Mới

Những điều cần biết khi tiêm vắc xin COVID-19 ở Hàn Quốc

Tính đến ngày 9/8/2021, đã có 20.9 triệu người Hàn Quốc hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin COVID-19, tương đương 40.8% dân số. Tổng số người đã hoàn tất tiêm chủng là hơn 7.7 triệu người, chiếm 15% dân số. Tỷ lệ hoàn thành tiêm chủng theo loại vắc xin là AstraZeneca...

Hàn Quốc xử lý 19 công ty bán sâm, thực phẩm sửa HSD và thành phần

Ngày 16/6/2021, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 19 công ty sản xuất thực phẩm chức năng tự ý thay đổi hạn sử dụng hoặc ghi sai hàm lượng nguyên liệu trên bao bì sản phẩm. Một công ty sản xuất các sản phẩm hồng sâm mang thương hiệu...

Nghệ sĩ xăm hình Hàn Quốc: Tài năng, tôn vinh và tội phạm

"Mời bị cáo Kim Do Yoon đứng dậy!" Vào tháng 12/2019, anh Kim Do Yoon (41 tuổi) đã bị Toà án phạt 5 triệu KRW trong phiên xử thứ nhất với tội danh hành nghề xăm hình bất hợp pháp, không có bằng chứng nhận chuyên viên y tế. Tại sao nghề xăm lại là bất hợp pháp ở Hàn...

Từ 12/7/2021 áp dụng GCXH ở khu vực thủ đô lên cấp 4 trong 2 tuần

Tính đến 00 giờ ngày 12/7/2021, Hàn Quốc xác nhận có 1.100 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (1.063 ca nội địa, 37 ngoại nhập), nâng tổng số ca nhiễm lên 169.146. Có một ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 2.044 ca. Số ca nhiễm mới trong 1 tuần gần...

Nữ trung sĩ không quân Hàn Quốc bị QRTD: 38 người bị điều tra xét xử

Ngày 22/5/2021, vụ việc nữ trung sĩ không quân tự sát chỉ sau khi đăng ký kết hôn một ngày vì không thể chịu được nỗi oan ức và sỉ nhục do bị cấp trên quấy rối tình dục đã gây rúng động dư luận Hàn Quốc. Trước đó vào đầu tháng 3/2021, tại một đơn vị Không quân ở thành...

Vợ đại sứ Bỉ ở Hàn Quốc lại đánh người ngay sau khi chồng bị đình chỉ công tác

Bà Xiang Xue Qiu (63 tuổi), phu nhân của đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier, vừa bị tố cáo đã hành hung một công nhân môi trường tại một công viên ở quận Yongsan, Seoul (용산구 한남동 독서당공원). Vào lúc 09:20 ngày 05/7/2021, bà Xiang đang đi dạo trong công viên...

LĐNN mắc kẹt ở Hàn Quốc gần 1.000 ngày vì lỡ thả đèn lồng cho vui!

“Tôi không ngờ là lại mất nhiều thời gian như vậy. Giờ đã đến lúc phải đi rồi!" Dimudu Nuwan (30 tuổi) có mặt tại sân bay Incheon vào lúc 2 giờ chiều, ngày 30/6/2021. Cuối cùng anh cũng được trở về nhà sau 6 năm, kể từ khi nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc ngày...

26 năm thảm họa sập trung tâm mua sắm khiến 500 người chết ở Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa tưởng niệm 26 năm (29/6/1995) xảy ra thảm hoạ trung tâm mua sắm Sampoong ở Seoul, thảm kịch thời bình lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, và cũng là vụ sập cao ốc nhiều người chết nhất thế giới cho tới khi vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ xảy ra khiến tòa...

Seoul sẽ miễn phí thuê xe đạp 2 năm cho người có bằng lái xe đạp

Chính quyền Thủ đô Seoul sẽ triển khai "Hệ thống Chứng nhận Giáo dục An toàn Giao thông Xe đạp" (자전거 교통안전교육 인증제). Nếu có bằng chứng nhận này, bạn có thể được miễn giảm phí sử dụng xe đạp "Ttareungi" (따릉이, tên gọi của dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng của Seoul). Bất...

