Hanok – Nhà truyền thống của người Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

10 món ăn tiêu biểu trên bàn ăn ngày Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có một danh sách quy định các món ăn sẽ xuất hiện trong ngày Tết Trung thu, Tết cổ truyền lớn nhất trong văn hóa Hàn Quốc.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Hanok, nhà truyền thống Hàn Quốc, hầu như vẫn không thay đổi từ thời kỳ Tam Quốc đến cuối triều đại Joseon (1392-1910).

Ondol  Trong cách sử dụng hiện đại, nó dựa vào bất kì kiểu làm nóng dưới sàn nào hoặc một căn phòng theo lối truyền thống ăn và ngủ trên sàn nhà
Ondol Trong cách sử dụng hiện đại, dựa vào bất kì kiểu làm nóng dưới sàn nào hoặc một căn phòng theo lối truyền thống ăn và ngủ trên sàn nhà

Ondol, hệ thống sưởi dưới sàn Hàn Quốc, lần đầu tiên được sử dụng ở phía bắc. Khói và nhiệt tạo ra từ bếp trong nhà bếp trũng được chuyển qua ống khói được xây dựng ở những tầng dưới . Ở phía nam ấm áp hơn, ondol được sử dụng với sàn gỗ. Vật liệu chính của ngôi nhà truyền thống là đất sét và gỗ. Giwa, hay mái ngói đen-cam, được làm từ đất, đất sét thường là màu đỏ. Ngày nay, tòa biệt thự của Tổng thống được gọi là Cheong Wa Dae, hay Nhà Xanh, do gạch màu xanh được sử dụng làm mái nhà.

Hanok được xây dựng mà không sử dụng đinh và được kết hợp với những miếng nối bằng gỗ. Những ngôi nhà  của tầng lớp thượng lưu bao gồm một số các cấu trúc riêng biệt, một khu là chỗ ở của phụ nữ và trẻ em, một khu cho những người đàn ông của gia đình và khách hàng của họ, và một khu khác cho người giúp việc, tất cả bao bọc trong một bức tường. Nơi thờ tổ tiên của gia đình được xây dựng phía sau nhà. Thỉnh thoảng, một ao sen được xây  ở phía trước của ngôi nhà bên ngoài bức tường ..

Hình dáng của những ngôi nhà khác nhau từ miền Bắc lạnh giá đến miền Nam ấm áp hơn. Ở miền Nam, những ngôi nhà đơn giản với một tầng hình chữ nhật, một nhà bếp và một phòng ở hai bên  thành một căn nhà hình chữ L. Hanok sau này có hình dáng chữ U, hoặc hình vuông tập trung xung quanh một sân nhỏ.

thongtinhanquoc-nha o2
(Từ trên xuống, trái sang): 1-2. Làng cổ Bukchon ở huyện Gahoe-dong, Seoul. 3-4. Nhà hanok – phong cách của Im Jin-su, ở Anseong, tỉnh Gyeonggi-do.

Từ cuối những năm 1960, cấu trúc nhà ở của Hàn Quốc bắt đầu thay đổi nhanh chóng với những kiểu  nhà chung cư theo kiểu phương Tây. Căn hộ cao tầng mọc lên như nấm trên khắp đất nước từ những năm 1970 nhưng hệ thống ondol vẫn còn phổ biến với đường ống nước nóng tỏa hơi khói dưới sàn nhà.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.