Hơn 50% số người được hỏi phản đối cách điều hành của tổng thống Moon Jae In

0
336
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Một cuộc điều tra về mức độ tín nhiệm của chính quyền tổng thống Moon Jae In đối với dân chúng cho thấy chỉ số tin cậy của quốc dân dành cho chính phủ chỉ là 46.2%. Con số này tiếp tục giảm 3.2% so với tuần trước đó.

Cuộc điều tra dư luận này do hãng Realmeter thực hiện dưới sự ủy quyền của Đài truyền hình YTN, từ ngày 19-23/8/2019, đối với 2.512 người từ 19 tuổi, trên phạm vi cả nước (độ tin cậy 95%, sai số trên dưới 2%).

Hơn 50% số người được hỏi phản đối cách điều hành của tổng thống Moon Jae In

Trong khi đó, tỉ lệ không ủng hộ là 50.4%, tăng tới 4.1%. Đây cũng là mức không ủng hộ cao nhất kể từ khi Tổng thống Moon Jae In lên nắm quyền. Số trả lời không biết hoặc không đưa ra câu trả lời là 3.4%, giảm 0.9% so với tuần trước. 

Realmeter phân tích nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon liên tục sụt giảm trong thời gian qua chủ yếu do ảnh hưởng từ những nghi vấn và tranh cãi xung quanh việc đề cử ông Cho Kuk làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Tỉ lệ này sau đó đã phục hồi nhẹ khi Chính phủ Hàn Quốc quyết định chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự Hàn-Nhật (GSOMIA) ngày 23/8/2019.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò trên, tỉ lệ ủng hộ đối với các đảng phái chính trị lần lượt là:

  • Đảng cầm quyền Dân chủ Đồng hành: 38.3% (+2,3%)
  • Đảng Hàn Quốc Tự do: 30.2% (+0.8%)
  • Đảng Công lý: 6.7% (-0.2%)
  • Đảng Bareun Tương lai: 5.9% (+0.9%)
  • Đảng Cộng hòa của chúng ta: 2.1% (+0.3%)
  • Đảng Hòa bình Dân chủ: 2.0% (+0.5%)
  • Số không thuộc đảng phái: 13% (-0.8%)

Trước đó, ngày 9/8/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tiến hành đợt cải tổ nội các đầu tiên trong 5 tháng qua,  giữa bối cảnh Seoul đang phải đối phó với nhiều vấn đề nan giải từ việc Bắc Hàn thử tên lửa đến cuộc chiến thương mại với Nhật Bản.

Tổng thống Moon Jae In đang gần hoàn thành nửa nhiệm kỳ 5 năm, dự kiến kết thúc vào tháng 5/2022.

Nguồn tham khảo: Kukmin

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn