TOP 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2019

2
5792

Henley & Partners, công ty chuyên tư vấn về cư trú & quyền công dân có trụ sở tại Anh quốc ngày 1/10/2019 đã đưa ra báo cáo về chỉ số quyền lực hộ chiếu của 199 quốc gia & vùng lãnh thổ năm 2019.

Đây là năm thứ 14 liên tiếp Henley & Partners thực hiện bảng xếp hạng này, dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế – International Air Transport Authority (IATA).

Mẹo hay cần biết, giúp bạn tiết kiệm băng thông Internet & thời gian

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

Bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu của Henley & Partners dựa trên cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), với tiêu chuẩn về số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân mỗi nước có thể dùng hộ chiếu đi vào mà không cần xin visa trước.

Số lượng quốc gia được miễn visa sẽ thể hiện quyền lực của cuốn hộ chiếu đó. Việc miễn visa bao gồm cả Visa on arrival (xin visa ngay tại sân bay nhập cảnh) và eTA (Electronic Travel Authorization – Đăng ký cấp phép nhập cảnh online, khác với visa điện tử eVisa).

BXH này cho thấy Nhật Bản & Singapore 2 năm liên tục đứng ở vị trí 1, có thể nhập cảnh vào 190 quốc gia mà không cần xin visa.

Hàn Quốc đứng ngay sau Nhật Bản, cùng với Đức và Phần Lan, có thể nhập cảnh vào 188 quốc gia mà không cần xin visa. Việt Nam đứng thứ 90 với 51 quốc gia không cần xin visa (xem danh sách bên dưới).

Một điều thú vị trong bảng xếp hạng năm nay là giữa lúc hộ chiếu của Bắc Hàn bị xếp hạng 100 vì chỉ đi được 39 quốc gia mà không cần visa, thì hộ chiếu Hàn Quốc lại mạnh thứ 2 trên thế giới khi công dân của họ có thể tự do đi đến 188 nước, “quyền lực” ngang với với Đức và Phần Lan và mạnh hơn cả Đan Mạch, Ý, Luxembourg (hạng 3); Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển (hạng 4); hay Úc, Hà Lan, Bồ Đào Nha (hạng 5) và Canada, Bỉ, Anh, Mỹ… (hạng 6).

Sau Hàn Quốc, quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á có hộ chiếu quyền lực tiếp theo là Malaysia (hạng 12, đi được 177 nước), Hong Kong (hạng 18, 168 quốc gia), Brunei (hạng 21, 165 quốc gia), Đài Loan (hạng 31, 145 quốc gia), Macao (hạng 33, 141 nước).

Các quốc gia châu Á khác đều có hộ chiếu bị xếp trong phần nửa sau của bảng danh sách:

  • Trung Quốc (hạng 72, miễn visa 71 quốc gia)
  • Indonesia (hạng 73, miễn visa 70 quốc gia)
  • Ấn Độ (hạng 82, miễn visa 59 quốc gia)…

Hộ chiếu của công dân Việt Nam bị xếp hạng 90 vì chỉ được tự do đi đến 51 quốc gia, sau Campuchia (hạng 88, 53 nước) và hơn Lào (hạng 92, 49 nước)…

Thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam bị tụt 15 bậc so với năm ngoái (hạng 75), tiến gần hơn về phía nhóm 10 các quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu tệ nhất”, bao gồm Triều Tiên, Somalia, Syria, Iraq, Afghanistan…

Và có một điều rất thú vị, nếu bạn sở hữu cùng lúc 14 cuốn hộ chiếu (trong bảng bên dưới) thì có thể đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần xin visa!

Hướng dẫn xin visa du lịch Hàn Quốc 5 năm & 10 năm

10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới:

  1. Nhật Bản, Singapore (190 quốc gia)
  2. Hàn Quốc, Đức, Phần Lan (188)
  3. Đan Mạch, Ý, Luxembourg (187)
  4. Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha (186)
  5. Áo, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ (185)
  6. Na Uy, Anh, Mỹ, Bỉ, Canada, Hy Lạp, Ireland (184)
  7. Malta, Cộng hòa Séc (183)
  8. New Zealand (182)
  9. Úc, Slovakia, Lithuania (181)
  10. Iceland, Latvia, Slovakia, Slovenia, Hungary (180)

10 hộ chiếu tệ nhất thế giới

  1. Kosovo (41 quốc gia)
  2. Iran, Bangladesh, Eritrea (40 quốc gia)
  3. Bắc Hàn, Lebanon (39)
  4. Nepal (38),
  5. Libya, Palestinian Territory, Sudan (37)
  6. Yemen (33)
  7. Somalia, Pakistan (31)
  8. Syria (29)
  9. Iraq (27)
  10. Afganistan (25)

Miễn visa toàn cầu:

Bạn sẽ không phải xin visa ở bất cứ nơi nào trên thế giới nếu bạn sở hữu 14 cuốn hộ chiếu dưới đây.

