Mới

Coupang bị phát hiện bán đồ ăn trẻ sơ sinh quá hạn sử dụng

Ngày 16/6/2021, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm (MFDS) thông báo đã phát hiện 19 cơ sở làm giả thời hạn sử dụng và ghi nhãn sai về nội dung nguyên liệu. Trong số các cơ sở này, có CPLB là công ty con của Coupang, có cổ phần 100% do Coupang sở hữu. CPLB có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Hàn Quốc đề nghị Việt Nam nối lại chế độ nhập cảnh đặc biệt

Ngày 23/6/2021, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong (정의용 외교부 장관) đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội. Tại buổi họp này, Ngoại trưởng Chung đã chia sẻ những khó khăn...

Cảnh sát Siheung bắt 15 tiếp viên người Việt và Thái hoạt động trái phép

Theo quy định về điều chỉnh mức giãn cách xã hội mới từ 1/7/2021 ở Hàn Quốc, các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, quán rượu, phòng karaoke trên toàn quốc được phép hoạt động đến 12 giờ đêm. Tuy nhiên, trước khi áp dụng quy định mới này, nhiều quán hàng đã lách luật...

Hướng dẫn quy trình nhập cảnh đặc biệt và cách ly ở Hàn Quốc 2021

Từ ngày 1/4/2020, chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tất cả người nhập cảnh phải tự cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Sau đây là quy trình nhập cảnh và cách ly tại Hàn Quốc cập nhật đến ngày 24/6/2021. Quy trình nhập cảnh đặc biệt 1. Chuẩn bị kết quả xét nghiệm COVID-19 Giấy...

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Từ 24/6/2021 tham gia “K-Sale 2021” & nhận giảm giá tới 80%!!!

Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và mạo hiểm Hàn Quốc (중소벤처기업부) sẽ tổ chức sự kiện giảm giá "K-Sale 2021" (대한민국 동행세일) từ ngày 24/6 ~ 11/7/2021 nhằm kích thích tiêu dùng sau một thời gian co hẹp vì COVID-19. Do dịch COVID-19 nên sự kiện năm nay được tổ chức chủ yếu trên các...

Tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu, giàu nghèo ảnh hưởng đến mức nào?

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu khởi động chương trình tiêm vắc xin COVID-19 từ đầu năm 2021, có lẽ nhiều người cũng tự đặt câu hỏi: "Bao giờ thì đến lượt mình?", "Liệu mình có nằm trong xác suất rủi ro không?" Tiêm vắc xin COVID-19 quả thật là vấn đề...

Từ 2022 Hàn Quốc tăng tiền hỗ trợ khám thai lên 1.000.000 KRW

Ngày 22/6/2021, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo sẽ tăng mức hỗ trợ chi phí khi mang thai và sinh con theo bảo hiểm y tế từ 600.000 KRW lên 1.000.000 KRW cho trường hợp thai đơn và tăng từ 1.000.000 KRW lên 140.000.000 KRW cho trường hợp đa thai. Chính sách này...

Có khả năng du lịch miễn cách ly Hàn – Việt không?

Ngày 13/6/2021, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ miễn cách ly bắt buộc hai tuần sau nhập cảnh đối với người đã hoàn tất tiêm chủng tại nước ngoài từ ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, trong dư luận có nhiều người hiểu lầm rằng quy định này sẽ áp dụng với mọi đối tượng nhập cảnh...

Hướng dẫn mua và sử dụng bộ kit xét nghiệm COVID-19 ở Hàn Quốc

Từ ngày 7/5/2021, người dân Hàn Quốc có thể mua được bộ kít xét nghiệm COVID-19 ở các cửa hàng tiện ích (CU, GS25, 7Eleven) có đăng ký bán dược phẩm cũng như các trang bán hàng online (như Coupang), được cấp phép của chính phủ.

Hai công ty có sản phẩm xét nghiệm được cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) cấp phép là SD Biosensor và Humasis. Bộ kít của SD Biosensor được bán với giá 9.000 KRW/bộ và bộ kít của Humasis được bán với giá 10.000 KRW/bộ tại các đại lý của GS25.

Trang Coupang đang bán bộ kít SD Biosensor với giá khoảng 15.000 KRW/bộ.

Sản phẩm của công ty SD Biosensor được MFDS cấp phép sử dụng cho các chuyên gia vào tháng 11/2020, có độ nhạy lâm sàng đạt 90%, độ đặc hiệu 96%. Sản phẩm của hãng Humasis được cấp phép sử dụng cho chuyên gia vào tháng 3/2021, độ nhạy đạt 89,4%, độ đặc hiệu đạt 100%.

