Kim chi – món ăn truyền thống của người Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Từ bao đời nay, trong bữa ăn thường ngày của người Hàn Quốc dường như không thể thiếu được món ăn đặc biệt làm từ rau củ ngâm có tên gọi là Kimchi. Tuy chỉ là một món ăn giản dị, bình dân song nó thể hiện nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của người Hàn Quốc. Rất nhiều du khách đã cảm thấy vô cùng thích thú sau khi được nếm thử hương vị của kimchi. Sau đây là một số thông tin có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này.

Nguồn gốc của Kimchi

Người ta cho rằng tên gọi Kimchi xuất phát từ từ gốc trong tiếng Hàn ji hay là jimchae có nghĩa là rau củ ngâm trong nước muối. Thời gian trôi qua, phát âm của từ này biến đổi trở thành timchae hay dimchae, sau đó thành jimchi, và cuối cùng là kimchi, tên gọi phổ biến như ngày nay. Ngoài ra còn có một nguồn gốc khác của tên gọi này. Trong tiếng Trung rau củ ngâm được gọi là Ham-tse hay Kam-tse, và kim chi chính là cách phát âm tiếng Hàn của từ này.

Chữ viết kimchi trong tiếng Hàn QuốcChữ viết kimchi trong tiếng Hàn Quốc

Tài liệu cổ xưa nhất nói đến món ăn Kim chi là sách Si-Kyong, tuyển tập thơ tiếng Hán được viết cách đây khoảng 2600 hoặc 3000 năm trước. Trong đó có một đoạn thơ nói về một loại dưa chuột được ngâm trong nước muối để thờ cúng tổ tiên, cầu xin sống lâu dài và hạnh phúc. Trong thời đại Si-Kyong, có nhiều người Hàn Quốc sống ở vùng Manchurian. Có ý kiến cho rằng họ làm món ăn Kim-chi để giữ lại vitamin và khoáng chất trong rau quả trong suốt mùa đông lạnh giá ở Manchuria.

Các loại kimchi

Có rất nhiều loại kimchi khác nhau tuỳ theo vùng miền, mùa thu hoạch và điều kiện thời tiết. Mỗi gia đình cũng có những công thức riêng được truyền từ đời này sang đời khác. Khó mà có thể đếm được xem có bao nhiêu loại kimchi, song Học viện ẩm thực Hàn Quốc đã thống kê được hơn 100 loại. Mùi vị của mỗi loại sẽ khác nhau tuỳ theo thành phần và gia vị sử dụng. Ở mỗi vùng sẽ có những nông phẩm khác nhau và do đó tạo ra những loại kim chi đặc trưng cho mỗi vùng. Ở phía Nam, người ta dùng nhiều muối và đồ biển hơn nên kimchi có vị đậm và ngọt hơn. Ở phía Bắc, kimchi có vị nhạt hơn. Dưới đây là hình ảnh và tên gọi của một số loại kimchi khá phổ biến ở Hàn Quốc.

kimchi_cai_bapKimchi cải bắp

kimchi_cu_caiKimchi củ cải

kimchi_dua_chuotKimchi dưa chuột

Lễ hội Kimchi hàng năm

Thời gian tổ chức lễ hội thường vào cuối tháng 10 và địa điểm tổ chức là ở vùng Gwangju của Hàn Quốc. Sự kiện này được tổ chức hàng năm và đã làm nổi bật lên được văn hoá ẩm thực của người Hàn Quốc. Trong lễ hội, du khách có thể xem các sự kiện văn hoá như lễ cưới truyền thống, âm nhạc dân gian; tham gia các cuộc thi như làm kimchi, thi hát và dĩ nhiên là nếm thử và mua các loại kimchi khác nhau và những loại thức ăn lên men khác.

[do action=”post_credit”]www.lifeinkorea.com[/do]

Cùng chủ đề

1 BÌNH LUẬN

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.