  1. Azerbaijan
  2. Cộng hòa Congo
  3. Maldives
  4. Singapore
  5. Syria
  6. Thổ Nhĩ Kỳ
  7. Turkmenistan
  8. Uganda
  9. Hoa Kỳ
  10. Vanuatu
  11. Afghanistan
  12. Mali
  13. Angola
  14. Bắc Hàn

51 quốc gia miễn visa cho Việt Nam

Các nước không yêu cầu visa với hộ chiếu Việt Nam

1. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

2. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.

3. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.

4. Cambodia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

5. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

6. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày, điều kiện là hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).

7. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.

8. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

9.Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

10. Kyrgyzstan: Không phân biệt mục đích nhập cảnh.

11. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch – thời gian lưu trú 180 ngày.

12. Ecuador: Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày cho du khách Việt tham quan tại Ecuador.

13. Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean là St. Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào.

Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của St. Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

14. Haiti: Theo Bộ Ngoại giao Haiti, chỉ công dân ba nước: Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama mới phải xin visa du lịch đến đất nước này, nghĩa là công dân các nước còn lại có thể lưu trú tại Haiti đến 90 ngày và thoải mái ngao du tại đây mà không cần visa.

15. Turks and Caicos: Quần đảo Turks và Caicos là một vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Để kích thích du lịch, nơi này miễn visa cho công dân đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khách du lịch chỉ việc chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần.

16. Cộng hòa Dominica ( vùng biển Caribe) : Thời gian lưu trú 30 ngày.

17. Cộng hòa Kyrgyzstan (thuộc Liên xô cũ): Không giới hạn thời gian lưu trú.

18. Liên bang Micronesia (là quốc đảo ở Thái Bình dương, liên kết tự do với Hoa Kỳ): Thời gian lưu trú 30 ngày.

Các nước cấp visa khi đến mà không cần xin trước hoặc miễn visa nhưng có điều kiện đi kèm

1. Cộng hòa Maldives (là quốc đảo thuộc Thái Bình Dương):

Không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày.

Tuy nhiên có hơi khác với các quốc gia khác, họ còn có thêm dấu “Employment Prohibited” nhằm cấm không cho người lao động đến đây làm việc chui theo visa nhập cảnh kiểu du lịch này.

2. Đông Timor:

Đông Timor không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD.

Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.

3. Nepal:

Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đến với quốc gia nhỏ bé Nepal bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu.- thời gian lưu trú 90 ngày

4. Ấn Độ:

Việt Nam là một trong số ít các nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD.

Liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin nếu muốn xin visa ra vào nhiều lần hoặc nhiều ngày hơn.

5. Sri Lanka: Nổi tiếng với trà và các di sản, quốc đảo Sri Lanka xinh luôn mở rộng chào vòng tay đón du khách quốc tế. Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

6. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của 2 hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

7. Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival. Tuy nhiên một số trường hợp, họ không thu ảnh.

8. Burundi: Cấp tại sân bay Bujumbura khi đến, thời gian lưu trú 30 ngày.

9. Cape Verde: cấp hộ chiếu tại sân bay.

10. Liên bang Comoros là quốc đảo ở Châu Phi, miễn thị thực cho người du lịch

11. Djibouti, tiếng Việt gọi là cộng hòa Gi bu ti, ở đông châu Phi, miễn thị thực cho người du lịch.

12. Guinea-Bissau: Thời gian lứu trú 90 ngày.

13. Nhật Bản: Từ tháng 11, khách du lịch Việt Nam, Philippines và Indonesia tham gia tour trọn gói của các công ty du lịch được Nhật Bản chỉ định sẽ được đơn giản hóa thủ tục xin thị thực du lịch một lần, thời hạn có hiệu lực của thị thực Nhật Bản sẽ được kéo dài đến 5 năm (trước đây là 3 năm).

Ngoài ra, công dân của 3 nước trên dù không đang cư trú tại nước họ mang quốc tịch cũng sẽ được xin thị thực vào Nhật Bản thông qua một cơ quan ngoại giao có thẩm quyền cấp thị thực tại nước họ đang cư trú.

14. Kenya: Thời hạn 3 tháng

15. Hàn Quốc: Không cần visa khi đến đảo Jeju

16. Madagascar: Thời gian lưu trú 90 ngày

17. Mali

18. Marshall quần đảo: Thời gian 90 ngày

19. Mauritania

20. Palau: Thời gian lưu trú 30 ngày

21. Papua New Guinea: Thời gian lưu trú 60 ngày

22. Saint Lucia: Thời gian lưu trú 6 tuần

23. Samoa: Được cấp phép nhập cảnh ngay tại sân bay và thời gian lưu trú 60 ngày

24. Serbia: Miễn thị thực 90 ngày cho người có viza vào các nước liên minh Châu Âu và Mỹ.

25. Cộng hòa Seychelles (là quốc đảo ở Châu Phi): Du khách được phép nhập cảnh với thời gian 60 ngày ở sân bay.

26. Somalia: Visa được cấp ở sân bay với thời gian lưu trú 30 ngày với điều kiện bạn gửi trước cho phòng xuất nhập cảnh của sân bay thư mới 2 ngày trước khi bạn đến.

