Mới

Hàn Quốc xử lý 19 công ty bán sâm, thực phẩm sửa HSD và thành phần

Ngày 16/6/2021, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 19 công ty sản xuất thực phẩm chức năng tự ý thay đổi hạn sử dụng hoặc ghi sai hàm lượng nguyên liệu trên bao bì sản phẩm. Một công ty sản xuất các sản phẩm hồng sâm mang thương hiệu...

Nghệ sĩ xăm hình Hàn Quốc: Tài năng, tôn vinh và tội phạm

"Mời bị cáo Kim Do Yoon đứng dậy!" Vào tháng 12/2019, anh Kim Do Yoon (41 tuổi) đã bị Toà án phạt 5 triệu KRW trong phiên xử thứ nhất với tội danh hành nghề xăm hình bất hợp pháp, không có bằng chứng nhận chuyên viên y tế. Tại sao nghề xăm lại là bất hợp pháp ở Hàn...

Từ 12/7/2021 áp dụng GCXH ở khu vực thủ đô lên cấp 4 trong 2 tuần

Tính đến 00 giờ ngày 12/7/2021, Hàn Quốc xác nhận có 1.100 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (1.063 ca nội địa, 37 ngoại nhập), nâng tổng số ca nhiễm lên 169.146. Có một ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 2.044 ca. Số ca nhiễm mới trong 1 tuần gần...

Nữ trung sĩ không quân Hàn Quốc bị QRTD: 38 người bị điều tra xét xử

Ngày 22/5/2021, vụ việc nữ trung sĩ không quân tự sát chỉ sau khi đăng ký kết hôn một ngày vì không thể chịu được nỗi oan ức và sỉ nhục do bị cấp trên quấy rối tình dục đã gây rúng động dư luận Hàn Quốc. Trước đó vào đầu tháng 3/2021, tại một đơn vị Không quân ở thành...

Vợ đại sứ Bỉ ở Hàn Quốc lại đánh người ngay sau khi chồng bị đình chỉ công tác

Bà Xiang Xue Qiu (63 tuổi), phu nhân của đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier, vừa bị tố cáo đã hành hung một công nhân môi trường tại một công viên ở quận Yongsan, Seoul (용산구 한남동 독서당공원). Vào lúc 09:20 ngày 05/7/2021, bà Xiang đang đi dạo trong công viên...

LĐNN mắc kẹt ở Hàn Quốc gần 1.000 ngày vì lỡ thả đèn lồng cho vui!

“Tôi không ngờ là lại mất nhiều thời gian như vậy. Giờ đã đến lúc phải đi rồi!" Dimudu Nuwan (30 tuổi) có mặt tại sân bay Incheon vào lúc 2 giờ chiều, ngày 30/6/2021. Cuối cùng anh cũng được trở về nhà sau 6 năm, kể từ khi nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc ngày...

26 năm thảm họa sập trung tâm mua sắm khiến 500 người chết ở Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa tưởng niệm 26 năm (29/6/1995) xảy ra thảm hoạ trung tâm mua sắm Sampoong ở Seoul, thảm kịch thời bình lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, và cũng là vụ sập cao ốc nhiều người chết nhất thế giới cho tới khi vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ xảy ra khiến tòa...

Seoul sẽ miễn phí thuê xe đạp 2 năm cho người có bằng lái xe đạp

Chính quyền Thủ đô Seoul sẽ triển khai "Hệ thống Chứng nhận Giáo dục An toàn Giao thông Xe đạp" (자전거 교통안전교육 인증제). Nếu có bằng chứng nhận này, bạn có thể được miễn giảm phí sử dụng xe đạp "Ttareungi" (따릉이, tên gọi của dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng của Seoul). Bất...

Số ca nhiễm tăng kỷ lục trước ngày Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Tính đến 0 giờ ngày 30/6/2021, Hàn Quốc xác nhận thêm 794 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là kỷ lục cao nhất sau 68 ngày kể từ ngày 23/4 (797 người), thời điểm làn sóng dịch thứ tư bùng nổ. Trong số 794 ca nhiễm mới có 759 ca nội địa, 35 ca ngoại nhập. Tổng số ca nhiễm...

Các DN của Hàn Quốc đã đóng góp bao nhiêu cho quỹ vắc xin của Việt Nam?

Cuối tháng 5/2021 vừa qua, khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ tư bùng phát, chính phủ Việt Nam đã liên tục kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp cho "Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19". Theo thông tin xác nhận từ phía chính phủ Việt Nam và giới doanh nghiệp địa...

