28.3 C
Seoul
Thứ Sáu, 14 Tháng 8, 2020

Kinh nghiệm chống quỵt tiền khi đi dịch

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
Chắc hẳn các bạn học tiếng Hàn đều có kinh nghiệm làm thêm như dịch tài liệu, đi hướng dẫn du lịch, đi tour…và cũng không hiếm người bị quỵt tiền thù lao? Vậy các bạn phải xử lí như thế nào trong trường hợp này?

Nếu như người lao động thì có thể gọi điện ngay cho Bộ lao động, nhưng hầu hết các trường hợp dịch thuật, thông dịch đều là các bạn làm theo kiểu tự do nên rất khó thu thập bằng chứng, căn cứ.

Đặc biệt với các bạn có visa sinh viên; nếu bị phát hiện làm thêm quá giờ hoặc thu nhập quá nhiều (không phù hợp với tư cách visa đi học) thì đôi khi còn bị phạt hoặc trục xuất về nước. Có những trường hợp các bạn sinh viên nhờ người Hàn hay Bộ lao động vẫn có thể đòi được tiền; nhưng có trường hợp thất bại vì bên công ty dịch phản bác lại rằng “các bạn dịch kém, dịch sai”, “không có bằng chứng”…

Bởi vậy để đề phòng những tình huống này, TTHQ™ xin đưa ra một số lời khuyên cho các bạn như sau:

– Chỉ nhận lời dịch tài liệu, thông dịch, làm hướng dẫn viên cho các công ty đã xác định rõ địa chỉ, số điện thoại. Trường hợp gặp trước giám đốc hay người phụ trách trước khi bắt đầu công việc thì càng tốt.

– Khi làm cho một cá nhân, bạn cần yêu cầu họ cung cấp Họ tên thật, điện thoại, địa chỉ công ty (nhà riêng), kèm một bản xác nhận công việc (thuê bạn với nội dung công việc gì, thời gian thủ lao, hạn trả tiền). Các bạn đừng e ngại khi đề nghị những điều này vì đây là cách bảo vệ quyền lợi của cả hai bên khi có tranh chấp xảy ra.

– Tuyệt đối không giao ước bằng miệng, tức là mọi công việc (nội dung tài liệu dịch, thời gian dịch, giá tiền, địa điểm) đều phải được xác nhận qua email hoặc tin nhắn. Nếu bên tuyển dụng không gửi tin xác nhận cho bạn thì tự bạn phải soạn tin nhắn hay email gửi lại, yêu cầu họ xác nhận trước khi làm việc.

– Chỉ bắt tay làm việc (dịch thuật, thông dịch) sau khi đã xác nhận mọi điều khoản với người tuyển dụng.

– Không nên vì ham việc mà “dễ dãi” hạ thấp giá trị công việc của mình. Ví dụ như “Chỗ khác dịch một ngày 150.000 won, nhưng tôi chỉ nhận 100.000 won là được rồi”. Có thể cách này sẽ giúp bạn có việc trước mắt, nhưng về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của những đồng nghiệp xung quanh bạn.

– Trường hợp các bạn xác định làm lâu dài, công việc có thu nhập ổn định (là nhân viên của một công ty dịch thuật hay du lịch, dạy học ở trung tâm) thì tốt nhất nên đăng kí làm thêm tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và yêu cầu công ty tuyển dụng bạn phải kí hợp đồng lao động ngắn hạn. Tham khảo hướng dẫn đăng kí làm thêm cho du học sinh tại đây.

– Thường các bạn sẽ được trả tiền thù lao sao khi kết thúc công việc. Nhiều công ty dịch trả tiền gối tháng, nên bạn phải nhớ lịch trả tiền này. Nếu quá hạn 1 tuần mà chưa thấy chuyển khoản, bạn hãy viết email hoặc tốt nhất là gọi điện cho người phụ trách để hỏi trực tiếp.

– Trường hợp bên tuyển dụng không trả lời email, không nhận điện thoại và quá hạn trả tiền 14 ngày thì sẽ được quy là “quỵt tiền”, trong thuật ngữ tiếng Hàn là 임금체불, 임금미지금, 알바비미지금. Các bạn có thể vào trang web của Bộ lao động Hàn Quốc để khai báo (lúc này bạn cần gửi cả những chứng cứ trong quá trình làm việc). Bạn có thể gửi email hoặc gửi qua đường bưu điện, sau khi nhận được hồ sơ này, Bộ lao động Hàn Quốc sẽ đóng vai trò trung gian, mời cả hai bên lên đối chứng và đòi tiền thù lao cho bạn.

Bài liên quan

Viết bình luận

Bài mới đăng

15 món đồ khó hiểu của idol khiến fan K-Pop sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua

Thế giới K-Pop vô cùng phong phú và đa dạng, nếu như ở thời đại trước ca sĩ là người cống hiến...

Miss Korea: Lịch sử 63 năm & Cuộc sống phía sau ánh hào quang vương miện hoa hậu

Trước khi bắt đầu câu chuyện về lịch sử Hoa hậu Hàn Quốc, độc giả hãy cùng đến một giai thoại lịch...

We Got Married: 10 năm với biết bao tranh cãi & Ký ức một thời của thế hệ 8x, 9x

We Got Married (우리 결혼 했어요), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài MBC, ra mắt số đầu tiên...

Hàn Quốc tháng 7/2020: COVID-19 lan nhanh ở nhiều tỉnh thành & Nguy cơ đại dịch vào mùa thu

Bắt đầu từ ngày 3/7/2020, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 60 người...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.