흥 trong đời sống tinh thần của người Hàn, động lực phát triển kinh tế & gìn giữ văn hóa truyền thống

0
163
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Khi nhắc đến con người Hàn Quốc thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến văn hóa nhanh nhanh ở xứ sở kim chi này. Bởi vì, ngay những ngày đầu tiên, khi chúng ta học tiếng Hàn cũng như văn hóa Hàn Quốc, chúng ta đã được giáo viên nhắc đến rất nhiều.

Thế nhưng điều đó vẫn chưa thể hiện rõ hết được về con người Hàn Quốc.

Đối với những ai sống lâu năm ở đất nước này, chắc chẳn sẽ biết thêm một tính cách nữa rất là thú vị của người Hàn Quốc, đó chính là “hứng” (trong tiếng hàn là 흥), hứng trong từ hứng khởi, là một từ chỉ trạng thái vui vẻ, thú vị và hào hứng.

Có thể khi ngay từ lần đầu tiên bạn tiếp xúc với họ, bạn sẽ khôngdễ dàng nhận ra được điều này. Cũng có thể bạn cho rằng họ lạnh lùng và khó gần khi họ đang học hoặc đang làm việc.

Thế nhưng ngoài công việc, những buổi giao lưu đi ăn với đồng nghiệp hay những buổi gặp nhau giữa những tiền bối, hậu bối trong trường, thì tính cách này sẽ được thể hiện rất rõ.

Người Hàn Quốc rất thích được múa hát, khi lựa những bài hát họ sẽ lựa những bài có tiết tấu nhanh đầu tiên.

Thêm nữa, người Hàn Quốc coi trọng việc tạo một bầu không khí hưng phấn cho nhũng buổi giao lưu nên khi một ai đó làm không khí bị lắng xuống, họ sẽ gọi đó là 갑분싸 (갑자기분위기싸해짐).

Không những giới trẻ thích những bầu không khí sôi động mà ngay cả những người lớn tuổi cũng yêu thích bầu không khí này. Ở những lễ hội lớn nhỏ ở địa phương, thường sẽ có những màn ca hát, và đặc biệt nhất là những bài được chọn để hát thường không phải là nhạc sâu lắng mà là những bài có tiết tấu nhanh, mang phong cách của những thập niên 1970~1980.

Ngoài ra, “hứng” này còn được thể hiện rõ trong những buổi thi đấu thể thao.

Nếu từng đi xem những trận đấu bóng chày ở Hàn Quốc, bạn thấy điều gì đặc biệt ở những trận đấu bóng chày này? Những phần gà rán, pizza và những chai nước ngọt… để vừa ăn vừa xem trận đấu.

Nhưng điều đó vẫn chưa phải là tất cả, trong những trận đấu đó, bạn sẽ thường thấy không khí cổ vũ thật là hoành tráng, ai ai cũng cổ vũ, múa hát và hò hét rất nhiệt tình. Sự cổ vũ nhiệt tình ấy chính là tiếp thêm sức mạnh cho đội bóng yêu thích của họ.

Trong thi đấu môn võ Taekwondo cũng như vậy, mỗi khi VĐV ra đòn, sự hào hứng của khán giả được tin là sẽ tiếp thêm sức mạnh để hạ gục đối thủ. Và bạn cũng gặp điều tương tự trong các môn thể thao khác như bóng đá, cầu lông…

Từ bầu không khí cổ vũ vui vẻ ấy, người ta có thể chưa hiểu nhau qua lời nói nhưng nhịp điệu của tiếng trống đã giúp người ta đến gần với nhau hơn, hiểu nhau hơn.

Thật ra người ta biết tới Hàn Quốc với những hình ảnh ấm áp và sự quan tâm nhau bằng tình cảm. Thế nhưng mà chính cái sự hứng khởi trong con người Hàn Quốc góp phần to lớn mang lại sức mạnh cho người Hàn làm cho cả thế giới kinh ngạc, thể hiện rõ nhất trong K-Pop.

Sự hứng khởi trong lối tư duy của người Hàn Quốc, vượt qua mọi trở ngại ngôn ngữ, cho cả thế giới biết quốc gia này đã phát triển kinh tế thần kỳ ra sao trong khi vẫn giữ được bản sắc văn hóa đậm đà để nhắc tới Hàn Quốc người ta không thể không nhắc tới hanbok và kimchi…

XEM THÊM: Kỳ tích Sông Hán & Con đường phát triển kinh tế thần kỳ của người Hàn Quốc

Có tham khảo thêm từ cuốn 사회통합프로그램-이민자를위한한국어와한국문화-중급2-제13과한국인의사고방식

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn