Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài

21
13357

Ngay sau khi Nghị định 95 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/8/2013 về quy định xử phạt đối với người động đi làm việc ở nước ngoài (Xem bài: Nghị định 95/2013/NĐ-CP: Phạt 100 triệu đồng đối với lao động bỏ trốn), Liên đoàn Lao động Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối nghị định này.

TTHQ™ xin được cung cấp bài báo bằng tiếng Hàn phân tích về vấn đề này để anh em lao động Việt Nam có cái nhìn khách quan về quan điểm của chính phủ hai nước. Nội dung gốc bằng tiếng Hàn có thể xem trên tờ Yonhap News.

Mẹo hay cần biết, giúp bạn tiết kiệm băng thông Internet & thời gian

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

BẮT LAO ĐỘNG KÝ QUỸ CHỈ KHIẾN CHO LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP GIA TĂNG

Liên đoàn lao động nước ngoài yêu cầu chính phủ Việt Nam đưa ra biện pháp giải quyết tận gốc thay cho chế độ ký quỹ.

Nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye có chuyến công du đến Việt Nam (Xem bài: Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sang thăm Việt Nam), Liên đoàn lao động nước ngoài đã yêu cầu chính phủ Việt Nam phải đưa ra các giải pháp mang tính căn nguyên để giải quyết vấn đề lao động bất hợp pháp (Xem Loạt bài về lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc).

Theo Liên đoàn lao động nước ngoài cho biết, ngày 25 tháng 8 vừa qua, chính phủ Việt Nam đã ra quyết định thực hiện thí điểm ký quỹ (tiền đặt cọc hồi hương) nhằm ngăn ngừa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước mà bỏ trốn ở lại Hàn Quốc làm việc bất hợp pháp. Theo quy định này, mỗi lao động Việt Nam để sang Hàn Quốc sẽ phải nộp 100 triệu đồng (tương đương 5.200.000 won).

Nhưng theo Liên đoàn lao động nước ngoài dự đoán, chế độ này khi đưa vào thực hiện sẽ càng làm cho số người lao động bất hợp pháp tăng cao.

Ông Ko Ki Bok, Trưởng phòng Trung tâm lao động người nước ngoài Seongdong cho biết, lý do lao động người Việt Nam bỏ trốn và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc là do khi đến Hàn Quốc họ đã phải chi rất nhiều tiền để hối lộ và nộp cho các trung tâm môi giới. [highlight]Số tiền này lớn hơn rất nhiều so với chi phí của các nước khác nên lao động Việt Nam lại càng muốn ở lại Hàn Quốc để kiếm thêm tiền. Nếu không giải quyết tận gốc nguyên nhân này mà đánh vào chế độ ký quỹ với số tiền lớn như thế sẽ nảy sinh thêm một lý do nữa khiến người lao động phải lưu vong[/highlight] (Xem bài: Đôi dòng nhắn gửi ông thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thanh Hoà).

Chính phủ Việt Nam có đảm bảo sẽ trả lại số tiền đặt cọc này cho những lao động về nước đúng thời hạn. Nhưng thực tế, người lao động sẽ lựa chọn cách ở lại và làm việc trong ba năm để trả nợ và dành dụm tiền, hơn là việc trở về nước, nhận lại số tiền đặt cọc mà họ phải chạy vạy đi vay mượn để nộp.

Trưởng phòng Ko cho biết thêm, giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2004, khi thi hành chế độ “Thực tập sinh công nghiệp” đã phát sinh nhiều vấn đề về lao động nước ngoài. Chế độ “Thực tập sinh công nghiệp” bị bãi bỏ, thay vào đó là chế độ Cấp phép tuyển dụng cũng là vì số tiền đặt cọc mà các công ty môi giới thu của lao động với danh nghĩa “tiền đặt cọc hồi hương” sẽ chỉ làm tăng thêm số người cư trú bất hợp pháp.

