Mới

Cháy lớn ở kho hàng Coupang ở Icheon, một nhân viên cứu hỏa bị mắc kẹt

Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 17/6/2021 kho chứa hàng Deokpyeong của Coupang ở thành phố Icheon, tỉnh Gyeonggi (경기 이천시 마장면 쿠팡 덕평물류센터) đã bị chập điện và phát hỏa ở tầng hầm số 2 của toà nhà. Ngay sau đó, sở cứu hoả ở thành phố Icheon (tỉnh Gyeonggi) đã huy động 60 xe bơm...

Vắc xin Janssen có gì khiến người Hàn Quốc tranh nhau đăng ký tiêm?

Hàn Quốc đang sử dụng 4 loại vắc xin là AstraZeneca (Anh), Pfizer (Mỹ), Moderna (Mỹ) và Janssen (Bỉ). Vắc xin được sử dụng nhiều nhất cho đến giờ là AstraZeneca của Anh, tính đến ngày 1/6/2021 đã có 8.804.000 liều được nhập vào Hàn Quốc, được tiêm cho bệnh nhân và...

Vì sao nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc nổi giận đình công?

Ngày 13/6/2021, Công đoàn Lao động Chuyển phát toàn Hàn Quốc cho biết, một nhân viên giao hàng họ Lim (47 tuổi) của Lotte Delivery Unjung, được chuyển đến bệnh viện vào 7 giờ sáng cùng ngày và được chẩn đoán mắc chứng đa xuất huyết não. Khoảng 4 giờ 30 phút sáng, vợ...

Nguyên nhân sập nhà ở Gwangju: Đơn vị thi công sai, chính quyền cũng sai

Các chuyên gia đã tìm ra nguyên nhân sơ bộ của vụ sập toà nhà ở thành phố Gwangju ngày 9/6/2021 khiến 17 người thương vong. Giám đốc của một công ty xây dựng khác ở Gwangju, sau khi nhìn bức ảnh chụp quy trình tháo dỡ 4 tiếng trước khi xảy ra tai nạn đã nhận xét: "Qua...

Bạo lực học đường ở Hàn Quốc – Bị bắt nạt chỉ vì mẹ là người Việt Nam

Mới đây, một trường trung học cơ sở ở tỉnh Jeonnam lại xảy ra một vụ bắt nạt học đường, liên quan đến con em gia đình đa văn hoá. Một học sinh đang học năm thứ 2 trung học cơ sở tố cáo mình đã bị một người bạn là trưởng nhóm môn bóng bầu dục bắt nạt từ tháng 1...

Sập nhà ở Gwangju: 2 cha con cách nhau 1 hàng ghế, người sống kẻ chết

Tai nạn toà nhà 5 tầng đổ sập lên xe bus xảy ra chiều ngày 9/6/2021 tại thành phố Gwangju đã cướp đi sinh mệnh của 9 hành khách đang ngồi trên xe và làm 8 người khác bị thương nặng. Sau khi xác định được danh tính các nạn nhân, nhiều người càng thêm đau xót và tiếc...

Lương 150 USD/ngày, nông nghiệp Hàn Quốc vẫn thiếu nhân lực trầm trọng

Nông nghiệp Hàn Quốc vốn đã thiếu nhân lực, phải nhập khẩu lao động nước ngoài. Nhưng từ khi bùng phát dịch COVID-19 thì hiện tượng này ngày càng phổ biến, nhiều nơi thi nhau tăng phí nhân công nhưng cũng không tìm được người làm. Ngày 8/6/2021, tỉnh Gyeongnam phải...

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc từ chức vì hành hung tài xế taxi

Ngày 9/6/2021, đội điều tra chung của Cơ quan cảnh sát Seoul đã thông báo về cuộc điều tra vụ bạo hành tài xế taxi của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lee Yong Gu. Sự việc xảy ra vào ngày 6/11/2020, thời điểm khoảng 3 tuần trước khi được bổ nhiệm là Thứ trưởng, ông Lee Yong Gu...

106 tuổi, bệnh nhân COVID-19 cao tuổi nhất Hàn Quốc đã khỏi bệnh

Một cụ bà 106 tuổi (sinh năm 1915) ở Hàn Quốc được chẩn đoán nhiễm COVID-19 và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Chungang. Sau 2 tuần điều trị, cụ đã được xuất viện vào ngày 8/6/2021, đây cũng là bệnh nhân cao tuổi nhất đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19. Sau khi phát...

9 người chết trong vụ sập tòa nhà 5 tầng ở thành phố Gwangju

Vào khoảng 4 giờ 20 phút chiều ngày 9/6/2021, một toà nhà 5 tầng đang trong quá trình phá dỡ ở khu vực số 4 phường Hakdong, thành phố Gwangju đã bất ngờ đổ sập. Lúc này có một chiếc xe bus đang dừng tại bến xe ngay trước công trường đã bị toà nhà này đè lên. Trong xe...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” (2020 한국을 만나다) tại Hà Nội với mục tiêu thảo luận phương án khởi động lại nền kinh tế sau một thời gian ngưng trệ vì đại dịch COVID-19.

