Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Hẹn hò theo kiểu Hàn Quốc – 소개팅

소개 là lấy từ 소개하다 trong tiếng Hàn có nghĩa là “giới thiệu”, còn 팅 lại là các chơi chữ bằng cách ghép với đuôi “ing” trong tiếng Anh. Ví dụ như khi nói đi hẹn hò thì các bạn hàn sẽ gọi là 데이팅 (Dating).

‘소개팅' (sô-ke-ting) , dịch nôm na là một cuộc gặp gỡ giữa giai và gái do bạn bè giới thiệu.

Ở Việt Nam, các bạn gặp gỡ nửa kia của mình theo cách nào nhỉ? Cùng lớp, cùng trường, cùng câu lạc bộ hay tình cờ giữa nhóm bạn. Các trường đại học ở Việt Nam hay có phong trào giao lưu, kết nghĩa cũng là để cho cái sự “tình cờ” diễn ra được…bớt tình cờ hơn. Còn khi được ai đó đề nghị giới thiệu một cách nghiêm túc? Thì có nghĩa là bạn đã có nguy cơ ế, đèn báo lũ kêu inh ỏi rồi đấy!

Ở Hàn Quốc thì khác, ‘소개팅' (sô-ke-ting) diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đó là một mạng lưới liên kết, bạn có thể đứng ra làm chủ mối hoặc được bất cứ một người bạn nào đó giới thiệu cho mình một 소개팅녀 (cô nàng) hoặc 소개팅남.

Thường thì “chủ mối” sẽ cung cấp cho hai bên những thông tin cơ bản (ảnh, tuổi, trường, nghề…) và có thể đi cùng làm nhiệm vụ giới thiệu ban đầu, sau đó thì phải biết ý rút lui để hai bạn kia nói chuyện. Ở Hàn Quốc, người ta hiếm khi gặp người khác ngoài trường học hoặc nơi làm việc trừ khi họ đang được giới thiệu bởi một người bạn chung. Khi được bạn giới thiệu, ít nhất bạn cũng được đảm bảo đó là một người tương đối đáng tin cậy và có một số điểm chung, mối dây liên kết với người giới thiệu trung gian.

Sau khi trò chuyện và dùng chung bữa nếu thấy hợp hai bên có thể rủ nhau đi xem phim hoặc uống cà phê..khi về nhà sẽ có màn nhắn tin thăm hỏi. Nếu cả hai bên đều trả lời nhiệt tình và đồng ý về cuộc gặp lần tiếp theo thì coi như thành công. Trường hợp hờ hững hoặc cố tình không đọc Kakaotalk sẽ là tín hiệu ý nhị cho việc tuyên bố “bạn không hợp với tui”.

Trường hợp bạn liên tục bị từ chối sau các buổi ‘소개팅', sau một vài năm F.A, bạn sẽ được chuyển sang giai đoạn cao hơn là ” 선을 보다”. Cũng là một cuộc gặp mặt được giới thiệu nhưng cả hai bên có mục đích cụ thể và rõ ràng là “chọn chồng, chọn vợ”. Vì vậy, trước khi gặp gỡ, cả hai bên đã phải nắm tương đối thông tin của nhau tuổi tác, công việc, nguyên vọng hay tiêu chí chọn vợ/chồng.

Không phải là hiếm khi một người Hàn Quốc khi có 2 “mẫu hình lí tưởng”: Một bạn muốn hẹn hò và một bạn muốn kết hôn. Bạn có thể hẹn hò với một cô gái xinh đẹp với tính cách tuyệt vời, nhưng nếu cô ấy chỉ suốt ngày đi bar và không thể nấu ăn, hoặc đến từ một gia đình tài chính không ổn định, cuộc hôn nhân chắc chắn sẽ không được chấp nhận. Người Hàn Quốc coi kết hôn là sự liên kết giữa 2 gia đình – không phải chỉ là 2 cá nhân – điều đó có nghĩa là các cuộc hôn nhân ngoài tình yêu còn đòi hỏi sự tương đồng về kinh tế, suy nghĩ và chấp thuận của gia đình.

XEM THÊM: Những ngày kỉ niệm dành cho giới trẻ ở Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).