27. Đài Loan: Công dân Việt Nam (chưa từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) có visa trong thời hạn còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu(bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Đài Loan lưu trú trong thời gian 30 ngày.

Tuy nhiên, cần đăng kí trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan. Giấy chứng nhận chấp thuận có hiệu lực trong vòng 30 ngày, trong thời hạn còn hiệu lực có thể xin nhập cảnh nhiều lần. Việc đăng kí này được miễn phí làm thủ tục visa

28. Tanzania

29. Togo: Thời gian lưu trú 7 ngày

30. Tajikistan: Thời gian lưu trú 45 ngày

31. Zambia: Thời gian lưu trú 90 ngày.

32. Tuvalu ( là đảo quốc nhỏ nằm giữa Hawaii và Úc):Thời gian lưu trú 1 tháng.

Danh sách các quốc gia/lãnh thổ cấp visa cho người Việt Nam không thu lệ phí:

Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba là những nước cấp thị thực cho người Việt có hộ chiếu còn hạn và không thu lệ phí.

Hướng dẫn xử lý khi bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc

2 BÌNH LUẬN

  1. Hi bạn, về việc visa đài loan, mình có đọc trên web đăng ký visa thì thấy là visa Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Uc, New Zealand, Hàn Quốc, khối Shengen còn hạn hay hết hạn 10 năm vẫn được xin online mà nhỉ ? bạn có nhầm ko nhỉ
    https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/doMessage

    1.Hiện đang có những giấy tờ được cấp bởi các nước: Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Uc, New Zealand, Hàn Quốc, khối Shengen sau đây:
    1.1.Thẻ cư trú còn hạn hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn;
    1.2.Visa còn hạn (bao gồm visa điện tử, nhưng phải in ra bản giấy);
    1.3.Thẻ cư trú hoặc visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm.
    ※Trường hợp có visa điện tử của Úc, Newzealand muốn xin giấy miễn thị thực có điều kiện thì yêu cầu visa điện tử đó phải còn trong giá trị sử dụng.
    ※Trường hợp dùng visa Nhật để xin giấy miễn thị thực có điều kiện thì yêu cầu đương sự khi nhập cảnh vào Đài Loan phải xuất trình được dấu nhập – xuất cảnh vào Nhật, hoặc phải trình được vé máy bay (tàu) của chặng kế tiếp vào Nhật.
    1.Hiện đang có những giấy tờ được cấp bởi các nước: Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Uc, New Zealand, Hàn Quốc, khối Shengen sau đây:
    1.1.Thẻ cư trú còn hạn hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn;
    1.2.Visa còn hạn (bao gồm visa điện tử, nhưng phải in ra bản giấy);
    1.3.Thẻ cư trú hoặc visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm.
    ※Trường hợp có visa điện tử của Úc, Newzealand muốn xin giấy miễn thị thực có điều kiện thì yêu cầu visa điện tử đó phải còn trong giá trị sử dụng.
    ※Trường hợp dùng visa Nhật để xin giấy miễn thị thực có điều kiện thì yêu cầu đương sự khi nhập cảnh vào Đài Loan phải xuất trình được dấu nhập – xuất cảnh vào Nhật, hoặc phải trình được vé máy bay (tàu) của chặng kế tiếp vào Nhật.

  2. Mục 27: Đài Loan:công dân VN (chưa từng đi xuất khẩu lao động tại Đài loan hoặc visa Guan Hong) có visa hoặc thẻ định cư của các nước thuộc Schengen,,Anh,Mỹ,Cânda còn hiệu lục hoặc hết hiệu lực nhưng không quá 10 năm thì mới được đăng ký xét miễn trực tuyến.
    Còn visa các nước Úc, New Zealand,Hàn quốc, thì phải còn hiệu lực mới được đăng ký
    Riêng visa Nhật bản thì phải có dấu xuất nhập cảnh rồi mới được đăng ký,nghĩa là những ai có visa Nhật còn hiệu lực mà chưa nhập cảnh vào Nhật thì cũng không được xét.
    Thời hạn giấy phép là 90 ngày nhưng thời gian lưu trú cho công dân VN chỉ có 14 ngày thôi ( thay đổi so với trước kia là 30 ngày,có lẽ bị ảnh hưởng bởi vụ 152 người bỏ trốn vào cuối 2018)
    Chưa kể qui định là vậy nhưng nếu đăng ký trực tuyến mà không được dù điều kiện có đủ thì phải xin visa bình thường tại VP ngoại giao Đài- loan đóng tại VN

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn