Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Có thể tự do đi lại vào cuối năm 2021 khi có Hộ chiếu vắc xin?

Hộ chiếu vắc xin (Vaccine Passport) là hệ thống chứng nhận khả năng miễn dịch sau khi đã tiêm vắc xin COVID-19. Thông tin về các xét nghiệm y tế, loại vắc xin đã tiêm sẽ được tích hợp với thông tin cá nhân như họ tên, số hộ chiếu, quốc tịch của người dùng, khi xuất trình Hộ chiếu vắc xin này thì người dùng sẽ được xét nhập cảnh.

Cả thế giới không thể cứ mãi “bế quan toà cảng” cho tới khi loại trừ hoàn toàn COVID-19. Vì vậy nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Châu Âu đang xúc tiến Hộ chiếu vắc xin để trao quyền xuất nhập cảnh tự do cho những người được chứng nhận sẽ không bị lây nhiễm do đã được tiêm vắc xin COVID-19.

Vào tháng 12/2020, tờ CNN của Mỹ cũng cho biết: “Nhiều người dân muốn được du lịch, mua sắm bình thường trở lại sau khi vắc xin COIVD-19 đã được tiêm chủng ở Mỹ và nhiều quốc gia khác. Vì vậy Mỹ đang phát triển một ứng dụng để có thể đăng tải thông tin xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin COVID-19.”

Theo CNN, “Dự án Commons” và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), một tổ chức phi lợi nhuận ở Geneva, Thụy Sĩ, đang thực hiện một dự án hộ chiếu vắc xin có tên “Mạng lưới Niềm tin chung”. Nếu người dùng đăng nhập nội dung tiêm chủng COVID-19 trên ứng dụng “Common Pass” thì sẽ được công nhận như một Giấy chứng nhận hoặc Thẻ y tế để xuất trình cho cơ quan y tế bằng mã QR. Nói cách khác, đây sẽ là tấm vé thông hành không chỉ giúp bạn đi từ nước này qua nước khác mà còn tham gia các hoạt động kinh tế, văn hoá thường ngày như đi ăn hàng, đến rạp chiếu phim, công viên giải trí…

Trong khi Mỹ và các quốc gia châu Âu còn đang ở giai đoạn cân nhắc thì Trung Quốc từ ngày 8/3/2021 đã chính thức triển khai Hộ chiếu vắc xin cho hành khách đi lại trong nước trên nền tảng mạng xã hội WeChat.

Trước đó, một quốc gia khác ở châu Á cũng công bố kế hoạch cấp Hộ chiếu vắc xin là Thái Lan. Thái Lan cũng có kế hoạch giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với người đã tiêm chủng từ 14 ngày xuống 7 ngày. Đề xuất dự kiến được một ủy ban quốc gia thông qua vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, việc phát hành Hộ chiếu vắc xin cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đơn cử như nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân kỹ thuật số. Hộ chiếu y tế này cũng sẽ làm rõ hơn vấn đề khoảng cách giàu nghèo, phát sinh các vấn đề về đạo đức và hậu cần đáng lo ngại.

Trong thế giới mà có đến hơn một tỷ người không thể chứng minh danh tính của mình vì thiếu hộ chiếu, giấy khai sinh, bằng lái xe hay thẻ căn cước, các tài liệu kỹ thuật số hiển thị tình trạng vắc xin có nguy cơ làm gia tăng bất bình đẳng và rủi ro, khiến nhiều người bị tụt hậu.

Tổ chức y tế Thế giới WHO cũng đã chính thức phản đối việc cấp Hộ chiếu vắc xin vì cho rằng rất khó để tin tưởng hoàn toàn vào xét nghiệm kháng thể và không chắc về khả năng tái nhiễm sau khi tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt là trong bối cảnh đang phát tán nhiều biến thể của COVID-19.

Chính phủ Việt Nam cũng đang xem xét phương án cho khách du lịch nước ngoài nhập cảnh sau khi đã tiêm vắc xin COVID-19 từ tháng 7/2021 để dần khôi phục ngành du lịch trong nước.

Ở Hàn Quốc, chính phủ muốn đặt mục tiêu phổ cập tiêm chủng trong nước trước khi phát hành Hộ chiếu vắc xin. Seoul cho rằng Hộ chiếu vắc xin là vấn đề liên quan tới tiêu chuẩn quốc tế nên cần có sự thảo luận giữa các nước để lập ra tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).