Số ca nhiễm tăng kỷ lục trước ngày Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Tính đến 0 giờ ngày 30/6/2021, Hàn Quốc xác nhận thêm 794 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là kỷ lục cao nhất sau 68 ngày kể từ ngày 23/4 (797 người), thời điểm làn sóng dịch thứ tư bùng nổ. Trong số 794 ca nhiễm mới có 759 ca nội địa, 35 ca ngoại nhập. Tổng số ca nhiễm...

Hộ chiếu và ý nghĩa con dấu khi xuất cảnh tại Hàn Quốc

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng, đặc biệt khi bạn đang du lịch hay làm việc, học tập ở nước ngoài.

Hộ chiếu còn là tấm thẻ quyền lực, thể hiện uy tính và sức mạnh của một quốc gia. Hộ chiếu Hàn Quốc luôn nằm trong TOP 10 quyền lực, giúp người Hàn Quốc có thể nhập cảnh vào 188 quốc gia mà không cần xin visa.

Nếu bạn đang ở Hàn Quốc, có một số thông tin cần biết về cách sử dụng hộ chiếu như sau:

1. Con dấu xuất nhập cảnh

Từ năm 2011, Hàn Quốc đã bỏ thủ tục đóng dấu xuất cảnh cho công dân Hàn khi nhập cảnh và từ năm 2016, bỏ thủ tục đóng dấu xuất cảnh cho mọi người nước ngoài đến và rời khỏi Hàn Quốc.

Chính sách này là nhằm giảm thời gian xếp hàng làm thủ tục ở sân bay, nhưng có nhiều người Hàn Quốc vẫn “bức xúc” vì họ muốn có con dấu với đầy đủ ngày tháng in trên hộ chiếu của mình để lưu lại làm kỷ niệm.

Công dân Hàn Quốc hoặc nước ngoài nếu muốn xác nhận xuất nhập cảnh, có thể xin thêm Giấy chứng nhận xuất nhập cảnh (출입국사실증명서).

2. Hộ chiếu và chứng minh điện tử

Bắt đầu từ tháng 3/2020, Hàn Quốc đã chuyển sang hộ chiếu điện tử, công dân Hàn Quốc chỉ cần nhập thông tin cá nhân trên chứng minh thư và hộ chiếu trên ứng dụng Chính phủ 24.

Như vậy, khi đi máy bay nội địa, nếu quên hộ chiếu hoặc thẻ chứng minh thì công dân Hàn Quốc chỉ cần nhập ID và mật khẩu là sẽ được xác nhận đầy đủ mọi thông tin.

3. Tuyệt đối không viết, vẽ, dán sticker trên hộ chiếu

Theo quy định chung, các trường hợp viết, vẽ bậy, dán sticker hoặc đóng con dấu kỉ niệm (기념도장) lên hộ chiếu đều sẽ làm mất hiệu lực hộ chiếu. Ngay cả công dân Hàn Quốc cũng sẽ phải làm lại mới hộ chiếu hoàn toàn khi phát hiện vi phạm quy định này.

Những trường hợp công dân Hàn Quốc phải làm lại hộ chiếu: Viết, vẽ bậy; đóng con dấu kỉ niệm, làm rách, làm mờ hoặc nhoè chữ trong hộ chiếu.

3. Thay đổi thông tin hộ chiếu

Cũng giống như quy định khi thay đổi địa chỉ cư trú, nếu thay đổi các thông tin trên hộ chiếu như ngày sinh, giới tính, ngày cấp, ngày hết hạn… thì người nước ngoài phải cập nhật các thông tin này cho Văn phòng Xuất nhập cảnh. Nếu không cập nhật trong vòng 30 ngày kể từ khi thay đổi hộ chiếu mới, bạn có thể bị phạt tới 1 triệu KRW.

