Hẹn hò theo kiểu Hàn Quốc – 소개팅

Nhiều người đọc

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Lịch mở cửa các sân trượt băng ở Seoul mùa đông 2019

1. Quảng trường Seoul Tên tiếng Hàn: 서울 광장 스케이트장Địa chỉ: 서울 중구 태평로1가 54-3Thời gian mở cửa: từ...

Nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực hàn quốc

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc trưng của một đất nước vùng ôn đới, Hàn...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

소개 là lấy từ 소개하다 trong tiếng Hàn có nghĩa là “giới thiệu”, còn 팅 lại là các chơi chữ bằng cách ghép với đuôi “ing” trong tiếng Anh. Ví dụ như khi nói đi hẹn hò thì các bạn hàn sẽ gọi là 데이팅 (Dating).

‘소개팅’ (sô-ke-ting) , dịch nôm na là một cuộc gặp gỡ giữa giai và gái do bạn bè giới thiệu.

Ở Việt Nam, các bạn gặp gỡ nửa kia của mình theo cách nào nhỉ? Cùng lớp, cùng trường, cùng câu lạc bộ hay tình cờ giữa nhóm bạn. Các trường đại học ở Việt Nam hay có phong trào giao lưu, kết nghĩa cũng là để cho cái sự “tình cờ” diễn ra được…bớt tình cờ hơn. Còn khi được ai đó đề nghị giới thiệu một cách nghiêm túc? Thì có nghĩa là bạn đã có nguy cơ ế, đèn báo lũ kêu inh ỏi rồi đấy!

Ở Hàn Quốc thì khác, ‘소개팅’ (sô-ke-ting) diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đó là một mạng lưới liên kết, bạn có thể đứng ra làm chủ mối hoặc được bất cứ một người bạn nào đó giới thiệu cho mình một 소개팅녀 (cô nàng) hoặc 소개팅남.

Thường thì “chủ mối” sẽ cung cấp cho hai bên những thông tin cơ bản (ảnh, tuổi, trường, nghề…) và có thể đi cùng làm nhiệm vụ giới thiệu ban đầu, sau đó thì phải biết ý rút lui để hai bạn kia nói chuyện. Ở Hàn Quốc, người ta hiếm khi gặp người khác ngoài trường học hoặc nơi làm việc trừ khi họ đang được giới thiệu bởi một người bạn chung. Khi được bạn giới thiệu, ít nhất bạn cũng được đảm bảo đó là một người tương đối đáng tin cậy và có một số điểm chung, mối dây liên kết với người giới thiệu trung gian.

Sau khi trò chuyện và dùng chung bữa nếu thấy hợp hai bên có thể rủ nhau đi xem phim hoặc uống cà phê..khi về nhà sẽ có màn nhắn tin thăm hỏi. Nếu cả hai bên đều trả lời nhiệt tình và đồng ý về cuộc gặp lần tiếp theo thì coi như thành công. Trường hợp hờ hững hoặc cố tình không đọc Kakaotalk sẽ là tín hiệu ý nhị cho việc tuyên bố “bạn không hợp với tui”.

Trường hợp bạn liên tục bị từ chối sau các buổi ‘소개팅’, sau một vài năm F.A, bạn sẽ được chuyển sang giai đoạn cao hơn là ” 선을 보다”. Cũng là một cuộc gặp mặt được giới thiệu nhưng cả hai bên có mục đích cụ thể và rõ ràng là “chọn chồng, chọn vợ”. Vì vậy, trước khi gặp gỡ, cả hai bên đã phải nắm tương đối thông tin của nhau tuổi tác, công việc, nguyên vọng hay tiêu chí chọn vợ/chồng.

Không phải là hiếm khi một người Hàn Quốc khi có 2 “mẫu hình lí tưởng”: Một bạn muốn hẹn hò và một bạn muốn kết hôn. Bạn có thể hẹn hò với một cô gái xinh đẹp với tính cách tuyệt vời, nhưng nếu cô ấy chỉ suốt ngày đi bar và không thể nấu ăn, hoặc đến từ một gia đình tài chính không ổn định, cuộc hôn nhân chắc chắn sẽ không được chấp nhận. Người Hàn Quốc coi kết hôn là sự liên kết giữa 2 gia đình – không phải chỉ là 2 cá nhân – điều đó có nghĩa là các cuộc hôn nhân ngoài tình yêu còn đòi hỏi sự tương đồng về kinh tế, suy nghĩ và chấp thuận của gia đình.

XEM THÊM: Những ngày kỉ niệm dành cho giới trẻ ở Hàn Quốc

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.