Cả hai sản phẩm đều được sử dụng bằng cách tự lấy mẫu từ mũi và kiểm tra mà không cần sự trợ giúp của các chuyên gia, kết quả xét nghiệm có thể xác định bằng mắt thường trong vòng 15 đến 20 phút.

Tuy nhiên, phương pháp này có độ nhạy thấp hơn xét nghiệm theo phương thức khuếch đại gen (PCR) và phương pháp chẩn đoán qua kháng nguyên được thực hiện bằng cách lấy mẫu từ sâu bên trong mũi. Do đó, đây chỉ được coi là một phương tiện phụ trợ, không dùng để chẩn đoán có nhiễm virus COVID-19 hay không.

MFDS nhấn mạnh hai sản phẩm lần này chỉ là phương tiện hỗ trợ giúp người dân có thể tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà. Vì vậy, các bộ kít xét nghiệm không được ghi trên bao bì là “진단” (chẩn đoán) mà chỉ được ghi bằng tiếng Hàn là “자가검사키트” (bộ kit kiểm tra tại nhà). Nói cách khác, nếu người dùng nhận kết quả dương tính hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh nhưng có kết quả âm tính khi tự xét nghiệm tại nhà thì nên tiếp tục làm xét nghiệm theo phương thức PCR.

Cách sử dụng bộ kít xét nghiệm COVID-19 tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị

– Rửa sạch tay trước khi kiểm tra (khi cầm vào bộ kit nên đeo găng tay nilon)

– Kiểm tra cơ cấu của bộ kít gồm:

  • Que xét nghiệm (검사용 디바이스)
  • Ống đựng dung dịch thuốc và nắp vòi (용약통 & 노즐캡)
  • Tăm bông diệt khuẩn (멸균 면봉)
  • Giấy hướng dẫn sử dụng và Giải thích nhanh (사용설명서 & 퀵가이드)

Kiểm tra thời hạn sử dụng của phong bì đựng que xét nghiệm, không dùng que xét nghiệm đã hết hạn sử dụng. Trong phong bì này sẽ có:

  • Que xét nghiệm cấu tạo hai phần: Phần nhỏ dung dịch cần xét nghiệm và Phần hiển thị kết quả
  • Túi chống ẩm (방습제): túi chống ẩm màu vàng biểu thị bộ kít đạt chất lượng, túi chống ẩm màu xanh lục biểu thị bộ kít lỗi.

Bước 2: Lấy mẫu

– Mở phong bì đựng lọ dung dịch và nắp đậy vòi, mở nắp lọ đựng dung dịch.

– Cắm lọ đựng dung dịch vào hộp giấy đựng bộ kít (có phần bấm lỗ để giữ cho lọ đựng dung dịch khỏi đổ)

– Lấy tăm bông diệt khuẩn (không được chạm tay vào đầu tăm bông)

– Dùng tăm bông đưa lần lượt vào hai bên lỗ mũi, đưa sâu khoảng 1.5cm, mỗi bên lỗ mũi ngoáy nhẹ khoảng 10 lần. (Không được nhúng tăm vào dung dịch nào khác trước khi kiểm tra)

Bước 3: Kiểm tra

– Cắm tăm bông vào lọ đựng dung dịch, quấy khoảng 10 lần và sau đó rút tăm ra. (Không để dung dịch bắn vào mắt hoặc chạm vào vùng bị thương)

– Đóng nắp lọ đựng dung dịch

– Nhỏ 4 giọt dung dịch lên phần có lỗ tròn trên que xét nghiệm. (Chỉ nhỏ 4 giọt, không đổ hết lọ đựng dung dịch)

– Chờ kết quả 15 phút

Bước 4: Đọc kết quả

  • Một vạch ở C: âm tính, nhưng nếu thấy có triệu chứng nghi ngờ hoặc đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh thì nên đến bệnh viện kiểm tra PCR.
  • Hai vạch ở C và T: dương tính, ngay lập tức phải đến bệnh viện kiểm tra PCR.

– Không có vạch ở C, chỉ xuất hiện vạch ở T hoặc không xuất viện vạch ở cả C và T: bộ kít lỗi, kết quả xét nghiệm không có hiệu lực.

Sau khi kiểm tra, bỏ tất cả bộ kít vào túi nilon và vứt như rác thải thông thường (일반쓰레기), nhưng trường hợp ra kết quả dương tính phải mang đến bệnh viện để xử lý theo rác thải y tế.

Xem hướng dẫn chi tiết trong clip dưới đây:

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).