Hàn Quốc tăng 200% số ngày nghỉ và tiền trợ cấp cho NLĐ nghỉ chăm sóc gia đình mùa dịch

Ngày 9/4/2020, Bộ Lao động Hàn Quốc công bố tăng gấp đôi số tiền trợ cấp cho người lao động xin nghỉ phép không lương để chăm sóc gia đình trong thời gian tới.

Cụ thể hơn, người lao động có thể xin nghỉ phép chăm sóc gia đình (가족돌봄휴가) và hưởng trợ cấp 50.000 KRW/ngày trong tối đa 10 ngày thay vì 5 ngày như trước.

Tổng số tiền trợ cấp được hưởng do đó cũng sẽ tăng lên 500.000 KRW/người và 1 triệu KRW/gia đình trong trường hợp cả hai vợ chồng đều đi làm.

Chính sách này nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ việc chăm sóc con nhỏ tại nhà trong tình trạng các trường học vẫn tiếp tục đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Ngân sách cho chương trình dự kiến sẽ tăng từ 21.3 tỉ KRW lên 52.9 tỉ KRW.

Bộ trưởng Bộ tài chính, ông Hong Nam Ki, cho biết trong buổi họp ngắn thường lệ của chính phủ về quản lý khủng hoảng: “Chúng tôi ước tính số gia đình được hưởng trợ cấp sẽ tăng từ 90.000 gia đình lên 120.000”.

Ngoài ra, “Chúng tôi đã quyết định nâng số tiền trợ cấp cho chương trình nghỉ phép chăm sóc gia đình nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho các gia đình chịu ảnh hưởng từ việc đóng cửa nhà trẻ, mẫu giáo trong khi các lớp học đều chuyển qua học trực tuyến.”

Ông Hong Nam Ki – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc

가족돌봄휴가 là chính sách của Bộ Lao động cho phép người lao động có con nhỏ dưới 8 tuổi xin nghỉ phép không lương (무급 휴가) một cách hợp pháp để chăm sóc con cái hoặc các thành viên trong gia đình (vợ/chồng hoặc cha mẹ) khi cần thiết, với số ngày nghỉ tối đa là 10 ngày/năm.

Chính sách này được áp dụng kể từ đầu năm 2020 với mục đích ban đầu nhằm khuyến khích thay đổi nhận thức trong cộng đồng về vai trò chăm sóc con nhỏ ở nam giới và hỗ trợ phái nữ có điều kiện tham gia lực lượng lao động thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc trong gần 2 tháng qua, chính sách này được điều chỉnh với số tiền hỗ trợ 50.000 KRW/ngày nhằm giảm bớt áp lực cho người lao động trước nỗi lo về sức khỏe cho con cái.

Tính đến ngày 7/4, đã có tổng cộng 53.230 đơn nộp xin trợ cấp kể từ ngày bắt đầu nộp hồ sơ vào 16/3. Trung bình mỗi ngày 3100 trường hợp được tiếp nhận. Trong số đó 97.2% lý do được đưa ra là để chăm sóc con nhỏ do trì hoãn lịch khai giảng và đóng cửa trường học.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh một dành thời gian hỗ trợ con cái trong thời gian đầu học trực tuyến, Bộ quyết định kéo dài hạn nộp hồ sơ đến khi trẻ đi học bình thường.

Đơn xin trợ cấp được nộp trực tuyến thông qua website của Bộ Lao động Hàn Quốc www.moel.go.kr theo hướng dẫn cụ thể TẠI ĐÂY.

Gia đình có con học lớp 3 tiểu học cũng nằm trong đối tượng được xét duyệt thay vì chỉ áp dụng với gia đình có con 8 tuổi (tiểu học năm 2) trở xuống như trước.

Người lao động đã xin nghỉ phép 10 ngày kể từ sau 20/1 cũng có thể nộp đơn xin hỗ trợ cho những ngày chưa nhận trợ cấp. Ngoài ra, việc nộp đơn bổ sung số ngày nghỉ xin trợ cấp cũng sẽ được đơn giản hóa về mặt thủ tục và quy trình xét duyệt với các trường hợp đã nộp đơn trước đó.

Với trường hợp đã nộp đơn xin nghỉ 10 ngày và xin hỗ trợ 5 ngày nhưng chưa được thanh toán, người lao động chỉ cần bổ sung số ngày xin trợ cấp với giấy xác nhận của nhà tuyển dụng.

Với trường hợp đã nhận thanh toán cho 5 ngày nghỉ và xin trợ cấp thêm, người lao động cũng không cần gửi lại các giấy tờ đã nộp trước đó như giấy chứng nhận mối quan hệ gia đình.

XEM THÊM: Hàn Quốc từ 2020: Người lao động có thêm 10 ngày nghỉ phép không lương để chăm sóc gia đình

Tổng hợp từ MKJoongang Daily

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).