Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Hướng dẫn mua và sử dụng bộ kit xét nghiệm COVID-19 ở Hàn Quốc

Từ ngày 7/5/2021, người dân Hàn Quốc có thể mua được bộ kít xét nghiệm COVID-19 ở các cửa hàng tiện ích (CU, GS25, 7Eleven) có đăng ký bán dược phẩm cũng như các trang bán hàng online (như Coupang), được cấp phép của chính phủ.

Hai công ty có sản phẩm xét nghiệm được cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) cấp phép là SD Biosensor và Humasis. Bộ kít của SD Biosensor được bán với giá 9.000 KRW/bộ và bộ kít của Humasis được bán với giá 10.000 KRW/bộ tại các đại lý của GS25.

Trang Coupang đang bán bộ kít SD Biosensor với giá khoảng 15.000 KRW/bộ.

Sản phẩm của công ty SD Biosensor được MFDS cấp phép sử dụng cho các chuyên gia vào tháng 11/2020, có độ nhạy lâm sàng đạt 90%, độ đặc hiệu 96%. Sản phẩm của hãng Humasis được cấp phép sử dụng cho chuyên gia vào tháng 3/2021, độ nhạy đạt 89,4%, độ đặc hiệu đạt 100%.

Cả hai sản phẩm đều được sử dụng bằng cách tự lấy mẫu từ mũi và kiểm tra mà không cần sự trợ giúp của các chuyên gia, kết quả xét nghiệm có thể xác định bằng mắt thường trong vòng 15 đến 20 phút.

Tuy nhiên, phương pháp này có độ nhạy thấp hơn xét nghiệm theo phương thức khuếch đại gen (PCR) và phương pháp chẩn đoán qua kháng nguyên được thực hiện bằng cách lấy mẫu từ sâu bên trong mũi. Do đó, đây chỉ được coi là một phương tiện phụ trợ, không dùng để chẩn đoán có nhiễm virus COVID-19 hay không.

MFDS nhấn mạnh hai sản phẩm lần này chỉ là phương tiện hỗ trợ giúp người dân có thể tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà. Vì vậy, các bộ kít xét nghiệm không được ghi trên bao bì là “진단” (chẩn đoán) mà chỉ được ghi bằng tiếng Hàn là “자가검사키트” (bộ kit kiểm tra tại nhà). Nói cách khác, nếu người dùng nhận kết quả dương tính hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh nhưng có kết quả âm tính khi tự xét nghiệm tại nhà thì nên tiếp tục làm xét nghiệm theo phương thức PCR.

Cách sử dụng bộ kít xét nghiệm COVID-19 tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị

– Rửa sạch tay trước khi kiểm tra (khi cầm vào bộ kit nên đeo găng tay nilon)

– Kiểm tra cơ cấu của bộ kít gồm:

  • Que xét nghiệm (검사용 디바이스)
  • Ống đựng dung dịch thuốc và nắp vòi (용약통 & 노즐캡)
  • Tăm bông diệt khuẩn (멸균 면봉)
  • Giấy hướng dẫn sử dụng và Giải thích nhanh (사용설명서 & 퀵가이드)

Kiểm tra thời hạn sử dụng của phong bì đựng que xét nghiệm, không dùng que xét nghiệm đã hết hạn sử dụng. Trong phong bì này sẽ có:

  • Que xét nghiệm cấu tạo hai phần: Phần nhỏ dung dịch cần xét nghiệm và Phần hiển thị kết quả
  • Túi chống ẩm (방습제): túi chống ẩm màu vàng biểu thị bộ kít đạt chất lượng, túi chống ẩm màu xanh lục biểu thị bộ kít lỗi.

Bước 2: Lấy mẫu

– Mở phong bì đựng lọ dung dịch và nắp đậy vòi, mở nắp lọ đựng dung dịch.

– Cắm lọ đựng dung dịch vào hộp giấy đựng bộ kít (có phần bấm lỗ để giữ cho lọ đựng dung dịch khỏi đổ)

– Lấy tăm bông diệt khuẩn (không được chạm tay vào đầu tăm bông)

– Dùng tăm bông đưa lần lượt vào hai bên lỗ mũi, đưa sâu khoảng 1.5cm, mỗi bên lỗ mũi ngoáy nhẹ khoảng 10 lần. (Không được nhúng tăm vào dung dịch nào khác trước khi kiểm tra)

Bước 3: Kiểm tra

– Cắm tăm bông vào lọ đựng dung dịch, quấy khoảng 10 lần và sau đó rút tăm ra. (Không để dung dịch bắn vào mắt hoặc chạm vào vùng bị thương)

– Đóng nắp lọ đựng dung dịch

– Nhỏ 4 giọt dung dịch lên phần có lỗ tròn trên que xét nghiệm. (Chỉ nhỏ 4 giọt, không đổ hết lọ đựng dung dịch)

– Chờ kết quả 15 phút

Bước 4: Đọc kết quả

  • Một vạch ở C: âm tính, nhưng nếu thấy có triệu chứng nghi ngờ hoặc đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh thì nên đến bệnh viện kiểm tra PCR.
  • Hai vạch ở C và T: dương tính, ngay lập tức phải đến bệnh viện kiểm tra PCR.

– Không có vạch ở C, chỉ xuất hiện vạch ở T hoặc không xuất viện vạch ở cả C và T: bộ kít lỗi, kết quả xét nghiệm không có hiệu lực.

Sau khi kiểm tra, bỏ tất cả bộ kít vào túi nilon và vứt như rác thải thông thường (일반쓰레기), nhưng trường hợp ra kết quả dương tính phải mang đến bệnh viện để xử lý theo rác thải y tế.

(TTHQ sẽ nhận được một phần lợi nhuận thông qua chương trình Coupang Partner).

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).