Truyền thuyết Jumong

Nhiều người đọc

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản cho người mới học

Giới thiệu 42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản dành cho người mới học tiếng Hàn, kèm theo từ vựng và ví dụ trực quan.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Truyền thuyết Jumong kể về cuộc đời gian khổ của chàng hoàng tử Jumong, tức Đông Minh Thánh Vương Cao Chu Mông, vị vua và cũng là anh hùng dân tộc của đất nước Triều Tiên đã chiến đấu với hàng ngàn quân giặc để lập nên đất nước Cao Câu Ly (Kokorea) một thời lừng lẫy.

Sau khi vua của nhà nước Đông Phù Dư (동부여 – Dongbuyeo) là Giải Phu Lũ (해부루- 解夫婁– Haeburu) chết, con trai ông là Kim Oa (금와- 金와- Geumwa) lên ngôi. Khi đó vua Kim Oa đã gặp Liễu Hoa (유화- 柳花– Yuhwa) là con gái của thần sông Hà Bạch (하백- 河白– Habaek) ở Ubalsu (우발수) phía Nam núi Taebaek (태백산).

Người con gái đẹp như hoa là Liễu Hoa ấy có cảm tình với Giải Mộ Sầu (해모수- 解募漱– Haemosu) là con trai của Thiên đế nhưng bố mẹ biết chuyện, đuổi cô đi đày. Yêu quý cô, vua Kim Oa đưa nàng về sống trong cung thất. Thế rồi ánh mặt trời vẫn tiếp tục đi theo và chiếu vào phòng của Liễu Hoa. Nàng Liễu Hoa có thai và sinh ra một quả trứng to bằng 5 đấu nước. Vua Kim Oa cho rằng đây là điềm gở nên đã vứt quả trứng cho chó và heo nhưng các loài này không ăn. Vua lại đem vứt cho gia súc, chúng cũng không dám ăn.Vua thấy vậy đem vứt ra đường nhưng những con chim đã bay đến và ấp ủ cho quả trứng. Vua định đập vỡ quả trứng nhưng không được nên đành đem về trả lại cho Liễu Hoa.

Sau biến cố ấy, Liễu Hoa bọc kĩ quả trứng lại đem đặt ở một nơi ấm áp, sau đó quả trứng nứt ra và đứa bé sinh ra từ đó chính là vua Dongmyeongseong (동명셩). Vua Dongmyeongseong sinh ra vốn đã có tướng mạo khác thường. Năm lên 7 tuổi đã tự làm cung tên, bộc lộ tài bắn cung thần kỳ bách phát bách trúng nên người đời đã gọi ông là Chu Mộng (주몽- 朱夢– Jumong) theo tiếng Buyeo (부여) có nghĩa là ‘Người bắn cung tên giỏi’. Bảy người con trai khác của vua Kim Oa thường chơi đùa cùng với Chu Mộng nhưng không theo kịp tài nghệ.

Hoàng tử Đái Tố (대소- 帶素– Daeso) của vua Kim Oa đem lòng đố kỵ đã tâu với vua: “Chu Mộng không do con người sinh ra nên lập tức trừ khử để tránh hậu họa về sau”. Theo như lời cảnh báo của mẹ Liễu Hoa, ông đã rời Đông Phù Dư cùng với 3 thuộc hạ thân tín là Oyi (오이), Mari (마리) và Hyeopbo (협보), vượt qua cây cầu huyền bí do cá và ba ba tạo nên để đặt chân đến Jolbon (졸본) an toàn và lập nước Goguryeo (고구려- 高句麗) vào năm 37 trước công nguyên.

http://www.youtube.com/watch?v=ZkktDpVfjTA

Cùng chủ đề

2 BÌNH LUẬN

  1. Ad chỉ cho mình. Cuốn sách để tìm hiểu đầy đủ về lịch sử Hàn quốc từ thời cân đại-trung đaj-và Hiện đaik k ah?

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.