Hơn 600.000 người Hàn Quốc ký đơn kiến nghị “Cưỡng chế giải thể tà giáo Sincheonji”

Nhiều người đọc

“Yêu tinh” & Gong Yoo – Huyền thoại không thể lật đổ

tvN luôn xứng danh là đài truyền hình cáp sở hữu nhiều tác phẩm tên tuổi và ăn khách nhất mọi thời...

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Lee Yoon Hyung – Công chúa út của Samsung và số phận bi thảm ít ai biết

Thế hệ thứ ba của nhà họ Lee gồm những cái tên nổi tiếng trong giới tài phiệt Hàn Quốc, bao gồm...

Tin mới nhận từ vụ án Hwaseong: Hung thủ khai không phải 10 mà có tới 14 nạn nhân!

Ngày 18/9/2019, cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã tìm ra hung thủ của vụ án giết người hàng loạt nổi tiếng...
Ngọc Vũ
Kết nối với Hàn Quốc như một cái duyên và gắn bó cùng Hàn Quốc như một định mệnh. Quan tâm tới văn hoá, xã hội, các tin tức thời sự và mối quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Ngày 18/2/2020, Hàn Quốc xác nhận một nữ tín đồ của giáo phái Sincheonji là bệnh nhân số 31 dương tính với virus COVID-19.

Đã gần 1 tuần trôi qua, trường hợp “siêu lây nhiễm” này đã trực tiếp làm bùng phát dịch ở khu vực Daegu, tỉnh Gyeongbuk nói riêng và toàn Hàn Quốc nói chung. Khiến số ca mắc bệnh trong nước tăng theo cấp số nhân từng ngày, trong đó có đến hàng trăm tín đồ khác cùng giáo phái.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, hàng trăm ngàn người dân Hàn Quốc đã cùng ký vào lá đơn kiến nghị lên Nhà Xanh với nội dung yêu cầu “Cưỡng chế giải thể tà giáo Sincheonji”.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng bên ngoài Nhà thờ Sincheonji Daegu

Đơn kiến nghị đã được gửi tới Nhà Xanh (청와대) ngày 23/2 vừa qua và đã nhận được hơn 610.000 chữ ký chỉ trong hai ngày. Điều này cho thấy nỗi sợ hãi đang ngày càng gia tăng trong xã hội Hàn Quốc, trong lúc dịch bệnh viêm phổi gây ra bởi virus COVID-19 đang không ngừng lây lan.

Nội dung đơn kiến nghị có đoạn trích như sau:

“Kể từ ngày giáo phái Sincheonji (신천지) được thành lập, họ đã liên tục gây ảnh hưởng xấu, chỉ trích và thậm chí còn áp dụng bạo lực tới thành viên của Đạo Giáo khác. Không những vậy, giáo phái này còn nhân danh việc truyền giáo để xâm phạm tự do tôn giáo của người dân.”

Giải thích thêm về vấn đề xâm phạm tự do tôn giáo, đơn kiến nghị nêu rõ:

“Theo bộ luật Hiến pháp Hàn Quốc, quyền Tự do Tôn giáo và quyền từ chối Tôn Giáo đều được Luật pháp nhà nước bảo vệ công bằng. Không thể coi Sincheonji là một Tôn Giáo chính thức vì những hành động truyền đạo bừa bãi, trái với đạo lý làm người và hành vi duy trì cả một Tôn Giáo chỉ vì một Giáo Chủ. Có thể nói sự tồn tại của giáo phái Sincheonji đang vi phạm quyền tự do và quyền lợi của đa số người dân”.

Lee Man Hee – Người sáng lập giáo phái Sincheonji

Đơn kiến nghị còn nhấn mạnh: “Với những tác động tiêu cực và các hành vi lách luật trái với Hiến Pháp của giáo phái Sincheonji, việc giải thể tà giáo này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong vai trò bảo vệ và củng cố Hiến pháp Hàn Quốc”.

Người đệ đơn lên Nhà Xanh khẳng định nguyên nhân của sự bùng phát dịch ở khu vực thành phố Daegu, tỉnh Gyeongbuk, xuất phát từ Nhà thờ Sincheonji Daegu, chính là do hành động phi đạo đức và sự không hợp tác của những tín đồ tà giáo này.

Theo nhiều nguồn tin, các tín đồ Sincheonji nhận được chỉ thị không được phép nói với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc rằng bản thân đã tham gia buổi lễ cầu nguyện ở nhà thờ.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cũng khẳng định, sự bùng phát số lượng bệnh nhân dương tính với virus COVID-19 ở Daegu trên diện rộng bắt nguồn từ nhà thờ Sincheonji Daegu – nơi bệnh nhân “siêu lây nhiễm” số 31 thường xuyên xuất hiện.

Tính đến sáng 24/2, 59.8% trong tổng số người dương tính với virus COVID-19 có liên quan đến nhà thờ trên.

Tổng thống Moon Jae In cho biết, cần gấp rút tiến hành điều tra kỹ lưỡng về những người tham dự buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ Sincheonji Daegu trong buổi họp báo cáo khẩn cấp, liên quan đến dịch bệnh COVID-19 cùng Thủ tướng Chung Se Kyun vào ngày 21/2 vừa qua.

Trong khi đó, đơn khiếu nại gửi tới Nhà Xanh vào ngày 23/1 với nội dung kiến nghị cấm người Trung Quốc nhập cảnh đã kết thúc với 761.833 người đồng ý.

Bản kiến nghị “Cưỡng chế giải thể Tà giáo Sincheonji” lần này là bản kiến nghị được nhiều người tham gia nhất, chỉ sau hai bản “Yêu cầu giải tán Đảng Tự do Hàn Quốc” – được 183.900 người đồng ý trong một tháng kể từ tháng 4/2019, và bản kiến nghị đòi “Tăng nặng hình phạt cho nghi phạm giết người ở phòng PC thuộc quận Gangseo, Seoul” – được 119.249 người đồng ý vào tháng 10/2018.

Nhà Xanh có trách nhiệm phải trả lời trong vòng một tháng kể từ khi thời hạn ký vào đơn kiến nghị kết thúc.

Mặc khác, kể từ 00:00 ngày 4/2/2020, chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cấm nhập cảnh với những người có lý lịch đến thăm hoặc ở lại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – trung tâm ổ dịch trong vòng 14 ngày. Đồng thời rất thận trọng trong việc cân nhắc lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn người Trung Quốc vào nước.

Tuy nhiên, cân nhắc về mối quan hệ ngoại giao cũng như các chính sách hợp tác kinh tế Hàn – Trung hiện tại, dự kiến việc đưa ra lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn người Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai và áp dụng.

XEM THÊM: Trưởng Ban phòng dịch Daegu tự thú là tín đồ của giáo phái Sincheonji sau khi lây nhiễm!


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.