Hội nghị với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ Công thương, Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cố vấn của Thủ tướng, 63 nhà lãnh đạo các tỉnh/thành trên toàn quốc.

Phía Hàn Quốc có sự tham gia của Đại sứ Hàn Quốc Park No Wan (박노완), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA), Lãnh đạo Văn phòng Xúc tiến Thương Mại và Đầu tư Hàn Quốc, Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc).

Hội nghị tập trung thảo luận phương hướng và hành động cụ thể để tăng cường hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, lao động, du lịch, hợp tác khu vực và trao đổi nhân sự.

Hội nghị này là một trong những sự kiện hàng năm do Bộ Ngoại giao Việt Nam lên kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác và hỗ trợ với các đối tác quốc tế lớn và doanh nghiệp địa phương, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế.

Việt Nam và Hàn Quốc cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, đều vừa trải qua những giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh. Thông qua hội nghị này, hai nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh, tìm kiếm phương án hỗ trợ khôi phục kinh tế xã hội bằng cách điều chỉnh quan hệ hợp tác song phương theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Trong bài phát biểu về phương án tăng cường hợp tác viện trợ phát triển cộng đồng (ODA), đại diện Hàn Quốc nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng và phát triển của Việt Nam thông qua ODA.

Về phương án mở rộng giao lưu nhân sự và hợp tác địa phương giữa hai nước, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) Kim Han Yong (김한용) nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị phương án bình thường hóa nhập cảnh của các doanh nhân hai nước, đồng thời đề cập đến việc mở rộng giao lưu giữa hai nước.

Trên thực tế, ngay cả trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, Việt Nam đã từng chấp nhận cho nhập cảnh ngoại lệ với đội ngũ kỹ sư đến từ Hàn Quốc trực thuộc tập đoàn Samsung và LG.

Trên cơ sở hợp tác bình đẳng cùng phát triển, Hàn Quốc hy vọng Việt Nam cho phép nhập cảnh ngoại lệ sẽ được chấp nhận nhiều hơn.

Trong buổi họp cuối cùng, Kim Ki Joon (김기준), Chủ tịch KOTRA Khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, chia sẻ: “Hàn Quốc và Việt Nam là những quốc gia ưu tú trong phòng dịch được cả thế giới chú ý. Nhìn vào ưu thế cơ bản của nền kinh tế hai nước, Hàn Quốc và Việt Nam có thể đạt được sự hồi phục nhanh chóng hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.”

Đặc biệt, mỗi phiên họp, các “kênh chủ lực” của kinh tế Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý khi kêu gọi sự quan tâm, tạo điều kiện của chính phủ Việt Nam đối với sự khó khăn của các công ty Hàn Quốc khi đầu tư vào địa phương ở Việt Nam do tác động của COVID-19.

Yoon Ok Hyun (윤옥현), Trưởng Văn phòng đại diện Phòng TM&CN Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tình quan điểm gỡ bỏ cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh. Ông nói: “Những chuyến thăm để tìm cơ hội đầu tư chỉ mất khoảng 4~5 ngày, nhưng thực tế là cần một chương trình đặc biệt. Do đó, nếu áp dụng cách ly 14 ngày sẽ mất rất nhiều thời gian quý giá. Ngoài ra, tôi hy vọng rằng cuộc điều tra thuế sẽ hoãn lại trong một thời gian”.

Ông Park Jong Sun (박종선), Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam chiếm tới khoảng 40% khách du lịch quốc tế tại Việt Nam (4.2 triệu lượt trong tổng số 8.5 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2019), thì lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc du lịch mới chiếm khoảng 15% khách quốc tế đến Hàn Quốc. Điều đó cho thấy thị trường du lịch vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, đặc biệt là đưa khách Việt Nam đến Hàn Quốc.

Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ hy vọng Việt Nam và Hàn Quốc sớm mở lại đường bay và sớm mở lại du lịch. Khi mở lại các đường bay, không chỉ kích cầu du lịch và việc thông thương cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Vấn đề cách ly khi nhập cảnh đã gây ra không ít bất tiện, quy định có phần “khắt khe” này sẽ cản bước không chỉ khách Hàn Quốc mà tất cả khách quốc tế đến Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỉ USD, hơn 8.000 dự án đang tạo công ăn việc làm cho trên 700.000 lao động ở nhiều địa phương.

Chính phủ Việt Nam đang không ngừng hỗ trợ thông qua việc tạo môi trường đầu tư an toàn để các doanh nghiệp Hàn Quốc tiến vào có thể đạt được kết quả tốt. Đồng thời, thông qua hội nghị này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tiếp nhận thông tin về những khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang phải đối mặt và sẽ trình lên Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.

XEM THÊM: Trước yêu cầu xin lỗi của người Việt, YTN lấy làm tiếc & sẽ thận trọng hơn khi đưa tin

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).