KBS: Lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản không dám lấy vợ vì sợ di chứng nhiễm phóng xạ

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Như đã đưa tin vào ngày 5/9/2019, ba lao động Việt Nam đã khởi kiện công ty Hiwada vì công ty này buộc người lao động tiến hành các công việc liên quan đến khử nhiễm phóng xạ tại các thành phố Koriyama và Motomiya của tỉnh Fukushima trong thời gian từ năm 2016~2018.

Theo Liên đoàn Lao động Zentouitsu, một tổ chức bảo vệ thực tập sinh nước ngoài có trụ sở ở Tokyo, công ty xây dựng Hiwada đưa các thực tập sinh Việt Nam đến làm việc tại một dự án khử phóng xạ ở các thành phố Koriyama và Motomiya, thuộc tỉnh Fukushima. Công việc diễn ra từ năm 2016 – 2018.

Thực tập sinh Việt Nam còn được yêu cầu sửa chữa đường ống tại thị trấn Namie trong giai đoạn lệnh sơ tán vẫn còn hiệu lực. Điều này nằm ngoài hợp đồng mà phía nguyên đơn đã ký, vốn quy định họ chỉ làm các công việc như đặt cốt thép và đặt ván khuôn bê tông.

Lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản: không dám lấy vợ vì sợ di chứng nhiễm phóng xạ

Công ty Nhật Bản cũng không cung cấp cho các thực tập sinh Việt Nam đủ thông tin cần thiết về môi trường làm việc, không giải thích trước về công việc khử phóng xạ và không tổ chức tập huấn đầy đủ.

Phóng viên của đài KBS đã về Việt Nam để phỏng vấn những lao động trong vụ việc này.

Lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản: không dám lấy vợ vì sợ di chứng nhiễm phóng xạ

Anh Côn (곤), một lao động cho biết: “Anh không hề biết đống đất đá bẩn phải dọn bị nhiễm phóng xạ. Sau khi lên mạng tìm hiểu, anh thấy sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ nên không dám đi nữa nhưng bị họ ép. Họ doạ nếu không đi sẽ trả về Việt Nam”.

Sau khi làm công việc này được khoảng 2 tháng, anh Côn thấy đường tiết niệu có vấn đề nên đến bệnh viện khám thì được báo là bàng quang có dấu hiệu nhiễm phóng xạ.

“Sự thực bây giờ anh đang sống độc thân nhưng không dám lấy vợ vì sợ đẻ con sẽ bị dị tật”.

“Nếu biết sang để làm những công việc như thế chắc chắn bọn anh sẽ không đi. Bọn anh sang là để học khoa học kỹ thuật”.

XEM THÊM: Hàn Quốc lo ngại khi Nhật Bản sắp xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ ra Thái Binh Dương

Đơn kiện của ba thực tập sinh Việt Nam được ghi ngày 3/9/2019 và đã được gửi đến một văn phòng của Tòa án quận Fukushima.

Ba nguyên đơn cáo buộc công ty Hiwada ép họ làm công việc khử phóng xạ, liên quan đến thảm họa hạt nhân ở tỉnh Fukushima mà không giải thích rõ từ trước và yêu cầu công ty này bồi thường tổng cộng 12,3 triệu yen (hơn 115.800 USD).

Chương trình Thực tập sinh Kỹ thuật của chính phủ Nhật Bản đang đối diện nhiều chỉ trích tạo lỗ hổng để các công ty tìm kiếm lao động giá rẻ. Đã có nhiều trường hợp thực tập sinh nước ngoài thông báo họ bị ép làm việc sai hợp đồng, liên quan đến khử phóng xạ ở Fukushima. Một thực tập sinh Việt Nam làm việc tại công ty xây dựng ở Morioka, tỉnh Iwate, tháng 3/2018 cho biết anh cũng rơi vào tình huống tương tự.

Tổng hợp từ KBS

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.