Hướng dẫn download BitTorrent bằng Vuze

4
608
Casino 300×250

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm Vuze Bittorent Client để download các tập tin dung lượng lớn bằng giao thức BitTorrent (phim HD, phần mềm, game…).

Ưu điểm của Vuze Bittorent Client so với các phần mềm Bittorent Client khác là độ tùy biến cao, giao diện trực quan, dễ sử dụng, có tích hợp sẵn player để xem các tập tin media sau khi download về.

Nhược điểm của phần mềm này là dung lượng cài đặt lớn (khoảng 120MB) và tốn nhiều bộ nhớ hơn các chương trình khác, tuy nhiên với cấu hình máy tính hiện nay thì những nhược điểm này không phải là vấn đề.

1. Download và cài đặt

Quá trình cài đặt Vuze về cơ bản cũng giống như các phần mềm khác. Các bạn có thể download phiên bản mới nhất của Vuze tại đây.

Sau khi download về, click đúp vào biểu tượng của Vuze để bắt đầu cài đặt. Trong quá trình cài đặt, Vuze có thể sẽ yêu cầu cài đặt thêm Java, nếu máy tính bạn chưa có. Nhấn OK để đồng ý và tiếp tục cài đặt.

2. Sử dụng phần mềm Vuze

Mặc định sau khi bạn cài đặt xong phần mềm Vuze Bittorent Client, hệ thống nhận phần mềm này là phần mềm mặc định để mở các file có định dạng .torrent. Do đó, nếu bạn đã có bất kỳ file .torrent nào trên máy tính thì chỉ cần click đúp vào file đó để download phần mềm bằng Vuze.

Ngoài ra, mỗi khi bạn mở trình duyệt Internet để tìm kiếm và download các phần mềm qua giao thức BitTorrent thì một hộp thoại sẽ xuất hiện và bạn chỉ cần chọn Vuze, nhấn OK để phần mềm làm các công việc còn lại.

3. Giao diện sử dụng của Vuze

Hướng dẫn download BitTorrent bằng Vuze
Giao diện cửa sổ chính của Vuze Bittorent Client.

Giao diện cửa sổ của Vuze Bittorent Client được chia thành 2 phần giống như trong cửa sổ Windows Exlorer. Cột bên trái là thanh điều hướng, còn cột bên phải là nội dung được hiển thị.

Trong hầu hết các trường hợp, các bạn chỉ sử dụng các menu Library, NewDownloading bên dưới FILES

Chức năng của từng menu như sau:

– Library: có hai ngăn ở cột bên phải, ngăn trên là danh sách các tập tin đang download còn ngăn dưới là danh sách các tập tin đã download xong.

Hướng dẫn download BitTorrent bằng Vuze
Hầu như bạn sẽ chỉ sử dụng menu Library. Con số bên phải hiển thị số lượng tập tin đang có trong mỗi menu.

– New: là danh sách các tập tin mới download xong.

– Downloading: là danh sách các tập tin đang được tải về máy tính của bạn.

Hướng dẫn sử mở tập tin đã tải về:

Sau khi một tập tin được download xong sẽ tự động xuất hiện ở ngăn bên dưới của menu Library, bạn sẽ có 02 lựa chọn:

1. Nếu đã biết định dạng của file tải về, bạn có thể click chuột phải vào file đó và chọn Open File trong menu popup. Lúc này, file sẽ được mở tự động bằng phần mềm quản lý định dạng của file có trên máy tính.

2. Nếu chưa biết định dạng của file tải về, hoặc muốn có thêm nhiều lựa chọn để mở file, bạn click chuột phải vào file và chọn Show In Explorer để mở cửa sổ Windows Explorer có chứa tập tin / thư mục mới tải về. Lúc này bạn có toàn quyền mở file bằng phần mềm mà bạn muốn.

Hướng dẫn download BitTorrent bằng Vuze

Hướng dẫn sử dụng nâng cao:

Mỗi một tập tin xuất hiện trong danh sách của menu Library đều có rất nhiều thông tin và được chia ra làm các cột như: Name, size, Dowloaded, Done, Status, Seeds, Peers… Ý nghĩa của các thông tin này các bạn có thể tìm thấy tại đây.

Tùy thuộc vào tốc độ đường truyền Internet đang sử dụng mà bạn có thể tùy biến để nâng cao hoặc giới hạn tốc độ download/upload phù hợp. Cách làm như sau:

Click chuột phải vào file đang download ở ngăn trên, chọn Advanced trong menu popup, tiếp tục chọn Set Down Speed hoặc Set Up SpeedManual… để tùy chỉnh.

Hướng dẫn download BitTorrent bằng Vuze

3. Một số lưu ý

– Luôn đọc cẩn thận các comment (bình luận) bên dưới link download để tránh download phải các file có chứa virus.
– Sau khi download tập tin về thì cũng cần phải để máy tính tự động upload tập tin lên với chỉ số Share Ratio tối thiểu là 0.75 (~75% dung lượng download về) nếu không bạn có thể sẽ bị khóa IP từ trang download.

4 BÌNH LUẬN

  1. Cho mình hỏi, mình dùng Bittorrent để down mấy tập phim. Nhưng mà mình ít thời gian nên chỉ down 1 tập. sau đó down xong thì mới tiếp tục chọn tập tiếp theo để down. Nhưng mình k biết làm thể nào để có thể chọn tập thứ 2 mà down nữa. Chỉ cho mình với ( down tập 1 là do thằng em trai mình nó thao tác hộ cho. giờ nó đi học mất rùi)

  2. mình tải và cài xong Vuze cho máy tính, copy đường link download phim vào Vuze để tải về, nhưng chạy xong 100% thì báo lỗi ??? Làm sao đây ???

    • Bạn không cần copy đường link, chỉ cần click vào đường link để trình duyệt tự mở Vuze là được.

      Trong trường hợp download file về 100% mà báo lỗi thì hơi lạ, nếu có thể bạn chụp ảnh màn hình rồi gửi lên đây để mình xem nhé 🙂

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn