Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

KakaoTalk sinh nhật 10 năm – Hành trình từ ứng dụng nhắn tin trở thành nền tảng cuộc sống

KakaoTalk là ứng dụng nhắn tin gọi điện miễn phí, được xem là một trong những biểu tượng của Hàn Quốc.

Theo thống kê, có hơn 93% người dùng smartphone tại Hàn Quốc và gần 140 triệu người trên thế giới sử dụng ứng dụng này để liên lạc hàng ngày. Số liệu này cho thấy sự phổ biến và mức độ thống trị của KakaoTalk ở Hàn Quốc lớn đến thế nào.

Sự phổ biến và tham vọng trở thành siêu ứng dụng

Ngay sau khi ra mắt vào tháng 3/2010, KakaoTalk đã thống trị thị trường nhắn tin gọi điện miễn phí và tạo ra sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến toàn bộ ngành CNTT Hàn Quốc. Qua 10 năm, KakaoTalk giờ đây không chỉ là một ứng dụng để nhắn tin đơn thuần mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Hàn.

Sức ảnh hưởng của KakaoTalk lên cuộc sống lớn đến mức, ngày nay người Hàn dùng từ “카톡” (Katalk – viết tắt của KakaoTalk) như một danh từ và động từ chỉ việc nhắn tin trên smartphone.

KakaoTalk xuất phát từ một khái niệm đơn thuần là gửi và nhận tin nhắn miễn phí, nhưng giờ đây đã thay đổi hoàn toàn phương thức giao tiếp và liên lạc hàng ngày của chúng ta.

Chủ tịch Kakao Kim Beom Soo phát biểu ra mắt KakaoTalk

Tính đến quý IV/2019, lượng người dùng hoạt động hàng tháng ở Hàn Quốc (MAU) là 44.85 triệu người. Trung bình có 11 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày.

Theo Bảng xếp hạng nghiên cứu thị trường, trung bình thời gian sử dụng KakaoTalk hàng ngày của 1 người Hàn Quốc là 41 phút 17 giây.

Cùng với đó, KakaoTalk không chỉ là một ứng dụng nhắn tin đơn thuần mà còn đóng vai trò là nền tảng cho rất nhiều dịch vụ khác như công cụ tìm kiếm, dịch vụ trò chơi, âm nhạc, mua sắm, thanh toán…. Kakao Corp giờ đây tham vọng biến KakaoTalk trở thành siêu ứng dụng thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

Một nhà phát triển của công ty cho biết: “Với những nỗ lực mở rộng đến các lĩnh vực khác nhau, KakaoTalk sẽ trở thành một nền tảng của cuộc sống hàng ngày, kết nối mọi thứ với nhau”.

Sự bùng nổ ngay khi ra mắt và cuộc khủng hoảng nghe lén

Sau khi được phát hành, KakaoTalk tăng trưởng đáng kể khi đạt 1 triệu người dùng trong vòng 6 tháng ra mắt và 10 triệu ngay trong 1 năm. Tuy nhiên, do sự phổ biến của smartphone vào thời điểm đó mới chỉ ở thời kì đầu, các phân tích đánh giá sự phát triển của ứng dụng chỉ là nhất thời và sẽ dần ngưng lại.

Sự thay đổi về mặt hình ảnh của ứng dụng KakaoTalk qua 10 năm

Thế nhưng, khác hoàn toàn với các phân tích dự đoán trước đó, điện thoại thông minh nhanh chóng phát triển bùng nổ ở Hàn Quốc ngay sau đó. Và như 1 điều tất yếu, KakaoTalk vươn mình lên trở thành ứng dụng nhắn tin gọi điện miễn phí số 1 trong nước.

Trước sự bùng nổ của KakaoTalk, các nhà mạng viễn thông mất đi một nguồn thu lớn từ dịch vụ tin nhắn SMS. 3 công ty viễn thông lớn ở Hàn Quốc đã nhiều lần ra mắt các dịch vụ tin nhắn nhằm ngăn cản sự phát triển bùng nổ đó nhưng đều thất bại.

Năm 2014, những tố cáo dân sự về việc nghe lén nổ ra đã khiến KakaoTalk rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi được ra mắt.

Người dùng biểu tình tố cáo KakaoTalk nghe lén

Khi công tố đưa ra lệnh thẩm vấn và yêu cầu cung cấp nội dung hội thoại, KakaoTalk đã chuyển đi nội dung của các hội thoại này dưới dạng “Tị nạn công nghệ” (Cyber Asylum) tới các ứng dụng nhắn tin khác như Telegram. Sau đó, Kakao đã phản ứng một cách cứng rắn và từ chối tất cả các cuộc điều tra.

Cụ thể, cảnh sát đã yêu cầu ứng dụng này trích xuất nội dung các cuộc hội thoại từ ngày 1/5-10/6/2014. Tuy nhiên những dữ liệu này đã được gửi đi hoặc bị xóa. KakaoTalk chỉ đồng ý cung cấp dữ liệu còn lại của ngày cuối cùng 10/6/2014.

Sự việc này đã khiến công chúng Hàn Quốc phẫn nộ và ảnh hướng không nhỏ đến đà tăng trưởng của KakaoTalk. Lượng người dùng đang tăng mạnh bỗng chững lại ở con số gần 100 triệu người trong vài tháng kế tiếp.

Tuy nhiên, nhờ thay đổi một số điều khoản về cam kết bảo mật thông tin người dùng, KakaoTalk đã vượt qua cuộc khủng hoảng một cách nhanh chóng và phát triển trở lại.

Kỷ niệm 10 năm lặng lẽ giữa đại dịch COVID-19

Đã 10 năm trôi qua kể từ khi được ra mắt, KakaoTalk giờ đây trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và gây ảnh hưởng lên mọi mặt của xã hội Hàn Quốc.

Những nhà phát triển và lãnh đạo của Kakao đã xem xét và dự định tổ chức nhiều sự kiện để kỷ niệm “sinh nhật 10 tuổi” của siêu ứng dụng này.

Tuy nhiên, do tình hình virus COVID-19 đang lây lan trên toàn thế giới và đặc biệt nguy hiểm ở Hàn Quốc, công ty đã quyết định kỷ niệm 10 năm ra mắt KakaoTalk một cách đơn giản và lặng lẽ.

XEM THÊM:

Tổng hợp từ YNA

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).