Chợ cá Jagalchi

0
1072

Chợ cá nằm ngay sát biển, cách cảng quốc tế Busan chưa đầy 1km và có một công viên nhỏ hướng ra biển, ngay sau chợ – một địa điểm lý tưởng để bạn có thể vừa thưởng thức hải sản trên tầng hai vừa ngắm nhìn những con tàu hay những chú hải âu bay lượn trên mặt biển trong một ngày nắng đẹp.

9h sáng là quãng thời gian chợ cá đang chuẩn bị cho một ngày mới. Những con đường vào chợ ướt nhẹp và lổn nhổn những cục đá làm lạnh dưới cái nắng nhẹ của mùa đông. Tiếng đập đá, tiếng đẩy xe hàng hòa lẫn với mùi khói, mùi cá tươi tạo cho chợ cá một không gian rất riêng, rất chợ. Bỗng dưng tôi được hòa mình vào cái không khí chuẩn bị tấp nập này, được ngửi thấy mùi khói củi mà những năm ở Hàn tôi tưởng đã quên, được thấy những cụ già, những thanh niên cười nói và tất tả bày hàng, thấy mình ở giữa cái mùi tanh tanh yêu thích của cá tươi… Dường như rất quen, rất xưa…

Lần thứ hai tôi ghé thăm một chợ hải sản lớn ở Hàn Quốc. Không quá rộng lớn và chuyên nghiệp như chợ hải sản Noryangjin ở Seoul, Jagalchi Fish Market mang một nét rất riêng của thành phố cảng Busan.

Chợ cá nằm ngay sát biển, cách cảng quốc tế Busan chưa đầy 1km và có một công viên nhỏ hướng ra biển, ngay sau chợ – một địa điểm lý tưởng để bạn có thể vừa thưởng thức hải sản trên tầng hai vừa ngắm nhìn những con tàu hay những chú hải âu bay lượn trên mặt biển trong một ngày nắng đẹp.

Với vị thế là đầu nguồn cung cấp hải sản, chợ cá Jagalchi có tất cả những quy trình chế biến hải sản mà bạn không thể thấy ở Noryangjin. Ấy là cách mà những người bán hàng đóng gói, làm lạnh, và phơi khô cá…

Tôi chưa từng thấy ở đâu mà cá được phơi khô nhiều đến thế. Trên nóc những quán bên đường là bạt ngàn những dây phơi cá, bên trong công viên sau khu chợ chính cũng bạt ngàn cá phơi… Những con cá còn đang tươi hay đã khô, tất cả đều phanh bụng và lấp lánh trong nắng mới.

Bạn sẽ không thấy những nhà hàng hải sản nằm cùng dãy và ngay cạnh khu vực bán cá như ở Noryangjin. Chúng ở tầng hai, cùng với khu vực bán hải sản khô. Nếu bạn thích mùi mực khô, thích ngắm biển trong khi thưởng thức hải sản, hãy ghé qua đó. Tôi có thể mách với bạn một điều thú vị là mực khô ở đây rất ngon và rẻ, thứ mực thơm và dai như ở Việt Nam và có giá rẻ gần bằng một nửa so với giá ở siêu thị (10.000won/1 gói 20 con mực loại vừa). Thú vị không?

Trước cửa chợ là bức tượng bằng đá tạc người mẹ già của thành phố Busan, những hàng ghế được sắp xếp và trang trí theo nét đặc trưng của vùng biển. Những anh thợ đẩy xe hàng trong buổi sáng mùa đông đứng ngồi phì phèo thuốc lá, hoặc xuýt xoa bên cốc cà phê nóng trong lúc giải lao… khói quyện khói…

Một nửa thành phố tấp nập trong nắng mới.

Hướng dẫn đi đến chợ hải sản Jagalchi
Tên tiếng Hàn자갈치시장
Địa chỉ부산 중구 자갈치해안로 52
Điện thoại(+82) 051-713-8000
Websitehttp://jagalchimarket.bisco.or.kr/
Hướng dẫn đi lạiGa Jagalchi (자갈치역 trên đường tàu số 1, cửa ra số 10 đi bộ 130m đến ngã ba thì rẽ phải và đi thẳng 130m nữa là tới chợ.
Bản đồhttp://dmaps.kr/ordi

[tthq_google_ads_in_article_01]

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn