Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Hàn Quốc: Về hưu là mở ra cuộc đời mới

Khi nghỉ hưu, mỗi người chắc chắn sẽ đối mặt với một cuộc “khủng hoảng” nhẹ vì thay đổi môi trường. Có người cảm thấy “thừa thãi” khi bị gạt ra khỏi guồng quay của xã hội. Ở Việt Nam, nghỉ hưu được vận dụng với đúng nghĩ đen của nó. Nghỉ hưu có nghĩa là ở nhà, nghỉ ngơi, sum vầy cùng con cháu, sinh hoạt tổ dân phố. Những nhà có điều kiện thì có thêm tiết mục đi du lịch trong nước, nước ngoài.

Nhưng ở Hàn Quốc, nghỉ hưu ở độ tuổi 55-60 tuổi là khi bạn có cơ hội được bước sang một cuộc đời mới.

Mới đây, website về việc làm JobKorea và NXB trung ương M&B đã tiến hành cuộc điều tra xã hội với chủ đề “tuổi về hưu” với 1.216 nam, nữ nhân viên văn phòng. Kết quả cho thấy, độ tuổi về hưu của giới văn phòng đang ngày càng giảm, trung bình ở mức 52 tuổi.

Mức độ giảm độ tuổi về hưu giữa nam và nữ có sự khác biệt không lớn. Độ tuổi về hưu trung bình của nam giới là 54, nữ giới thấp hơn 4 tuổi là khoảng 50 tuổi. Trang chủ JobKorea cho biết, đối với câu hỏi “Tại sao bạn muốn về hưu? “, số người có câu trả lời “Đến tuổi như vậy thì sẽ cảm nhận được việc cần phải nghỉ việc” chiếm 44.4%, nhiều nhất trong tổng số người trả lời.

Theo đó, các câu trả lời khác có thứ tự như sau:

1. Vì nhân viên làm trước tự nghỉ ở mức tuổi đó nên nghỉ theo (41.9%).
2. Vì không nhìn thấy cơ hội thăng tiến nữa (32.6%).
3. Vì cảm thấy phải nhường chỗ cho lớp sau (16.5%).

Đối với câu hỏi “Nếu nghỉ hưu, anh/chị sẽ làm gì?” câu trả lời có tỷ lệ cao nhất là “Bắt đầu công việc cá nhân mới như tự kinh doanh” (32.2%). Tiếp theo là câu trả lời “Sống vui vẻ, làm những gì mình muốn mà chưa làm được” (21.9%); thi lấy các chứng chỉ, tìm kiếm con đường học vấn chuyên môn (18.9%); tiếp tục xin việc tại công ty khác (18.8%). Đối với câu hỏi “chính sách kéo dài độ tuổi về hưu lên 60 tuổi có giúp gì cho việc gia hạn độ tuổi về hưu của anh/ chị?”, câu trả lời “Có” chiếm 54.6% và câu trả lời “Không” chiếm 45.4%.

Đối với câu hỏi “Nếu chế độ Salary peak được áp dúng thì anh/ chị có muốn tham gia?”, câu trả lời “Có, dù lương thấp nhưng có thể tiếp tục làm việc thêm” chiếm 74.8% cao hơn so với câu trả lời “Không, nếu lương giảm tôi sẽ chuyển sang công ty khác”(25.2%)

Khi còn trẻ, người Hàn Quốc sẽ làm việc chăm chỉ và tận tụy trong các công ty, xí nghiệp.

Qua nội dung của cuộc điều tra này có thể thấy sự khác biệt rõ rệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong quan niệm về cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Khi nghỉ hưu, mỗi người chắc chắn sẽ đối mặt với một cuộc “khủng hoảng” nhẹ vì thay đổi môi trường. Có người cảm thấy “thừa thãi” khi bị gạt ra khỏi guồng quay của xã hội. Ở Việt Nam, nghỉ hưu được vận dụng với đúng nghĩa đen của từ này. Nghỉ hưu có nghĩa là ở nhà, nghỉ ngơi, sum vầy cùng con cháu, sinh hoạt tổ dân phố. Những nhà có điều kiện thì có thêm tiết mục đi du lịch trong nước, nước ngoài. Nhưng ở Hàn Quốc, nghỉ hưu ở độ tuổi 55-60 tuổi là khi bạn có cơ hội được bước sang một cuộc đời, cuộc sống mới. Đa số những nhân viên văn phòng khi đủ kinh nghiệm và thực lực sẽ “tách” ra để kinh doanh riêng và trở thành những 사장 (ông chủ) mới. Những người không đủ điều kiện kinh doanh thì chọn những việc đơn giản hơn như lái taxi, 부업 (nghề phụ tại nhà)…

Đa số những người lái taxi ở Hàn Quốc là những người đã nghỉ hưu, trên 60 tuổi. Những bác tài xế này thường lái xe rất cẩn thận và an toàn, không như những tài xế trẻ, ngoài ra họ cũng rất vui vẻ.

Đến Hàn Quốc, bạn sẽ thấy phần lớn các 기사님 (bác lái xe) đều đã có tuổi (đa phần từ 60 tuổi trở lên). Khi hỏi chuyện gia đình các bác mới biết, có rất nhiều người có nhà cửa đề huề, con gái trưởng thành và đang sống rất tươm tất nhưng vẫn ngày ngày dậy từ 2h sáng để đổi ca lái taxi. Tại sao họ phải đánh đổi những giây phút nhàn nhã ở nhà để làm những công việc vất vả như thế khi tuổi đã cao? Có bác thì muốn đỡ đần thêm cho con cháu, có bác thì tiết kiệm tiền đi du lịch nước ngoài, có bác chỉ đơn giản trả lời là muốn gặp gỡ mọi người, muốn được hoà nhịp cùng xã hội đang ngày ngày chuyển động…

Một câu lạc bộ leo núi của những bậc trung niên ở Hàn Quốc. Nếu để ý bạn sẽ thấy người cao tuổi Hàn Quốc rất thích mặc trang phục màu sắc sặc sỡ, nhìn họ sẽ thấy được sự trẻ trung đầy sức sống.

Triển lãm hướng dẫn cuộc sống "quy nông" (Về nông thôn sinh sống)

Triển lãm hướng dẫn cuộc sống “quy nông” (Về nông thôn sinh sống)

Vào dịp cuối tuần, nếu có cơ hội leo núi thì ngoài một số ít người trẻ, hầu như các bạn sẽ gặp toàn các bác ở độ tuổi trung niên. Một điều thú vị nữa là nếu như giới trẻ thích mặc quần áo có gam màu trầm, đơn giản thì giới trung niên, đặc biệt các “bô lão” Hàn Quốc lại rất ưa chuộng các gam màu rực rỡ như: đỏ, vàng, tím…Đó cũng là một cách họ thể hiện sự trẻ trung, khoẻ khắn và khẳng định sự hiện diện của bản thân. Giới trung niên ở Hàn Quốc càng ngày càng có ý thức giữ gìn sức khoẻ và chăm sóc hình ảnh bản thân. Họ leo núi, học đánh goft, đi du lịch nước ngoài và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Điều này không chỉ đóng góp cho lợi ích quốc gia mà còn mang lại hiệu quả rất lớn cho giới trẻ.

Những đứa trẻ sẽ không thể lười biếng, bỏ cuộc hay ỉ lại khi ngày ngày nhìn thấy bố mẹ chúng luôn chăm chỉ sống và làm việc. Đó là bài học quý giá mà không sách vở nào có thể dạy.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).