Việt Nam

0
103
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Ủy ban thương mại Hàn Quốc hôm 2/12/2019 đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với gỗ dán (ván ép) nhập khẩu từ Việt Nam.

Hiệp hội sản xuất gỗ Hàn Quốc đã đệ đơn khiếu nại rằng các sản phẩm ván ép nhập từ Việt Nam đang phá giá thị trường nội địa. Trước đó, thuế chống bán phá giá đã được áp dụng đối với gỗ nhập từ Malaysia và Trung Quốc.

Ván ép là ván được tạo bởi các lớp gỗ mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau theo vân gỗ và được gián với nhau bằng keo phenol hoặc Formaldehyde và được ép dưới áp suất và nhiệt độ cao, tạo ra ván ép hay còn gọi là ván Plywood.

Ván ép được sử dụng cho ván khuôn tại các công trường xây dựng, vật liệu nội ngoại thất. Quy mô thị trường trong nước là khoảng 800 tỉ KRW vào năm 2018. Ván ép Việt Nam chiếm khoảng 40%, trong khi ván ép Hàn Quốc chỉ chiếm 10% thị trường trong nước.

Hàn Quốc là một trong 3 thị trường xuất khẩu gỗ dán lớn nhất của Việt Nam ở châu Á, ngoài Nhật Bản và Trung Quốc.

Hiệp hội sản xuất gỗ Hàn Quốc đang đề nghị mức thuế chống bán phá giá là 93.5% đối với gỗ dán của Việt Nam. Tuy nhiên trước đó, gỗ dán nhập khẩu từ Malaysia và Trung Quốc chỉ áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 3.96% ~ 38.1%.

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc sẽ tiến hành điều tra từ 3~5 dựa trên thỏa thuận chống bán phá giá của WTO và luật pháp trong nước, và đưa ra kết quả điều tra sơ bộ vào tháng 4/2020.

Nếu quyết định sơ bộ được đưa ra, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc có thể quyết định một biện pháp tạm thời cho phù hợp. Tiếp theo, giai đoạn điều tra chính kéo dài trong vòng 5 tháng sẽ thẩm định và điều tra thiệt hại công nghiệp trong và ngoài nước.

Và nếu có kết quả điều tra chính thức, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc có thể áp dụng thuế chống bán phá giá.

⇢ Đọc thêm về các bài viết liên quan tới kinh tế của Hàn Quốc:

- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn