Hàn Quốc quyết định mức lương tối thiểu cho năm 2014

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

5 khoản trợ cấp khi mang thai tại Hàn Quốc

Người nước ngoài khi mang thai ở Hàn Quốc, dù là gia đình đa văn hóa hay chỉ là du học sinh, người lao động đều sẽ nhận được trợ cấp nhất định từ chính phủ.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Sau quá trình đàm phán hết sức quyết liệt, Hàn Quốc cuối cùng quyết định mức lương tối thiểu vào năm 2014 là 5.210 won (tương đương 4,56 USD) cho một giờ làm việc, tăng 7,2% so với năm nay. Do đó, lương tối thiểu hàng tháng cho lao động làm việc 40 giờ/tuần sẽ là 1.088.000 won (952,88 USD).

Trước đó, đại diện giới chủ và người lao động đã bất đồng ý kiến về việc áp dụng mức lương tối thiểu. Ban đầu, giới lao động yêu cầu tăng 21,6% lương tối thiểu, từ 4.869 won (4,28 USD) lên thành 5.910 won (5,18 USD)/giờ, trong khi đại diện giới chủ nhấn mạnh phải giữ nguyên mức lương do tình hình kinh tế đang khó khăn. Cuối cùng, hai bên đạt được thỏa thuận sẽ tăng 7,2% mức lương tối thiểu, tức là 350 won/giờ. Tuy nhiên, dường như hai bên đều không hài lòng về mức tăng này.

Hiệp hội các doanh nhân Hàn Quốc, đại diện cho giới kinh tế, nhấn mạnh việc tăng mức lương tối thiểu khiến các doanh nghiệp nhỏ có dưới 30 nhân viên sẽ phải gánh chịu thêm một khoản chi là 1.600 tỷ won (tương đương 1,4 tỷ USD). Các công ty vừa và nhỏ cho rằng quyết định này không phản ánh được tình hình kinh doanh khó khăn ở trong và ngoài nước hiện nay.

Trong khi đó, đại diện giới lao động bác bỏ ý kiến của giới chủ và chỉ ra rằng mức lương tối thiểu hiện hành của Hàn Quốc đang là quá thấp so với nhiều nước khác trên thế giới và khiến khoảng cách giàu-nghèo ngày càng trầm trọng hơn. Dư luận cũng đưa ra ý kiến trái ngược nhau về quyết định trên. Một số người đánh giá cao việc lương tối thiểu lần đầu tiên vượt mốc 5.000 won/giờ, trong khi số khác lại cho rằng lương tối thiểu vẫn ở mức thấp so với trình độ phát triển của Hàn Quốc.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khuyến khích các nước có mức lương tối thiểu tương đương 50% của mức lương bình quân. Theo thống kê thực hiện vào năm 2011, lương tối thiểu của Hàn Quốc đã ở mức 34% so với mức lương bình quân của người lao động, đứng thứ 20 trong tổng số 26 nước thành viên của OECD. Tức là vẫn còn xa vời so với tiêu chuẩn quốc tế.

Mức lương tối thiểu được đưa ra để các cơ quan, doanh nghiệp lấy đó làm chuẩn và tính lương cho nhân viên của mình. Luật pháp nghiêm cấm áp dụng lương thấp hơn mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu lần đầu tiên được áp dụng tại New Zealand vào năm 1894 và bang Victoria ở Úc vào năm 1896 rồi được mở rộng đến các nước phát triển vào thế kỷ 20.

(Nguồn: KBS World)

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.