Việc khai báo địa chỉ mới có thể thực hiện ngay tại văn phòng chính quyền phường, quận tại địa chỉ cư trú mới; việc khai báo hộ chiếu cũng có thể cập nhật online trên trang Hikorea.

Thủ tục làm lại hộ chiếu hết hạn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc:

– Tờ khai
– Ảnh chứng minh 4×6 (2 tấm): phải là ảnh chụp không quá một năm nền trắng, không đội mũ, đeo kính màu.
– Hộ chiếu cũ: 01 bản chính và 01 bản sao
– Chứng minh thư Việt Nam (2 mặt)
– Thẻ người nước ngoài tại Hàn Quốc (외국인등록증) (2 mặt)
– Lệ phí: 70 USD

Xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

4. Ý nghĩa các con dấu Cục xuất nhập cảnh đóng trên hộ chiếu của bạn

Khi xuất cảnh, có một số trường hợp người nước ngoài bị đóng dấu lên hộ chiếu. Các chữ số trên hộ chiếu như 67 -(1), 68 -(1) là biểu thị việc đóng dấu được thực hiện theo quy định Luật quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc Khoản 1, Điều 67; Khoản 1 Điều 68…

Dưới đây là một số con dấu người nước ngoài hay gặp:

Dấu 67 -(1): Trường hợp bất hợp pháp nhưng đăng ký xuất cảnh trong thời gian ân xá hoặc vi phạm luật xuất nhập cảnh ở mức độ nhẹ, sẽ nhận dấu khuyến khích xuất cảnh (출국권고).

Sau khi nhận giấy khuyến khích xuất cảnh (출국권고서), người nước ngoài phải rời khỏi Hàn Quốc trong vòng 5 ngày và sau này có thể đăng ký lại visa nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Dấu 68 -(1): Trường hợp vi phạm luật xuất nhập cảnh nhưng ở mức độ nặng hơn so với trường hợp 67 -(1) sẽ nhận được đấu Yêu cầu xuất cảnh (출국명령, departure order). Người bị đóng dấu này không thể xin visa Hàn Quốc trong vòng 2 năm.

Dấu 46 -(1): Trường hợp vi phạm luật xuất nhập cảnh nhưng không xuất cảnh đúng thời hạn, sẽ bị cưỡng chế rời khỏi Hàn Quốc (강제퇴거, deportation).

Người bị đóng dấu này sẽ không thể quay lại Hàn Quốc trong vòng 5 năm và hết thời hạn này cũng sẽ khó xin visa lại.

Những người nhận được dấu 68 -(1) hoặc 46 -(1) khi xuất cảnh sẽ nhận thềm giấy Yêu cầu xuất cảnh hoặc Lệnh cưỡng chế rời khỏi Hàn Quốc.

Có trường hợp người nước ngoài cư trú bất hợp pháp nhưng xin tự nguyện trở về trong thời gian ân xá sẽ nhận được dấu không có số mà chỉ có chữ 자진출국 (Tự nguyện về nước).

Dấu 13 -(3-2): Người nước ngoài trong quá trình kiểm tra hải quan khi nhập cảnh; nếu phát hiện lỗi sai trong nội dung hồ sơ mời nhập cảnh sẽ bị đóng dấu 13-(3-2) vào hộ chiếu và không được nhập cảnh vào Hàn Quốc. Người nhận dấu này có thể đăng ký lại visa nhập cảnh sau khi chuẩn bị lại hồ sơ.

Dấu 12-(3 -1): Sử dụng thông tin của người khác khi nhập cảnh vào Hàn Quốc từ nước ngoài và bị phát hiện khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh. Nhận dấu này sẽ không thể tiếp tục đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

Khi đi du lịch, học tập hoặc làm việc ở Hàn Quốc nếu bị mất hộ chiếu, hãy làm theo hướng dẫn tại đây.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).