Ông Woo Sam Yoel, Uỷ viên điều hành của Liên đoàn lao động nước ngoài nêu ý kiến: Chính phủ Việt Nam đang mong đợi với chính sách ký quỹ được ký quyết định vào tháng 8 vừa qua thì chính phủ Hàn Quốc sẽ mở cửa lại thị trường nhập khẩu lao động Việt Nam nhưng Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu chính phủ Việt Nam phải đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề từ ngọn nguồn căn bản.

Hiện nay số lao động bất hợp pháp người Việt Nam ở Hàn Quốc ước tính khoảng 17.000 người ( chiếm 30%). Đây là con số lớn trong 15 quốc gia có lao động tại Hàn Quốc (Xem bài: Cộng đồng người Việt Nam lớn thứ 3 ở Hàn Quốc). Vì thế, từ tháng 8 năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã dừng việc gia hạn Hiệp ước về tuyển dụng lao động cấp phép được ký kết giữa hai nước và từ đầu năm nay, việc nhập khẩu nhân lực từ Việt Nam đã đang bị gián đoạn.

Được biết, số người lao động Việt Nam có chứng chỉ kỳ thi Năng lực tiếng Hàn và đang chờ sang Hàn Quốc hiện có khoảng 12.000 người (Xem bài: Xuất khẩu lao động năm 2013: Khó đạt mục tiêu 85.000 người).

Xem thêm một vài hình ảnh về lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (Nguồn ảnh: facebook):

Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Lao động người Việt Nam trong một xưởng hàn.
Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Lao động Việt Nam làm nông trên một cánh đồng trồng tỏi.
Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Một lao động Việt Nam với vết mổ trên tay sau một tai nạn lao động.
Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Bữa trưa của người lao động trong công xưởng, hầu như chỉ có cơm và kimchi.
Hàn Quốc phản đối quy định ký quỹ 100 triệu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài
Bữa trưa của những người làm nông nghiệp, ăn vội vàng trên nền đất bẩn thỉu.

21 BÌNH LUẬN

 1. Tôi không thể nhận lại tiền 100 triệu đã đóng của mình chỉ vì lí do đơn giản. Hợp đồng 3 năm trước của tôi đã mất. Ai mà còn giữ được cái hợp đồng này nữa khi mà cái hợp đồng ấy hầu hết đều bị bỏ đi vì thực sự đã sang hàn rồi không cần dùng tới. Cũng chẳng có ai bảo tôi phải giữ lại cái đấy. Giờ họ bảo tôi phải chờ giải quyết mà ko biết thời hạn là mấy năm

 2. Chi can chinh phu nuoc so tai cam cac cty nhan nguoi b.h.phap.va phat that nang cac cty cô tinh nhan nguoi bat hop phap.cho can bao nhieu do la ok.

 3. Nhìn ảnh cái anh bị thương ở tay phải xem có phải tay của người lao động,móng tay dài như thế thì làm gì?Ý thức của lao động Việt Nam không cao,cũng chỉ vì nôn nóng để đi thật nhanh nên mới dính cò mồi.Theo tôi Việt nam nên soạn thêm luật “nếu trong vòng 3tháng đến 6tháng nếu bản thân người bất hợp pháp không chịu về và gia đình không trình báo được tung tích thì nên báo mất tích trong thời gian từ khi báo mất tích đến 3 tháng kế tiếp vẫn không về thì tước quyền công dân và cắt quốc tịch.Phía chính phủ và các ban ngành có liên quan truy quyét tận gốc cò mồi mô giới kể cả những người làm trong ngành nếu có dấu hiệu liên quan đến cò mồi.Những người đã từng bị lừa và những người đang sinh sống làm việc tại Hàn Quốc nên tuyên truyền trên các mạng để cò mồi không còn chỗ mổ.Vì những người nghèo chưa được đi sang Hàn Quốc nên ý thức san sẻ cơ hội.Mọi ý kiến đồng tình và trái chiều với ý kiến của tôi xin liên lạc theo địa chỉ
  dangun84vn@gmail.com
  Mobile:00821040929989

 4. Như tôi đây định về nhưng nghị định mới ra nếu người bất hợp pháp về nước sẽ bị phạt trăm triệu biết vậy tức quá nên ở lại làm cho đến khi nào chán không muốn ở nữa thì thôi hoặc là đến khi “rụng răng” lúc đó mới về

 5. Vn mình bây h muốn người lao động về nước đúng thời hạn là là fải có chính sách ưu ái chẳng hạn lao động hết hợp đồng về nước đúng thời hạn thì sẽ được nhận thêm 2000usd nữa thì giảm bớt hoặc không có ai là bất hợp pháp cả nếu thực thi làm được như vậy thì có tính khả thi hơn

 6. Noi chung cab ban cu o va lam cho bet te le nhe.cac quan o vn biet nhung ho cung muon vo vet .hau ua la vai m vac ca .ko buon cung ko nam tri hay vo gang len

 7. Ki quy cle chj la hjnh thuc ja vo mang tinh thuc thi va ran de cua NNvn.chu an chua ben trog la 1 lu tham o,ngien ngap cua nhug ke chuyen di voi vot mo hoi va nuoc mat cua nguoi ld.dug la bj kjch cho vn wa di ma

 8. NN minh khong lam triet de ngay tu khau tuyen dung.Nguoi LD phai mat qua nhieu chi phi. Chay trot ..cho khau moi gioi.chinh vi vay nen moi co nan bo tron o lai nhieu nhu vay.mang tieng di HQ 3N thi mat 1N lam tra no.mat ki quy 100tr ..neu ve dung han thi ko biet nhung nguoi Ld mang dc ji ve cho gd day ..con bao rui ra khac nua chu . Moi noi kho cung cung nay do het len ng Ld thuong cho kiep Ld ngheo….

 9. Hoi e dang lam day mot ngay 14 tieng cay nhu con trau ay , con bi chui len chui xuong . Dau ai bjk dc noi kho o noi xa nhu the nao . Ho chj tinh cai loi cho ho con ch kk ho dau co bjk , vj ho chj ngoi mat an bat vang , ko nhu ace mjh phai cuc kho kiem tien , ma con doi phat nay no , chan vn

 10. Co may ai hieu duoc noi cuc, kho cua nguoi lam thue vua phai xa gia dinh! May ai biet nhung tai nan ma ho chiu va phai duong benh khong dong luong, cong viec thi kg on dinh phai tu minh chay toi chay lui,… cuoi cung thi di may nam ma van khong du tien tra no phai luu vong!? Co ai???giup duoc so no cua ho ngoai ho khong neu ho ve luc trang tay??? Vay ma… khong hieu??? Toi ngay chi biet noi tat ca vi dan sao?!

 11. Mình đã từng đi lao động ở Hàn Quốc về, ở Hàn Quốc cũng vất vả lắm chứ không sung sướng gì. Khi đi tiền phí môi giới thì cao, giờ lại đặt tiền chống trốn cao thế thì chỉ chết người lao động thôi. Các nhà lãnh đạo đặt ra tiền chống trốn kia chỉ là hình thức, sau này lao động không về nước đúng hạn mà mất số tiền ấy thì ai hưởng…

 12. Mình đã từng đi lao động ở Hàn Quốc về, ở Hàn Quốc cũng vất vả lắm chứ không sung sướng gì. Khi đi tiền phí môi giới thì cao, giờ lại đặt tiền chống trốn cao thế thì chỉ chết người lao động thôi. Các nhà lãnh đạo đặt ra tiền chống trốn kia chỉ là hình thức, sau này lao động không về nước đúng hạn mà mất số tiền ấy thì ai hưởng…

 13. Trước khi đi làm việc ở nước ngoài phải đặt cọc một số tiền không nhỏ, chắc là không bao giờ lấy lại được rồi. Bây giờ lại bày thêm số tiền phạt lớn nữa nếu không về đúng thời hạn. Chẳng biết các nhà lãnh đạo ở Việt Nam đang bày trò gì nữa? Nếu chúng tôi về không có tiền nộp phạt thì bắt chúng tôi đi tù chắc. Mang tiếng đi nước ngoài nhưng làm việc có được thời gian nghỉ ngơi thoải mái như ở Việt Nam đâu. Mong tất cả mọi người cùng góp thêm ý kiến.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn